Về trang chủ Chưa được phân loại Quảng Nam: Các dự án BT thi công dở dang, việc đổi đất còn nhiều vướng mắc

Quảng Nam: Các dự án BT thi công dở dang, việc đổi đất còn nhiều vướng mắc

Ngày 16/9/2018, ông Đặng Phong -Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam, cho biết ngày 15/9 đã ký văn bản phúc đáp các cơ quan báo chí liên quan đến những dự án BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo văn bản, từ năm 2012 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trương đầu tư một số dự án cấp thiết theo hình thức hợp đồng xây dựng- chuyển giao (BT) để kết nối hạ tầng, phát triển Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) theo định hướng quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và kết nối giao thông thông suốt trên tuyến đường phía bắc cầu Cửa Đại, phục vụ các dự án đầu tư trên địa bàn Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 4 dự án BT đang triển khai. Trong đó có 2 dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc; Đối với dự án đường nối tuyến ĐT 603 với ĐT 607 do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là CTCP Bách Đạt An) làm nhà đầu tư, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay đến nay đã hoàn thành được 72%,chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng.

Các dự án BT được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam cho chủ trương đầu tư cấp thiết nhưng triển khai dở dang, chậm tiến độ.

Tuyến đường này chỉ dài chưa đầy 1,9km, mặt cắt đường rộng 20m, có giá trị hợp đồng hơn 69,3 tỉ đồng nhưng tỉnh Quảng Nam dự kiến giao cho nhà đầu tư lên đến 105ha đất. Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng dự án được nhà đầu tư đề xuất năm 2014 và được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 9/2015, thời điểm đó, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích hơn 105 ha là phù hợp. Đến nay, tỉnh Quảng Nam mới giao cho nhà đầu tư 3 khu đất với diện tích 47,45 ha; 3 khu còn lại đang san lấp, giải phóng mặt bằng.

Đối với dự án đường trục chính Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc do CTCP Tập đoàn Đất Quảng (nay là CTCP đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng Quảng Nam) làm nhà đầu tư, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng cho hay do vướng mặt bằng nên mới thi công được 30%.

Tuyến đường này chỉ dài 646m, mặt cắt đường rộng 33m nhưng tổng mức đầu tư lên đến hơn 36,5 tỉ đồng (không tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng). Trong khi đó, quỹ đất dự kiến giao cho nhà đầu tư lên đến 69,2ha. Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam nói rằng đến nay mới giao cho nhà đầu tư 1 khu đất với diện tích 5,39ha.

Đường làm chưa xong nhưng nhiều khu đất đã được cấp cho doanh nghiệp phân lô bán nền

“2 dự án này được đề xuất thực hiện từ năm 2014 đến 2016. Vào thời điểm đó giá đất ổn định ở mức khá thấp, hiện nay giá đất trên thị trường tăng cao vì vậy quỹ đất cân đối cho các dự án còn thừa. UBND tỉnh Quảng Nam đã giao nhiệm vụ cho UBND thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với các sở liên quan rà soát, xác định lại giá đất hiện hành đối với các khu đất còn lại đã thỏa thuận cho nhà đầu tư.

Trường hợp giá trị quỹ đất để thanh toán lớn hơn giá trị dự án BT, UBND thị xã Điện Bàn báo cáo đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam hướng xử lý phần chênh lệch theo hướng giảm diện tích đất giao cho nhà đầu tư” – văn bản của Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam nêu.
Theo Cafef-NLD-Cungcau

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp