Về trang chủ Chưa được phân loại Quảng Ninh: Cẩn trọng với dự án đưa điện chiếu sáng ra 100 đảo tại vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Cẩn trọng với dự án đưa điện chiếu sáng ra 100 đảo tại vịnh Hạ Long

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, tỉnh Quảng Ninh chưa có ý kiến gì về đề xuất đưa điện ra các đảo của vịnh Hạ Long.

Trước đó, ngày 18/7/2018, UBND TP.Hạ Long có văn bản số 5666 đề xuất ý tưởng đầu tư hệ thống cấp điện, cáp quang và hệ thống chiếu sáng ra các đảo của vịnh Hạ Long với tổng mức khái toán khoảng 3.000 tỷ đồng. Một trong số các mục tiêu của dự án là thu hút người tham quan du lịch vịnh Hạ Long, nhất là vào ban đêm.

Thành phố Hạ Long đưa ra phương án thiết kế đưa hệ thống cấp điện, hệ thống cáp quang ra các điểm tham quan vịnh Hạ Long, gồm: Tuyến cáp ngầm xuyên biển 22 kV được kéo từ đảo Tuần Châu (thành phố Hạ Long) đi các đảo Thiên Cung, Đầu Gỗ, Titốp và hang Sửng Sốt; Tuyến cáp ngầm xuyên biển 0,6/1 kV từ các trạm biến áp cấp điện đến các điểm tiêu thụ điểm với kinh phí khoảng 1.239 tỷ đồng.

Việc đầu tư hệ thống cấp điện, hệ thống cáp quang và chiếu sáng ra các điểm tham quan vịnh Hạ Long cần phải được nghiên cứu thận trọng, có đánh giá, phản biện độc lập của các nhà khoa học.

Đối với phương án thiết kế hệ thống chiếu sáng ra các điểm tham quan vịnh Hạ Long, dự kiến chiếu sáng mỹ thuật cho khoảng 100 hòn đảo, chủ yếu thuộc vùng lõi di sản trên vịnh Hạ Long với kinh phí khoảng 1.787 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý về lĩnh vực văn hóa cho rằng, nếu dự án này được triển khai sẽ tác động không nhỏ tới hệ sinh thái động, thực vật trên các đảo và ở dưới nước của vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, việc tăng lưu lượng người và phương tiện tham quan vịnh Hạ Long vào ban đêm của dự án này mới chỉ dừng lại bài toán kinh tế mà chưa xem xét các hệ lụy có thể gây ra như tăng lượng phương tiện thì tăng nguy cơ xả thải dầu máy, tác động của ánh sáng, âm thanh tác động đến các loại thủy, hải sản trên vịnh, nhất là loài ở tầng nước mặt.

Các chuyên gia nhận định vịnh Hạ Long với những giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, thẩm mỹ, văn hóa, lịch sử và đa dạng sinh học, đã được UNESCO 2 lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Giá trị di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long đã vượt khỏi phạm vi đất nước, các vấn đề quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản đã vượt khỏi phạm vi của một địa phương.

Việc đầu tư hệ thống cấp điện, hệ thống cáp quang và chiếu sáng ra các điểm tham quan vịnh Hạ Long cần phải được nghiên cứu thận trọng, có đánh giá, phản biện độc lập của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong nước và ngoài nước, cũng như của các tổ chức quốc tế và cần có sự tham vấn của UNESCO để đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế với việc bảo tồn giá trị di sản./.
Theo MSN-Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm