Về trang chủ Chưa được phân loại Quy hoạch Thủ Thiêm: Dân nói chưa đến tận cùng vấn đề, KTS trưởng chuyển trái banh trách nhiệm về lại UBND

Quy hoạch Thủ Thiêm: Dân nói chưa đến tận cùng vấn đề, KTS trưởng chuyển trái banh trách nhiệm về lại UBND

Kết luận thanh tra cho thấy Kiến trúc sư trưởng TP.HCM được cho là phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận. Còn người dân trong vùng quy hoạch tuy hài lòng nhưng nói: Kết luận thanh tra chưa đi đến tận cùng vấn đề.

Kết luận thanh tra chưa đi đến tận cùng vấn đề
Ông Lê Văn Lung, người đại diện cho 9 hộ dân khu phố 1 (P. Bình An, quận 2) chia sẻ rằng, kết luận thanh tra đã chỉ ra các sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa đồng ý ở một số nội dung.

Theo ông Lung, kết luận của Thanh tra Chính phủ về 4,3ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không nằm trong ranh quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng thì những hộ dân này phải được hưởng các quyền lợi về bồi thường, giải phóng mặt bằng theo Luật đất đai năm 2003, chứ không phải bồi thường theo Luật đất đai năm 1998 mà trước đó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thực thi.

Kết luận thanh tra mới chỉ ra được cái 4,3 ha thu hồi là ngoài ranh giới của quy hoạch, còn những vấn đề như quy hoạch chưa đúng thẩm quyền, cơ sở thực hiện quy hoạch thế nào thì lại chưa được nhắc tới.

“Nếu đã nói nằm ngoài ranh thì phải bồi thường cho người dân theo giá thị trường, vì chính quyền TP sai chứ không phải người dân sai” -ông Lung nói.

Ông Lung cũng nói thêm trong tay người dân có nhiều tài liệu chứng minh không chỉ có 4,3 ha, mà còn rất nhiều diện tích với hàng ngàn hộ dân của 3 phường giáp ranh cũng nằm ngoài ranh thu hồi, đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét lại vấn đề này.

Luật sư Hà Huy Sơn -người đại diện cho một số hộ dân khiếu nại, kiến nghị về quyền lợi của họ lên UBND TP.HCM nói rằng: “Kết luận thanh tra mới chỉ ra được cái 4,3 ha thu hồi là ngoài ranh giới của quy hoạch, còn những vấn đề như quy hoạch chưa đúng thẩm quyền, cơ sở thực hiện quy hoạch thế nào thì lại chưa được nhắc tới.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê -Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP nhiều lần gặp gỡ cử tri quận 2 nghe phản ánh về dự án Thủ Thiêm.

Chưa giải quyết tận gốc những sai phạm của dự án Thủ Thiêm, chưa chỉ ra người chịu trách nhiệm sai phạm, chưa nêu ra được biện pháp khắc phục những trường hợp người dân bị thu hồi, giải tỏa không đúng theo quyết định của Thủ tướng”.

Trái banh trách nhiệm từ Kiến trúc sư trưởng chuyển về UBND
Trong kết luận của thanh tra chính phủ có nói vào năm 1998, Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. Kiến trúc sư trưởng TP đã phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích.

Nguyên Kiến trúc sư trưởng TP.HCM Lê Văn Năm (đứng): Các giấy tờ tôi ký liên quan tới dự án khu đô thị Thủ Thiêm đều được lãnh đạo TP khi ấy ủy quyền.

Trao đổi về vấn đề này với VietNamNet, Kiến trúc sư trưởng TP lúc ấy là ông Lê Văn Năm nói đang ở Đồng Tháp và chỉ biết kết luận của Thanh tra Chính phủ thông qua báo chí.

Ông Năm cho biết, đã nghỉ hưu hơn 20 năm, nên sẽ phải liên hệ với sở Quy hoạch kiến trúc TP để rà soát lại các vấn đề. Tuy nhiên, ông chắc chắn một điều là các giấy tờ ông ký liên quan tới dự án khu đô thị Thủ Thiêm đều được lãnh đạo TP khi ấy ủy quyền.

“Tôi trình quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và lãnh đạo TP giao lại cho tôi ký. Các văn bản về Thủ Thiêm có nhiều ban ngành cùng xem xét, chứ không phải riêng gì mình tôi” -ông Năm khẳng định.

Thanh tra Chính phủ nói trái thẩm quyền, nhưng theo tôi cảm nhận là không trái. Vì cái này chủ tịch UBND TP giao cho tôi ký” -nguyên Kiến trúc sư trưởng TP cho biết thêm.
Theo Thanhtra-Vietnamnet-Tienphong

Có thể bạn quan tâm