Về trang chủ Giải trí Phim Vợ ba: Động trời khi bản phim công chiếu khác với bản đã được cấp phép

Phim Vợ ba: Động trời khi bản phim công chiếu khác với bản đã được cấp phép

Liên quan đến những ồn ào xung quanh bộ phim Vợ ba (đạo diễn Nguyễn Phương Anh) trong thời gian gần đây, cuối giờ chiều 24/5/2019, lãnh đạo Bộ Văn hóa-Thể thao vào Du lịch đã có thông tin chính thức tới báo chí.

Tự ý thay đổi nội dung
Đại diện Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho biết trên Vietnamplus: Sau khi Vợ ba được chính thức công chiếu tại Việt Nam (từ 17/5), trước nhiều ý kiến khác nhau của dư luận liên quan bộ phim này, Cục Điện ảnh tiến hành xác minh và phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu.

“Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ (ngày 20/5)” -Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định. Chia sẻ sâu hơn về quá trình cấp phép bộ phim này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết:

Với phim Vợ ba, Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim (Quyết định 3042/QĐ-BVHTTDL ngày 31/8/2016); trong đó, yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung Giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 08/6/2016).

Cục Điện ảnh tiến hành xác minh và phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu.

Theo báo cáo của Cục Điện ảnh, cơ quan này đã ba lần thẩm định kịch bản Vợ ba. Sau hai lần thẩm định kịnh bản và đề nghị sửa chữa sao cho phù hợp với quan niệm đạo đức truyền thống và pháp luật Việt Nam trước khi tiến hành sản xuất phim.

Đến lần thẩm định thứ ba, Cục Điện ảnh mới cấp phép cho Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng thực hiện bộ phim Vợ ba tại Việt Nam. Nhưng khi công chiếu tại Việt Nam, và dấy lên tranh cãi về việc sử dụng diễn viên nhí, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu tại Cục Điện ảnh.

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp Giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

“Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim Vợ ba theo đúng quy định của Luật Điện ảnh, Nghị định số 54/2010/NĐ-CP (ngày 21/5/ 2010) của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh và Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL (ngày 11/12 /2015) của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL (ngày 9/7/2008) của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch” -Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết.

Cục Điện ảnh: Ba lần thẩm định kịch bản Vợ ba. Sau hai lần thẩm định kịnh bản và đề nghị sửa chữa sao cho phù hợp với quan niệm đạo đức truyền thống và pháp luật Việt Nam trước khi tiến hành sản xuất phim.

Phạt đơn vị sản xuất 50 triệu đồng
Vợ ba, bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) sau khi tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế đã chính thức ra rạp Việt Nam ngày 17-5. Bộ phim kể về cuộc đời của Mây, một phụ nữ Việt Nam sinh ở thế kỷ 19. Theo tục lệ thời đó Mây được gả chồng năm 13 tuổi. Về nhà chồng, Mây học cách trở thành người đàn bà của gia đình.

Những ngày gần đây, dư luận bày tỏ ý kiến phản đối gay gắt khi êkíp làm phim Vợ ba đã để một nữ diễn viên trẻ em (13 tuổi) tham gia diễn xuất trực tiếp trong nhiều cảnh nhạy cảm. Sáng ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng khẳng định: Việc làm như trên là hành động vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em.

“Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép” -ông Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Thanh tra Bộ đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất phim Vợ ba (Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng). Đơn vị này đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”.

Theo TTO, Thanh tra Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng do đã “thêm làm sai nội dung phim Vợ ba đã được phép phổ biến” (theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ), mức xử phạt là 50 triệu đồng.

Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

“Qua sự việc này, đòi hỏi đặt ra đối với các nhà sản xuất, đạo diễn là vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế” -Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ.

Theo VNE, Vợ ba lấy bối cảnh nông thôn miền Bắc cuối thế kỷ 19, khai thác những giằng xé, đấu tranh nội tâm của một cô gái trẻ tên Mây (Nguyễn Phương Trà My thủ vai) sau khi trở thành vợ ba của một người đàn ông lớn tuổi trong cuộc hôn nhân sắp đặt. Từ cô con dâu ngây thơ, rụt rè khi về nhà chồng, Mây dần thay đổi với những mưu mô, toan tính nhằm tranh giành vị thế trong gia đình chồng.

Nói khác đi, chuyện phim là hành trình tìm kiếm bản ngã và cái giá phải trả của Mây. Tuy nhiên, ngay sau khi công chiếu, nhiều khán giả bày tỏ ý kiến phản đối gay gắt khi êkíp làm phim Vợ ba để một diễn viên 13 tuổi diễn xuất trong một số cảnh nhạy cảm.

Ngày 20/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện giao Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép tác phẩm này. Cũng trong tối 20/5, đơn vị sản xuất đã đề nghị dừng chiếu Vợ ba tại hệ thống rạp trên toàn quốc.
Ngọc Chămpa

Phim Vợ ba: Phạt 50 triệu đồng vì dùng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng

Phim Vợ ba: Diễn viên 13 tuổi vào cảnh nhạy cảm là không hợp đạo lý, vi phạm luật

Phim Vợ ba: Cục Trẻ em đề nghị xem xét yếu tố xâm hại trẻ em

Good Girls: “Đảo sex không giới hạn” giá 6000USD với 2 cô gái/ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm