Về trang chủ Chưa được phân loại Officetel và condotel: Giữ quy định sở hữu 50 năm hay đổi thành sở hữu vĩnh viễn ?

Officetel và condotel: Giữ quy định sở hữu 50 năm hay đổi thành sở hữu vĩnh viễn ?

Khi Luật nhà ở cấm việc đăng ký kinh doanh tại các căn hộ chung cư thì cũng là lúc căn hộ officetel hay condotel xuất hiện nhiều trên thị trường bất động sản (BĐS). Loại hình sản phẩm hai trong một vừa có thể lưu trú vừa làm văn phòng hoặc căn hộ cho thuê này lập tức hút nhiều nhà đầu tư.

Đây là loại căn hộ hai trong một: Nhà ở-Khách sạn và Nhà ở-Văn phòng. Loại căn hộ này có đầy đủ các tiện ích khép kín của khu dân cư, tính năng thương mại cao, mà lại không cứng nhắc như văn phòng thuần túy. Tuy nhiên, chính vấn đề pháp lý về sở hữu đang làm cho thị trường gặp trở ngại lớn.

Ông Lê Hoàng Châu -Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết hiện nay loại hình officetel đang đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng. Hàng ngàn sản phẩm “hai trong một” này đã nằm trong tay người mua nhà. Tuy nhiên, có một điểm khiến người mua lo ngại đó là cam kết của chủ đầu tư về việc cấp sổ chủ quyền lâu dài cho các căn hộ officetel là chưa được Nhà nước chấp thuận.

Tính từ năm 2008, kể từ khi căn officetel đầu tiên xuất hiện tại dự án The Manor (đường Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, TP.HCM), đến nay chưa có bất cứ người sở hữu officetel nào được cấp sổ hồng lâu dài.

Theo ghi nhận, tính từ năm 2008, kể từ khi căn officetel đầu tiên xuất hiện tại dự án The Manor (đường Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, TP.HCM), đến nay chưa có bất cứ người sở hữu officetel nào được cấp sổ hồng lâu dài.

HoREA đang đề xuất nhà nước sửa đổi Luật kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở, cho phép cấp sổ chủ quyền lâu dài cho người sở hữu căn hộ officetel và condotel.

“Đề xuất này khi được thực thi sẽ xóa bỏ mọi lo ngại của người mua khi tiếp cận các sản phẩm này, bởi xu hướng hiện nay đang phát triển mạnh. Việc sửa đổi này cũng sẽ tạo điều kiện cho Nhà nước tăng thu ngân sách so với mức thu hiện nay đối với loại sản phẩm chỉ đạt tầm khoảng 50-70% so với các căn hộ thương mại có sở hữu lâu dài”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, việc sửa Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà ở tại điểm này rất cần thiết và cấp bách bởi loại căn hộ này đã đến tay người tiêu dùng. Mặt khác, nhu cầu của thị trường đối với loại hình căn hộ đa năng này là có thật. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang kêu gọi tinh thần khởi nghiệp, lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhu cầu thuê văn phòng diện tích vừa phải, mức giá phù hợp ở vị trí trung tâm rất lớn.

Lượng doanh nghiệp thành lập mới cực lớn ở một đất nước Việt Nam đang chủ trọng khởi nghiệp. Các doanh nhân đa phần trẻ và khởi lập loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ rất năng động và cần một môi trường hiện đại, sáng tạo.

Thực tế hiện nay các căn hộ đang áp dụng thời hạn sử dụng đất theo thời hạn dự án là lâu dài, nhưng luật lại đang quy định officetel và condotel chỉ có thời hạn sử dụng là 50 năm nên chủ đầu tư muốn cấp sổ đỏ ổn định lâu dài thì bị vướng ở điểm này. Tuy nhiên theo ông Châu, thời gian tới thị trường sẽ được tháo nút thắt này khi pháp lý cho officetel và condotel được thông qua.

Theo khảo sát thực tế, từ giữa năm 2015 đến nay tại TP.HCM xuất hiện khá nhiều dự án chào bán loại hình căn hộ officetel, nguồn cung dồi dào nhất ở khu Nam và các khu vực trung tâm thành phố như quận 1, quận 4 hoặc dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc quận Bình Thạnh).

Ghi nhận đến tháng 4/2018, căn hộ officetel đã có mặt dày đặc trên địa bàn TP.HCM. Tại khu Nam xuất hiện căn hộ officetel ở các dự án: Florita, Charmington la Pointe, Sunrise Riverside, Sunrise Cityview, River Gate, The Tresor. Khu Đông Sài Gòn cũng xuất hiện nhiều dòng sản phẩm này.

Với mức vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng tính thanh khoản cao nên loại căn hộ kết hợp làm văn phòng officetel đang thu hút khá đông nhà đầu tư. Theo khảo sát, căn hộ officetel một số khu vực tại TP.HCM đang có mức giá cho thuê trung bình từ 10-15 triệu/tháng.

Khu Nam TP.HCM đang có một lượng lớn nhu cầu thuê văn phòng để mở công ty, văn phòng đại diện khá sôi động. Đặc biệt là tại khu lõi quận 7, nơi đang dẫn đầu về lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ nước ngoài.

Chẳng hạn, dự án căn hộ Acsent Lakeside tại 292 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM. Đây là dự án được phát triển bởi tập đoàn Sanyo Home của Nhật Bản và Công ty BĐS Tiến Phát. Trao đổi với báo chí, một đại diện của Sanyo Home cho rằng thời điểm này tại Việt Nam thị trường văn phòng cho thuê đang phát triển mạnh do có tiềm năng dồi dào.

“Lượng doanh nghiệp thành lập mới cực lớn ở một đất nước Việt Nam đang chủ trọng khởi nghiệp. Các doanh nhân đa phần trẻ và khởi lập loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ rất năng động và cần một môi trường hiện đại, sáng tạo”, vị này nói.

Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng cho rằng việc phát triển các dự án có loại hình căn hộ officetel cần điều quan trọng nhất là vị trí dự án. Đây phải là các địa điểm trung tâm tại các khu vực có nhu cầu thuê văn phòng dồi dào. Thêm vào đó là kinh nghiệm thiết kế, cơ cấu loại hình căn hộ thông minh tích hợp hai nhu cầu để ở và làm văn phòng.

Theo quan sát, các chủ đầu tư dành tỉ lệ cho officetel trên mỗi dự án chiếm từ 15-20%, đa số tập trung ở các khu vực trung tâm có hoạt động kinh tế sôi động.
Theo Dautu-Cafef-Trí thức trẻ

Có thể bạn quan tâm