Về trang chủ Văn hóa Du lịch Phát hiện thành phố Maya cổ đại trong rừng rậm Mexico

Phát hiện thành phố Maya cổ đại trong rừng rậm Mexico

Một thành phố Maya cổ đại chưa được biết đến trước đây vừa được phát hiện trong các khu rừng ở miền nam Mexico.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) xác nhận hôm 20.6, đồng thời cho biết thêm rằng thành phố Maya cổ đại có thể là một trung tâm quan trọng hơn 1.000 năm trước, theo Reuters.

Một phần phiến đá của bàn thờ tại thành phố cổ của người Maya

INAH thông báo thành phố Maya cổ đại bao gồm các tòa nhà lớn giống như kim tự tháp, nhiều cột đá, 3 quảng trường với “các tòa nhà đồ sộ” và cấu trúc khác được sắp xếp theo các vòng tròn gần như đồng tâm.

Thành phố Maya cổ đại này được đặt tên là Ocomtun – có nghĩa là “cột đá” trong ngôn ngữ Yucatec Maya – là một trung tâm quan trọng từ năm 250 đến năm 1.000 sau Công nguyên.

Thành phố nằm trong khu bảo tồn sinh thái Balamku trên bán đảo Yucatan của Mexico, được phát hiện trong quá trình tìm kiếm một khu rừng rộng lớn chưa được khám phá có diện tích lớn hơn cả Luxembourg. Cuộc tìm kiếm diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6.2023 bằng công nghệ lập bản đồ laser trên không (LiDAR).

Nền văn minh Maya, được biết đến với lịch toán học tiên tiến, trải dài ở phía đông nam Mexico và một phần của Trung Mỹ. Sự sụp đổ chính trị trên diện rộng đã dẫn đến sự suy tàn của nền văn minh này trong nhiều thế kỷ trước khi những người Tây Ban Nha xuất hiện, sau đó tiến hành các chiến dịch quân sự khiến thành trì cuối cùng ở Mexico thất thủ vào cuối thế kỷ 17.

Nhà khảo cổ học hàng đầu Ivan Sprajc cho biết trong một tuyên bố, địa điểm Ocomtun có một khu vực lõi, nằm trên vùng đất cao được bao quanh bởi những đầm lầy ngập nước rộng lớn, có một số cấu trúc giống như kim tự tháp cao tới 15 mét.

Phiến đá chạm khắc bên trong khu bảo tồn sinh thái Balamku ở bang Campeche, Mexico

Thành phố cũng có một sân bóng. Các trò chơi bóng của người xưa phổ biến khắp vùng Maya, bao gồm việc chuyền một quả bóng cao su tượng trưng cho mặt trời qua sân mà không cần dùng tay và đưa nó qua một chiếc vòng đá nhỏ. Trò chơi được cho là có mục đích tôn giáo quan trọng.

Sprajc nói thêm nhóm của ông cũng đã tìm thấy các bàn thờ trung tâm ở khu vực gần sông La Riguena, nơi có thể được thiết kế cho các nghi lễ cộng đồng, mặc dù cần nghiên cứu thêm để hiểu các nền văn hóa từng xuất hiện ở đó.

Ông cho biết địa điểm này có thể đã suy tàn vào khoảng năm 800 đến năm 1000 sau Công nguyên dựa trên các vật liệu khai thác từ các tòa nhà, đồng thời cho biết thêm điều này có thể phản ánh “những thay đổi về ý thức hệ và dân số” dẫn đến sự sụp đổ của các xã hội Maya ở khu vực đó vào thế kỷ thứ 10.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm