Về trang chủ Chưa được phân loại Sân khấu kịch Hồng Vân hợp tác cùng UEH Theatre, truyền cảm hứng nghệ thuật

Sân khấu kịch Hồng Vân hợp tác cùng UEH Theatre, truyền cảm hứng nghệ thuật

Ngày 17/11/2022, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và Sân khấu Kịch Hồng Vân chính thức ký kết hợp tác, ra mắt sân khấu kịch học đường UEH Theatre, thúc đẩy nhiều hoạt động đào tạo lan tỏa và truyền cảm hứng nghệ thuật trên cơ sở phát huy thế mạnh của hai bên. Dự án sẽ kết hợp với các trường THPT, Đại học trong thành phố để đưa các bạn học sinh, sinh viên cùng sinh hoạt với mô hình Sân khấu kịch học đường, nhằm tạo nên một cộng đồng người trẻ văn mình, tri thức, biết thưởng thức và trân trọng các giá trị nghệ thuật.

Với tầm nhìn trở thành Đại học Đa ngành và Bền vững có danh tiếng trong khu vực Châu Á vào năm 2030, UEH đã và đang không ngừng đẩy mạnh các hoạt động đào tạo liên ngành và xuyên ngành, nhằm ứng dụng hiểu biết đa lĩnh vực để giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, xã hội đương đại. Đồng thời, thực hiện vai trò quan trọng của các Trường, Đại học trong việc duy trì những di sản về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, gắn liền với SDG11 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, UEH là đơn vị giáo dục đại học tiên phong xem việc tạo lập cộng đồng truyền cảm hứng nghệ thuật và thay đổi vì sự phát triển bền vững là một trong những trụ cột chiến lược, bên cạnh các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, vận hành, và quản trị nhà trường hướng đến Đa ngành và Bền vững.

Cùng đặt trọng trách duy trì, lan tỏa, tôn vinh những hoạt động truyền cảm hứng nghệ thuật, các giá trị văn hóa nhân văn, ý nghĩa, Sân khấu Kịch Hồng Vân được công chúng và cộng đồng nghệ thuật đánh giá cao với những tác phẩm kịch nghệ chất lượng, sâu sắc; những nỗ lực sân khấu hóa những điển tích, tác phẩm văn học, nghệ thuật, truyền thuyết lịch sử của Việt Nam và thế giới; cùng đội ngũ nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên không ngừng tìm tòi và sáng tạo nghệ thuật. Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Sân khấu Kịch Hồng Vân đã nhận được nhiều giải thưởng nghề nghiệp dành cho sân khấu cũng như nhiều giải cá nhân cho các nghệ sĩ… Đồng thời, tự hào là một những trung tâm đào tạo kỹ năng diễn xuất nổi trội ở TP.HCM, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài trong các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh và truyền hình, với triết lý là giáo dục toàn diện “Đức, trí, thể, mỹ”.

Với những thế mạnh của mỗi bên, cùng những mục đích chung nhằm duy trì và lan tỏa các giá trị văn hóa, nghệ thuật, nghệ thuật kết hợp công nghệ cho cộng đồng trẻ, một thế hệ tương lai văn minh, trí thức và biết thưởng thức nghệ thuật. UEH và Sân khấu Kịch Hồng Vân ra mắt Sân khấu kịch học đường UEH Theatre và triển khai các khóa đào tạo nghệ thuật ngắn hạn.    Dự án là phép cộng giữa truyền thống và hiện đại, giữa khán giả trẻ và tập thể nghệ sĩ để xây dựng, giới thiệu một hình thức nghệ thuật mới với nhiều hoạt động nối tiếp nhau để hình thành một cộng đồng cùng hướng đến phát triển bền vững và truyền cảm hứng nghệ thuật.

Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng UEH chia sẻ: “Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) mong muốn được đồng hành cùng Sân Khấu Kịch Hồng Vân phát huy thế mạnh của hai bên nhằm nâng cao hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động, tận dụng các tiềm năng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực chuyên môn để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo. Thông qua sân khấu kịch học đường UEH Theatre và các khoá đào tạo ngắn hạn truyền cảm hứng nghệ thuật. UEH và Sân khấu kịch Hồng Vân mong muốn lan tỏa các giá trị văn hóa và nghệ thuật cho cộng đồng, chuẩn bị tư tưởng cho thế hệ trẻ thời đại mới, những người không chỉ giỏi chuyên môn, mà còn có những hiểu biết đa ngành và khả năng ứng dụng kiến thức nhằm giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cá nhân và giúp ích cho xã hội. Trong trường hợp này là ứng dụng những hiểu biết về nghệ thuật, nghệ thuật kết hợp công nghệ, củng cố tinh thần sáng tạo để cân bằng và nâng cao chất lượng cuộc sống, công việc. Sự kết hợp lần này không chỉ thúc đẩy định hướng phát triển Đa ngành của UEH trở nên gần hơn, mà còn đề cao tính nhân văn và các giá trị văn hóa trong sinh viên và góp những ý tưởng sáng tạo bền vững cho cộng đồng”.

