Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Phối cảnh bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm trong tương lai

Phối cảnh bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm trong tương lai

Ven sông Sài Gòn phía Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được cải tạo cảnh quan, trồng cây xanh, lắp màn hình led cỡ lớn, đu quay… giúp khu vực mang diện mạo mới.
Ý tưởng thiết kế, cải tạo không gian bờ Đông sông Sài Gòn phía Khu đô thị Thủ Thiêm vừa được UBND TP HCM thống nhất theo đề xuất của Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Đoạn bờ sông được chỉnh trang dài gần một km, từ cầu Ba Son đến nóc hầm Thủ Thiêm, TP Thủ Đức. Đối diện nơi này là công viên bến Bạch Đằng, phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1.
Đoạn bờ sông hiện nhiều cây cỏ sẽ được phát quang, dọn rác, trước khi triển khai các hạng mục chỉnh trang. Phần bờ dự kiến được dọn sạch với phạm vi từ sông vào bên trong 50 m.
Đoạn trước nhà thờ đến nóc hầm Thủ Thiêm dài 200 m sẽ được tận dụng rào chắn công trình kết hợp trồng tre, trúc, hình thành bức tường xanh dọc bờ sông.
Các vị trí bãi bồi, khu bán ngập nước ở khu vực này sẽ lắp đặt các bè nổi trồng cây thuỷ sinh, với nhiều chủng loại như sen, súng, me chua đất…
Phối cảnh một đoạn bờ sông được cải tạo với nhiều mảng xanh, kết hợp lối đi bộ. Phía xa là cầu Ba Son đã đưa vào khai thác hơn một năm nay.
Đu quay cỡ lớn sẽ được lắp đặt tại khu vực nóc hầm Thủ Thiêm tạo điểm nhấn cho khu vực. Gần đó, trước nhà thờ Thủ Thiêm được bố trí các màn hình led cỡ lớn phục vụ cổ động, tuyên truyền, tạo ánh sáng về đêm.
Ven bờ sông đoạn qua nóc hầm Thủ Thiêm sẽ được xây dựng cầu đi bộ với thiết kế độc đáo nhằm thu hút người dân, du khách đến vui chơi.
Vòm cảnh quan được bố trí xen kẽ các lối đi bộ nhằm tạo điểm nhấn thu hút người dân, du khách. Xung quanh khu vực sẽ bổ sung nhiều tiện ích như ghế ngồi kết hợp dãy hoa trang trí, đường dạo trải sỏi dọc bãi cỏ…
Khu vực vui chơi cho người dân, du khách được thiết kế mang tính thẩm mỹ, hài hoà với cảnh quan ven sông.
Trong kế hoạch chỉnh trang ở bờ sông bên Thủ Thiêm, cầu tàu hiện hữu tại khu vực sẽ được nâng cấp để thuận tiện cho tàu thuyền ra vào. Dọc bờ phát triển các dịch vụ lưu động đáp ứng nhu cầu người dân đến vui chơi.
Về đêm, một số vị trí dọc bờ được bố chí hệ thống chiếu sáng mỹ thuật, tạo cảnh quan sinh động cho khu vực.
Việc chỉnh trang cảnh quan ở bờ Thủ Thiêm dự kiến hoàn thành trước Tết Dương lịch năm sau, nguồn vốn dự kiến từ xã hội hoá. Các phương án cải tạo được tính toán đảm bảo tương quan kiến trúc, cảnh quan hai bên bờ sông Sài Gòn, giữa bên Thủ Thiêm và bến Bạch Đằng.
Hiện, đoạn bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm còn khá hoang sơ, chưa có nhiều đường lớn kết nối, cây cỏ mọc kín, đối lập cảnh hiện đại bên phía bờ quận 1.
Việc chỉnh trang không gian cho khu vực là giải pháp trước mắt trong khi chờ xây dựng quảng trường công viên ven bờ sông.
Vị trí đường sẽ được chỉnh trang, cải tạo. Đồ họa: Khánh Hoàng

Theo Gia Minh/Vnexpress

Ảnh: Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM

Có thể bạn quan tâm