Về trang chủ Xã hội Tin tức Phát triển quan hệ hữu nghị ‘núi liền núi, sông liền sông’ Việt Nam – Trung Quốc

Phát triển quan hệ hữu nghị ‘núi liền núi, sông liền sông’ Việt Nam – Trung Quốc

Chiều qua (25.6), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác cấp cao đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự hội nghị WEF từ 25 – 28.6.

Đón Thủ tướng tại sân bay có lãnh đạo Bộ Ngoại giao Trung Quốc Nông Dung; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba và đông đảo kiều bào, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cộng đồng người Việt, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc. Đại diện kiều bào cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị để tiếp tục phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, quảng bá hình ảnh đất nước, giúp kiều bào được phát huy tốt nhất khả năng của bản thân, đóng góp nhiều hơn cho đất nước và cho quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà con kiều bào tại Bắc Kinh

Chia sẻ với kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 11.2022, được xem là chuyến thăm lịch sử, đánh dấu mốc son quan trọng trong quan hệ hai nước, định hướng chiến lược thời gian tới.

Theo Thủ tướng, Trung Quốc là nước lớn, nước láng giềng có chung đường biên giới, “núi liền núi, sông liền sông”, là nước bạn bè truyền thống xã hội chủ nghĩa và có quan hệ mật thiết với Việt Nam. Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là luôn coi trọng duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Đây là dịp quan trọng để hai bên điểm lại những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua, đề ra những phương hướng, nhiệm vụ nhằm củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới, nhất là các biện pháp mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác, trên cơ sở chân thành, tin cậy, hiệu quả và tinh thần “4 tốt” – láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt.

Tạo điều kiện cho bà con kiều bào hội nhập

Nhắc lại những ngày tháng khó quên trong đại dịch Covid-19, Thủ tướng cũng cho biết Trung Quốc là một trong những nước hỗ trợ Việt Nam mua vắc xin nhiều nhất, đặc biệt gần 40 triệu liều trong thời gian rất ngắn, trước khi Việt Nam quyết định mở cửa vào tháng 10.2021.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng sẽ đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc, cư trú và hội nhập tích cực vào xã hội sở tại.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, chuyến thăm Trung Quốc lần này có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là chuyến thăm tiếp nối truyền thống tiếp xúc và giao lưu cấp cao giữa hai nước, với quyết tâm phát triển mối quan hệ này ngày càng bền vững hơn, ổn định hơn và thực chất hơn.

Chuyến thăm này sẽ tập trung vào tìm ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đặc biệt là giao lưu thương mại hàng hóa giữa biên giới hai nước, giữa các địa phương ngoài nước cũng như tìm cách tháo gỡ nhằm thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng lớn còn tồn tại giữa hai nước. Đồng thời, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy việc tìm ra những giải pháp đối với những vấn đề còn khác biệt, trong đó có vấn đề trên biển, tăng cường giao lưu giữa người dân, giữa địa phương hai bên.

Sáng nay (26.6), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính. Trưa cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu sẽ đi tàu cao tốc tới Thiên Tân để dự Hội nghị các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF Thiên Tân).

Trong hai ngày 26 – 27.6, Thủ tướng sẽ tham dự các phiên họp quan trọng của hội nghị WEF và có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề với lãnh đạo một số quốc gia tham dự hội nghị. Chiều 27.6, Thủ tướng sẽ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và một số nhà lãnh đạo Trung Quốc khác như Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Vương Hộ Ninh.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm