Về trang chủ Chưa được phân loại Quảng Ngãi: Cá chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng

Quảng Ngãi: Cá chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng

Tình trạng cá bớp nuôi lồng tại vùng biển của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị chết với số lượng lớn đã khiến gần 100 hộ nuôi thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng, trong đó, xã Bình Thạnh có khoảng 38 hộ; xã Bình Đông có từ 30-40 hộ; xã Bình Thuận có 4 hộ và xã Bình Châu có 1 hộ.

Ông Huỳnh Phố, xã Bình Thạnh, có tám lồng bè, thả nuôi 3.000 con cá bớp. Chỉ còn hơn một tháng nữa bắt đầu thu hoạch thì bỗng dưng cá có hiện tượng bỏ ăn, đổi màu da, phù cơ thể, nổi chấm trắng, hai bên mang bám bùn và chết hàng loạt. Ông cho hay từ trước tới nay chưa bao giờ có tình trạng cá chết trắng lồng như vậy và có thể là do các tàu hút cát hoạt động rầm rộ làm cho môi trường nước thay đổi khiến cá bị sốc.

Theo các ngư dận, tình trạng cá chết trắng lồng như vậy và có thể là do các tàu hút cát hoạt động rầm rộ làm cho môi trường nước thay đổi khiến cá bị sốc.

Ông Phạm Kiều Huy, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông phản ánh, tình trạng cá chết diễn ra vào tối 6/10 đến sáng 7/10/2018 thì mức độ trầm trọng hơn. Để tìm hiểu nguyên nhân, ông lặn xuống kiểm tra khu vực nuôi thì phát hiện đáy lồng xuất hiện nhiều lớp bùn bẩn mà ngày thường không có.

Đối với số cá chết, ông Huy thu gom chở vào cảng cá thuộc xã Bình Thạnh để bán với giá 60.000 đồng/con nhỏ và 110.000 đồng/con loại 2kg trở lên, thấp hơn từ 2-4 lần mức giá khi cá còn sống.

Hộ bà Lê Thị Kiều, xã Bình Thạnh là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất. Bà thả nuôi cá bớp được hơn bảy tháng, cá có trọng lượng từ 2-3 kg/con. Với giá bán bị thương lái ép xuống quá thấp, vụ nuôi này bà Kiều thiệt hại lên tới hơn 6 tỷ đồng; trong đó, riêng tiền giống, thức ăn gần 1 tỷ đồng.

Để hạn chế thiệt hại, một số hộ đã di chuyển lồng nuôi đến vị trí khác, nhưng hiện tượng cá chết vẫn tái diễn.
Lúc này, người dân địa phương mong mỏi chính quyền địa phương và các ban, ngành chức năng sớm lập đoàn kiểm tra, tìm ra nguyên nhân cá chết và có phương án hỗ trợ một phần thiệt hại./.
Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm