Về trang chủ Khỏe-Đẹp Làm đẹp Sau khi tập thể thao, có nên bổ sung nước và chất dinh dưỡng bằng thức uống có ga/nước trái cây đóng hộp ?

Sau khi tập thể thao, có nên bổ sung nước và chất dinh dưỡng bằng thức uống có ga/nước trái cây đóng hộp ?

Sau khi tập thể thao, việc bù một lượng nước đáng kể bị thất thoát trong quá trình tập luyện là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu chọn sai thức uống thì chẳng những không có lợi mà đôi khi còn tác hại khôn lường.

1-Đồ uống thể thao: Thức uống thể thao được bán trên thị trường chứa nhiều đường và calo nhưng không có dinh dưỡng. Một số loại nước uống có thể có thêm một số vitamin và chất điện giải, nhưng hàm lượng đường cao là lý do lớn nhất để bạn tránh những thức uống này hoàn toàn. Đường trong đồ uống thể thao là hương vị nhân tạo, có tác động tiêu cực đến cơ thể.

Đường trong đồ uống thể thao là hương vị nhân tạo, có tác động tiêu cực đến cơ thể.

2-Rượu: Rượu khiến cơ thể mất nước nhiều hơn, trong khi đó cơ thể bạn cần bổ sung chất lỏng sau khi đổ mồ hôi trong phòng tập thể dục. Ngoài ra, tác dụng lợi tiểu của rượu còn có thể gây nôn nao khó chịu. Đồ uống có cồn cũng chứa calo rỗng và không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Uống những đồ uống này sẽ chỉ trì hoãn quá trình đốt cháy chất béo và góp phần tăng lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Đồ uống có cồn chứa calo rỗng, không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

3-Đồ uống có ga: Đồ uống có ga chứa rất nhiều carborated và các loại đường đơn giản. Thức uống có đường sẽ tăng cường năng lượng nhanh, nhưng ngay sau đó nó sẽ khiến bạn sụp đổ. Hơn nữa, nó không có lợi ích dinh dưỡng. Các chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống có ga sẽ gây hại đến thành quả tập thể dục thể thao của bạn.

Các chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống có ga sẽ gây hại đến thành quả tập thể dục thể thao.

4-Nước trái cây đóng hộp: Hầu hết các loại đồ uống đóng hộp đều chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, có thể dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của hoa quả bị mất trong quá trình ép. Do đó, nước ép trái cây đóng hộp không chứa các vitamin và chất dinh dưỡng mà bạn cần.

Đồ uống đóng hộp đều chứa xi-rô có hàm lượng fructose cao, có thể dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

5-Cà phê: Sau khi tập luyện, nhiều người trong chúng ta mong muốn được uống một tách cà phê. Nhưng cà phê hoặc bất cứ thứ gì có chất caffeine đều không tốt cho sức khoẻ. Uống cà phê sau khi tập thể dục có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tim đập nhanh hay thậm chí rối loạn giấc ngủ. Hơn nữa, cà phê có tác dụng khử nước trên cơ thể.

Uống cà phê sau khi tập thể dục có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tim đập nhanh hay thậm chí rối loạn giấc ngủ.

6-Nước là lựa chọn tốt nhất cho việc hydrat hóa sau khi tập thể dục, nó giúp phục hồi và duy trì độ bền. Tuy nhiên không nên uống nước lạnh vì chúng có thể có tác động tiêu cực đến ruột của bạn và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Một số thức uống lành mạnh có thể dùng như nước chanh, socola, nước dừa….

Nước là lựa chọn tốt nhất cho việc hydrat hóa sau khi tập thể dục.

Theo Khoe.

Có thể bạn quan tâm