Về trang chủ Chưa được phân loại Robot trong ngành chăn nuôi gia súc hiện đại

Robot trong ngành chăn nuôi gia súc hiện đại

Không giống những hình ảnh thường gặp trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, robot đang đóng vai trò quan trọng trong các trại chăn nuôi gia cầm trên thế giới. Không chỉ giúp cải thiện hiệu quả sản xuất, những thiết bị thông minh này còn thúc đẩy an ninh lương thực, nâng cao sức khỏe vật nuôi, phúc lợi động vật.

Hỗ trợ đắc lực
Octopus Robots, một công ty của Pháp vừa mới ra mắt thị trường 2 robot tự động vào cuối năm ngoái. Những robot này có chức năng chính là vệ sinh và khử trùng chuồng trại; xử lý hoặc làm thông thoáng chất độn chuồng cho các trại gia cầm. Ngoài ra, robot còn có khả năng thu nhận, phân tích và lưu dữ liệu bằng máy cảm biến, cameras và các hệ thống khác. Nhờ đó, chúng là trợ thủ đắc lực cho trang trại trong việc ghi chép dữ liệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm sau này.

Hiện, nhiều trại nuôi đã không ngại đầu tư những khoản chi phí lớn để lắp đặt robot kiểm soát môi trường (đo nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng carbon dioxide và ammonia) và cảnh báo người chăn nuôi ở thời gian thực cùng nhiều rủi ro tiềm ẩn khác. Frederic Pradelle, Trưởng phòng Marketing tại Octopus Robots cho biết, robot hoàn thành được nhiều công việc mà con người bó tay; do đó, chúng góp phần thúc đẩy an ninh sinh học – mắt xích đảm bảo thành công cho toàn chuỗi sản xuất gia cầm.

Robot hỗ trợ đắc lực trong chăn nuôi gia cầm.

Bệnh cúm gia cầm đến hẹn lại lên, chưa kể sự xuất hiện tràn lan các dịch bệnh truyền nhiễm, sự phát triển của các vi khuẩn kháng thuốc và sự tấn công khủng bố sinh học đã nhắc người chăn nuôi gia cầm nhận ra tầm quan trọng của việc cần phải hành động nhanh, chính xác và hiệu quả suốt thời kỳ nhạy cảm dịch bệnh bằng sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ chăn nuôi thông minh như robot.

Phát triển mạnh
Metabolic Robot cũng là công ty khác có tiếng trong lĩnh vực sản xuất robot phục vụ ngành chăn nuôi gia cầm. Robot của hãng này cũng tương tự siêu máy tính Hal 9000 trong một bộ phim khoa học giả tưởng với các chức năng như quản lý, đo đạc, giám sát và kiểm soát. Nhưng không giống Hal 9000, robot của hãng Metabolic Robot có thể điều khiển dễ dàng và được tạo ra để phục vụ các trang trại nuôi gia cầm hiệu quả hơn.

Nói về cách thức hoạt động của robot này, ông Ziv Dubinksy, CEO của Metabolic Robots giải thích, hệ thống máy tính sẽ cải thiện hiệu quả việc sử dụng thức ăn thông qua điều chỉnh mô tơ của hệ thống cho ăn tự động, khu vực thức ăn và lượng thức ăn phù hợp. Máy tính được lắp đặt vào cơ sở hạ tầng sẵn có của trang trại và sẽ kiểm soát mô tơ thức ăn bằng các thuật toán và sử dụng hiệu ứng âm thanh và ánh sáng để dẫn dụ gia cầm.

Theo Dubinsky, thiết bị robot này góp phần giảm chi phí thức ăn ít nhất 5% nhờ cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn. Tổng chi phí tiết kiệm cho toàn trang trại nhờ đó cũng được nâng lên vì vật nuôi khỏe mạnh hơn, chỉ ăn khi cần và muốn.

Nguyên mẫu của hệ thống robot nói trên còn có khả năng cảnh báo người chăn nuôi về các rủi ro thương tích hoặc mầm bệnh do thức ăn gây ra. Chức năng này đang được hãng nghiên cứu thêm và nâng cấp thành chức năng dự báo nguy cơ lây nhiễm bệnh, mầm bệnh hoặc thương tích khi máy tính được kết nối với máy cân trọng lượng gia cầm và cảm biến lưu lượng nước.

Dùng robot để vắt sữa bò sẽ đạt năng suất cao hơn và chất lượng sữa tốt hơn.

Người chăn nuôi thường nhận ra những điểm bất thường ở đàn vật nuôi khi đã quá muộn, ông Dubinsky cho biết. Bởi vậy, chúng tôi đã lắp đặt robot không chỉ có chức năng cảnh báo sớm những hiểm họa trên mà còn định dạng những mối nguy hại cụ thể hoặc khả năng lây nhiễm bệnh để người chăn nuôi có phương pháp xử lý kịp thời. Hiện, chúng tôi đang nghiên cứu cách kết nối thiết bị kiểm soát môi trường vào hệ thống robot nói trên để tạo ra một “cỗ máy chăn nuôi” hoàn chỉnh cũng như đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật.

Tương lai
Tuy nhiên, ứng dụng của robot trong ngành gia cầm vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu. Ngành công nghiệp tự động cũng mất hơn 20 hình thành và phát triển, thì ngành nông nghiệp cũng đang dần từng bước thực hiện cuộc cách mạng hóa trong kỷ nguyên công nghệ nông nghiệp và robot nông nghiệp, ông Pradelle cho biết.

Octopus Robots vừa ra mắt thị trường Pháp và Italy vào năm ngoái và đang có kế hoạch tiếp cận thị trường Anh, Đức, Hà lan, Latvia, Romania, Bulgaria, Ba Lan và Nga trong vài tháng tới. Sau cùng, hãng sẽ tiến sang thị trường Trung Đông và châu Á vào cuối năm nay và tìm kiếm nhà phân phối tại Nam Phi. Nói về kế hoạch mở rộng chi nhánh tại Mỹ giai đoạn 2019-2020, ông Pradelle cho biết thêm, chúng tôi phải tạo ra robot phù hợp với các quy định của địa phương và vùng; đồng thời phù hợp với quá tình phát triển chiến lược marketing cho thị trường này.

Pradelle và Dubinsky đều cho rằng, robot không cướp việc của con người, mà chỉ thay thế con người hoặc giúp con người làm việc hiệu quả hơn trong điều kiện lao động tốt hơn. Tuy nhiên, robot nói riêng, và công nghệ thông minh nói chung không chỉ là tương lai của ngành gia cầm mà toàn ngành nông nghiệp trên thế giới.

Hiện, rất nhiều robot phục vụ ngành chăn nuôi gia cầm đã được bán rộng rãi trên thị trường, từ những robot sử dụng trí tuệ nhân tạo để rút xương gia cầm chỉ trong 2 – 3 giây như Terminator đến robot phát hiện ra gia cầm bị ốm yếu trong đàn thông qua thiết bị kiểm soát nhiệt độ và vận động hàng ngày của gia cầm.
Theo Thepoultrysite

Có thể bạn quan tâm