Về trang chủ Chưa được phân loại Quảng Ngãi: Ngư dân buồn vì sản lượng hải sản sụt giảm

Quảng Ngãi: Ngư dân buồn vì sản lượng hải sản sụt giảm

Đang là mùa đánh bắt chính trong năm, những không ít chủ tàu cá xa bờ ở Quảng Ngãi buồn hiu vì sản lượng đánh bắt sụt giảm mạnh. Nhiều tàu cá thu về không đủ trang trải chi phí ra khơi, đồng nghĩa những ngư dân đi bạn trên tàu cũng trắng tay sau những chuyến biển dài ngày.

Tàu QNg 96796 của ngư dân Trần Văn Tuấn cập cảng Bình Châu (huyện Bình Sơn) bán cá sau 10 ngày lênh đênh trên biển. Tàu có 6 lao động làm việc miệt mài nhưng thành quả thu về chưa đầy 3 tấn cá, chủ yếu là cá nục. Với giá bán 35 – 40 ngàn đồng/kg, ngư dân Tuấn nhẩm tính thu về khoảng 100 triệu đồng.
“Mỗi chuyến biển dài ngày tốn rất nhiều chi phí nên anh em ráng đánh bắt nhưng chịu, cá ít quá. Bán hết số cá này chỉ hòa vốn còn anh em đi bạn thì coi như trắng tay. Vậy là cũng may rồi, nhiều chuyến lỗ nặng lắm”, ngư dân Tuấn thở dài.
Từ tháng Giêng trở đi là mùa đánh bắt chính trong năm, đây là thời điểm tàu thuyền nô nức ra khơi kiếm thu nhập bù cho thời gian mưa bão kéo dài trong năm. Thế nhưng không hiểu sao năm nay sản lượng cá sụt giảm mạnh khiến nhiều tàu thu không đủ bù chi.

Thời điểm tháng 8/2018, sản lượng khai thác hải sản của nhiều tàu cá chỉ bằng 1/3 so với những năm trước.

“Độ tháng Giêng cũng trúng được vài chuyến, sau đó thì đánh bắt tệ lắm. Thời điểm này các năm trước mỗi tàu đánh bắt được tầm 7 – 8 tấn cá các loại là chuyện thường. Riêng năm nay tàu nào trúng được 4 tấn đã là may mắn rồi”, ngư dân Tuấn nói và cho biết có lỗ vẫn sẽ tiếp tục ra khơi bám biển với mong ước trúng luồng cá trở lại.

Không may mắn như ngư dân Tuấn, ngư dân Nguyễn Văn Nhật (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) chỉ bắt được chưa đầy 1 tấn cá sau hơn nửa tháng ra khơi. Với kết quả này chủ tàu cầm chắc lỗ nặng còn 5 lao động trên tàu coi như trở về tay trắng.

Mỗi chuyến ra khơi dài ngày của ngư dân cần chi phí khoảng 70 – 100 triệu đồng. Vì vậy, mỗi tàu phải đánh bắt được tầm 3 tấn cá các loại mới đảm bảo không lỗ, chưa kể tiền chia cho lao động tham gia đánh bắt.

“Mấy năm trước mỗi chuyến thu về 300 – 400 triệu là chuyện bình thường. Với nguồn thu như vậy thì chủ tàu cũng trúng mà anh em lao động trên tàu cũng có thu nhập cao. Có người đi nửa tháng được chia tầm 15 triệu. Riêng năm nay thì tàu nào trúng lắm cũng còn được tầm vài ba chục triệu sau khi trừ chi phí. Thu vào có bấy nhiêu thì chia cho anh em chẳng được bao nhiêu”, ngư dân Nhật nói.

Sản lượng đánh bắt giảm khiến nhiều chủ tàu cá thua lỗ sau những chuyến biển dài ngày.

Theo nhiều ngư dân, có thể do thời tiết năm nay không thuận lợi khiến luồng cá thay đổi. Cùng với đó, số tàu cá có công suất lớn ngày càng tăng, nhiều tàu giã cào đánh bắt theo kiểu tận diệt khiến sản lượng hải sản sụt giảm mạnh.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi Phùng Đình Toàn xác nhận những nguyên nhân nêu trên khiến sản lượng hải sản đánh bắt được từ đầu năm đến nay sụt giảm.

Theo ông Toàn, số lượng và công suất tàu thuyền ngày càng tăng cao. Số tàu cá đánh bắt xa bờ được trang bị những thiết bị hiện đại đánh bắt tại một vùng biển quá nhiều. Điều này dẫn đến sản lượng khai thác quá mức so với trữ lượng khai thác của nguồn lợi thủy sản.

Đồng thời, lượng tàu cá hành nghề giã cào còn nhiều cũng khiến nguồn lợi hải sản suy kiệt nghiêm trọng. Mặc dù trong những năm qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý, cấm phát triển thêm đội tàu giã cào nhưng ngư dân vẫn tìm cách hoạt động lén lút.

“Sản lượng khai thác quá lớn trong khi tàu giã cào lại làm suy kiệt nguồn lợi hải sản khiến sản lượng đánh bắt sụt giảm mạnh. Sản lượng khai thác giảm không chỉ ảnh hưởng đến chủ tàu mà còn ảnh hưởng đến nhiều lao động trên tàu cũng như lao động sống nhờ vào hậu cần nghề cá trên bờ”, ông Toàn nói thêm.
Theo Quốc Triều/Dantri

Có thể bạn quan tâm