Sân khấu kịch học đường UEH Theatre “Stage a Play, Stay a Culture”

Với thông điệp “Stage a Play, Stay a Culture” – “Một sân khấu, một nét văn hóa được gìn giữ”, Sân khấu kịch học đường UEH Theatre sẽ là sân khấu của những tác phẩm văn học, điển tích, truyền thuyết lịch sử dân gian, đương đại nổi tiếng trong và ngoài nước, đặc biệt dành cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, viên chức các trường THPT, Cao đẳng và Đại học tại TP. HCM. Bên cạnh đó, UEH Theatre đồng hành và hỗ trợ vào phương pháp giảng dạy đóng vai, nhập vai “role – play” trong chương trình đào tạo ngữ văn bậc THPT dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Tại mỗi đêm diễn Sân khấu kịch học đường, khán giả sẽ được thưởng thức kịch do các nghệ sĩ ưu tú, diễn viên, sinh viên các lớp kịch chuyên nghiệp biểu diễn. Ở cuối mỗi vở/trích đoạn, học sinh, sinh viên sẽ đối thoại và trao đổi với đội ngũ đạo diễn, diễn viên để hiểu hơn về các tác phẩm dưới đa dạng góc nhìn. Đặc biệt hơn cả là hoạt động nhập vai, đóng vai dành cho học sinh, sinh viên nhằm tham gia trải nghiệm, khám phá tiềm năng nghệ thuật và sự mạnh dạn với ánh đèn sân khấu.

NSND Hồng Vân nhấn mạnh: “Với nhiều năm ấp ủ xây dựng, sân khấu kịch học đường định hướng tập trung vào các vở diễn có đề tài văn học, về lịch sử như công chúa Ngọc Hân, Thái Hậu Dương Vân Nga, Số Đỏ, Bỉ Vỏ, … và tất cả những gì thuộc về văn học Việt Nam từ Bắc vào Nam và văn học thế giới. Để lan tỏa hơn nữa, dự án sẽ kết hợp với tất cả các trường THPT, Đại học trong thành phố để đưa các bạn học sinh, sinh viên cùng sinh hoạt với mô hình Sân khấu kịch học đường nhằm tạo nên một cộng đồng người trẻ văn mình, tri thức, biết thưởng thức và trân trọng các giá trị nghệ thuật”.

Hoạt động đào tạo lan tỏa và truyền cảm hứng nghệ thuật

Bên cạnh Sân khấu kịch học đường UEH Theatre, UEH và Sân khấu kịch Hồng Vân sẽ phối hợp thực hiện các khóa đào tạo ngắn hạn tìm hiểu về sân khấu kịch; các loại hình nghệ thuật ứng dụng công nghệ; khóa diễn xuất căn bản; sử dụng giọng nói và biểu cảm, ngôn ngữ hình thể bổ trợ cho việc trình bày, giao tiếp trước công chúng; giúp các bạn trẻ khám phá và khai phá năng khiếu của bản thân. Đây chính là bước phát triển Đa ngành và Bền vững của UEH, mở rộng các lĩnh vực đào tạo nghệ thuật và các hoạt động giao thoa nghệ thuật – công nghệ, sử dụng công nghệ để lan tỏa và nâng cao các giá trị nghệ thuật, bên cạnh nhóm ngành kinh tế, kinh doanh, luật và quản lý. Bên cạnh đó, các lớp đào tạo còn đáp ứng nhu cầu tìm kiếm lực lượng diễn viên trẻ, diễn viên kế thừa cung cấp cho hệ thống sân khấu, đặc biệt là nhóm đối tượng học sinh sinh viên trên địa bàn thành phố. Trong tương lai, dự án sẽ kết hợp với Artech Fusion Hub của UEH về hoạt động giao thoa nghệ thuật – công nghệ, sử dụng công nghệ để lan tỏa và nâng cao các giá trị nghệ thuật. Đồng thời kết nối các đại học, doanh nghiệp, chính quyền và cộng đồng trong nước và quốc tế, tập trung nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công cụ công nghệ ứng dụng vào nghệ thuật, đặc biệt là sân khấu kịch Artech, từ đó giải quyết các vấn đề, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống. Dự kiến Artech Fusion Hub sẽ ra mắt trong Chuỗi Chương trình: Sẵn sàng Chuyển đổi vì sự bền vững (4/12/2022 – 10/12/2022). Xem thêm tại đây

Việc hợp tác giữa Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Sân khấu Kịch Hồng Vân sẽ là sự khởi đầu cho những bước tiến dài hơn trong tương lai về sự phát triển, sáng tạo không ngừng, tạo nên những không gian văn hoá, nghệ thuật, sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là nhóm đối tượng học sinh THPT, sinh viên, giới trẻ thành phố và các tỉnh lân cận. Dự án là nỗ lực của nhà trường và Sân Đồng thời, chứng minh sự đổi mới và tiên phong của UEH trong quá trình chuyển mình trở thành Đại học Đa ngành & Bền vững, với trụ cột chiến lược “Xây dựng một cộng đồng hành động vì sự phát triển bền vững & truyền cảm hứng nghệ thuật”.

Brochure giới thiệu chương trình: go.ueh.edu.vn/UEHTheatre

 

Gia Vũ (Theo TTV)

Có thể bạn quan tâm