Về trang chủ Văn hóa Sáng tác mỹ thuật về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Sáng tác mỹ thuật về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Trại sáng tác mỹ thuật đề tài lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng năm 2023 đã được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) khai mạc tại Nhà sáng tác Đà Lạt (Lâm Đồng) ngày 17/4.
Đại tá Đinh Xuân Hòa, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, phát biểu khai mạc Trại.

Tham dự Trại sáng tác có 16 họa sĩ – trại viên là những người đang công tác trong các đơn vị Quân đội, cựu chiến binh hoặc những họa sĩ ngoài Quân đội, nhưng đã gắn bó với đề tài Quân đội và đã đoạt nhiều giải thưởng về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng.

Đại tá Đinh Xuân Hòa, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Trong giai đoạn 2021- 2025, Bảo tàng đã tổ chức nhiều trại sáng tác mỹ thuật về đề tài này theo hình thức tập trung và không tập trung ở cả 3 miền. Hoạt động đã gây dựng lực lượng nòng cốt sáng tác trong các đơn vị Quân đội, các họa sĩ, nhà điêu khắc gắn bó lâu dài với đề tài mỹ thuật Quân đội; tạo điều kiện cho các đoàn thâm nhập thực tế lấy tư liệu sáng tác trong các đơn vị Quân đội, các Khu Di tích lịch sử Quân sự, lấy tư liệu sáng tác các tác phẩm mỹ thuật đề tài lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng.

Các họa sĩ – trại viên tham gia Trại sáng tác lần này là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, trong đó có 4 họa sĩ đang công tác tại các đơn vị trong Quân đội, 5 họa sĩ là cựu chiến binh, 3 họa sĩ là giảng viên các trường Mỹ thuật quốc gia… Lớn tuổi nhất là Họa sĩ Vũ Quý, Họa sĩ Nguyễn Hải Nghiêm, đều 71 tuổi; trẻ tuổi nhất là nữ Họa sĩ Lê Anh, 35 tuổi. Nhiều họa sĩ đã có bề dày thời gian gắn bó, cống hiến với hoạt động mỹ thuật Quân đội, đoạt nhiều giải thưởng trong sáng tác mỹ thuật về đề tài lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng, góp phần phục vụ hiệu quả công tác cổ động, tuyên truyền, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân.

Trại sáng tác có 16 Họa sĩ tham dự.

Tham gia Trại sáng tác này, Họa sĩ Phạm Bá Quát cho biết, đề tài lực lượng vũ trang – chiến tranh cách mạng từ nhiều năm qua được rất ít người quan tâm. Có những năm, số lượng tác phẩm mỹ thuật về đề tài này chỉ chiếm 2% trong tổng số hàng trăm tác phẩm tham dự một cuộc triển lãm…

Theo Ban Tổ chức, chủ đề sáng tác lần này tập trung vào các đề tài phản ánh tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Quân đội, truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nét đẹp hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ”; phản ánh các hoạt động của Bộ đội trong tình hình mới trên tất cả các lĩnh vực công tác; xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; góp phần tuyên truyền những đóng góp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị.

Trại sáng tác dự kiến kéo dài trong hai tuần (từ ngày 17/4 đến ngày 28/4) tại Nhà Sáng tác Đà Lạt, số 2 Yên Thế, Phường 10, thành phố Đà Lạt.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm