Về trang chủ Chưa được phân loại Quảng Nam: Bừng tỉnh vùng đất ngàn năm ngủ vùi trong cát, biến thành tiên cá vạn người thưởng ngoạn

Quảng Nam: Bừng tỉnh vùng đất ngàn năm ngủ vùi trong cát, biến thành tiên cá vạn người thưởng ngoạn

Vùng phía Đông của tỉnh Quảng Nam với trung tâm là xã Bình Dương (H.Thăng Bình), cách phố cổ Hội An khoảng 7km. Thời gian qua, các tuyến giao thông chính tại đô thị Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Khu kinh tế mở Chu Lai, Đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc, sân bay Chu Lai tiếp tục được chỉnh trang, khớp nối nhằm kết nối đồng bộ khu vực này với các vùng kinh tế lân cận.

Kích hoạt cho vùng đất ngủ vùi trong cát
Ông Phan Công Vỹ -Bí thư Huyện ủy Thăng Bình cho rằng, đây là thời cơ không thể tốt hơn để đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương vốn ngủ vùi trong cát bấy lâu nay. Cơ hội mở ra, địa phương tập trung các giải pháp, nguồn lực để chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp là chủ yếu sang công nghiệp, du lịch, dịch vụ và thương mại.

“Kỳ vọng đổi thay vùng Đông Thăng Bình, hay còn gọi với cái tên quen thuộc là Nam Hội An, còn rõ nét hơn bởi hàng loạt dự án khác đang được xúc tiến và sẽ khởi công trong nay mai”, vị này nói thêm.

Đây là thời cơ không thể tốt hơn để đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế của Nam Hội An (Quảng Nam) vốn đã ngủ vùi trong cát ngàn năm.

Từ đầu năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã điều chỉnh quy hoạch để tạo thêm 1.500ha đất sạch, xúc tiến đầu tư các dự án với không gian rộng 42.000ha, bao gồm cả Khu kinh tế mở Chu Lai và dự án tổng thể sắp xếp dân cư dọc 25 xã, phường, thị trấn ven biển.

Kế hoạch đầu tư xây dựng khu phía Đông sẽ ưu tiên các dự án khu đô thị, dịch vụ Nam Hội An; Công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô; Công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may gắn phát triển đô thị Tam Kỳ; Chương trình phát triển công nghiệp sạch và dịch vụ gắn với sân bay Chu Lai….

Biến vùng cát bỏng thành lâu đài du lịch
Tập đoàn Vingroup cũng vừa đưa vào hoạt động khu phức hợp nghỉ dưỡng trị giá 5.000 tỷ tại đây. Chính điều này đang đánh thức một vùng quê chuyên sinh sống bằng nghề đánh bắt xa bờ trở thành một trong những khu đô thị hiện đại.

Tại khu vực này, dự án lớn gần 1.000ha của VinaCapital và các đối tác trong và ngoài nước đang được triển khai, đã kích thích nhiều nhà đầu tư khác rót vốn vào đây với những khu nghỉ dưỡng quy mô khá lớn.

Trên vùng cát bỏng Đông Quảng Nam đang hình thành những lâu đài du lịch đến từ các chủ đầu tư: Vingroup. VinaCapital, Đất Xanh, Nguyễn Hoàng….

Trong cuộc trao đổi mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam -ông Phan Việt Cường cho rằng, vùng Đông của tỉnh đang thay da đổi thịt từng ngày. Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An đã tạo nên sự thay đổi đáng kể cho vùng đất. Cả một vùng cát trắng bấy lâu nay đã chuyển mình, tạo thành một lâu đài du lịch, dịch vụ thực sự.

Từ đây, các dự án khác cũng sẽ được khởi công, hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Du lịch, dịch vụ, thương mại phát triển rộng khắp trong thời gian sắp tới sẽ tạo nên chuỗi đô thị vùng liên hoàn, hiện đại, phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ.

Theo ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital, chủ đầu tư siêu dự án phức hợp có casino 4 tỷ USD tại Nam Hội An, thì khu vực này sẽ trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp, giải trí có thưởng, khu vui chơi cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm văn hóa, thương mại dịch vụ với khối khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ, biệt thự, các công trình thương mại, dịch vụ, làng văn hóa, thủ công mỹ nghệ, công viên giải trí, bến du thuyền….

Giai đoạn 1 của dự án sẽ được phát triển trên diện tích khoảng 163ha với mức đầu tư 500 triệu USD, gồm sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu nghỉ dưỡng 1.000 phòng được thiết kế theo kiểu biệt thự hay khách sạn được quản lý bởi các thương hiệu nổi tiếng như Rosewood, New World…, khu trung tâm thương mại và các tiện ích khác. Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An là dự án có vốn đầu tư lớn nhất tại Quảng Nam hiện tại.

Dọc tuyến đường dẫn vào Nam Hội An hiện có nhiều dự án khách sạn, condotel khác đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Song song đó, một số dự án đắp chiếu nhiều năm qua thì nay cũng đã rục rịch triển khai nhằm đón đầu cơ hội thị trường đang phát triển mạnh mẽ.

Mới đây nhất, tập đoàn Đất Xanh cũng đã công bố thông tin sẽ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng Opal Ocean View, với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng tại Nam Hội An. Theo quan sát, toàn bộ khu đất của dự án đã được giải phóng mặt bằng, chuẩn bị triển khai hạ tầng nội khu.

Đặc biệt, tỉnh cũng vừa chấp thuận cho CTCP đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng thực hiện dự án đầu tư thành phố giáo dục quốc tế -Nam Hội An. Dự án thực hiện tại các xã Bình Dương, Bình Minh, Bình Đào (Thăng Bình) trên diện tích đất 41ha, quy mô 12 ngàn học sinh. Tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng (trong đó vốn góp 500 tỷ đồng, vốn vay 1 ngàn tỷ đồng).

Giá đất tăng vùn vụt, cẩn trọng công tác quản lý quy hoạch
Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, thị trường BĐS đang trong giai đoạn cân đối cung-cầu, biệt thự nghỉ dưỡng được khách hàng săn mua nhiều nhất. Thời gian hơn một năm qua, giá đất khu Nam Hội An vùn vụt tăng, có người ước tính mức tăng tới hơn 200% giá mua ban đầu.

Trong khi đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại chưa xong thì cả khu vực xã Cẩm Thanh và Đông Bắc xã Duy Xuyên đã ào tới cơn bão mua bán đất. Vùng gần kề các dự án Nam Hội An, khu du lịch của Vinpearl, xuất hiện ngày càng nhiều những đàn cò đất lập chốt hoạt động dọc tuyến đường ven biển. Vùng đông Thăng Bình và Tam Kỳ cũng bị tác động nên giá đất lên cao bất thường.
Theo Cafef-Nhipsongkinhte-Toquoc

Có thể bạn quan tâm