Về trang chủ Chưa được phân loại Novaland: Thành phố xem xét cơ sở pháp lý việc đóng băng giao dịch ở 7 dự án

Novaland: Thành phố xem xét cơ sở pháp lý việc đóng băng giao dịch ở 7 dự án

Trong ngày 8-1-2019, Sở Tài nguyên và môi trường phải rà soát cơ sở pháp lý việc ngưng các giao dịch của người dân và báo cáo UBND TP.HCM.

Ông Trần Vĩnh Tuyến -Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết tại cuộc họp chiều 7-1, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên và môi trường trong ngày 8-1 phải rà soát và trả lời cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất Tập đoàn Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo UBND TP trong ngày 9-1.

Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ chủ trương, để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.

Hai dự án Orchard Garden (128 Hồng Hà) và Orchard ParkView (130-132 Hồng Hà) của Novaland, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Cũng theo ông Tuyến, việc rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án trên theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều khách hàng mua nhà tại 7 dự án do Tập đoàn Novaland triển khai trên địa bàn quận Phú Nhuận cho biết họ đang rất hoang mang bởi thông tin dự án này đang bị UBND TP tạm dừng về chuyển mục đích sử dụng dất. Trong số các dự án đã có dự án cấp giấy chủ quyền căn hộ cho người dân từ năm 2016.

Tuy nhiên, những ngày đầu năm 2019, cư dân lại nhận được thông tin ngưng toàn bộ các giao dịch của các căn hộ trong dự án này. Những người mới mua căn hộ không được sang tên, các ngân hàng không nhận thế chấp các căn hộ trong toà nhà, một số hộ dân đã trả đủ tiền vay của ngân hàng cũng không được làm thủ tục xóa thế chấp.

Thông tin từ UBND quận Phú Nhuận xác nhận UBND TP đã có văn bản đề nghị rà soát pháp lý của các dự án trên nên các giao dịch liên quan đều bị ngưng thực hiện. Trong đó, hai dự án đã được cấp giấy chủ quyền căn hộ thì sẽ bị ngưng thực hiện các giao dịch, các dự án chưa được cấp giấy chủ quyền căn hộ thì ngừng các thủ tục cấp giấy chủ quyền.

Từ cuối tháng 12-2018 đến nay, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Phú Nhuận nhận được khoảng 10 hồ sơ làm thủ tục sang tên, thế chấp liên quan đến các dự án trên và đã tạm ngưng giải quyết, thông báo cho người dân về chủ trương của UBND TP.

Vị trí 7 khu đất của Novaland đang tạm dừng chuyển đổi mục đích để rà soát pháp lý.

Quận Phú Nhuận cũng cho biết đã có văn bản kiến nghị UBND TP và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Nhất là đối với hai dự án đã cấp giấy chủ quyền căn hộ cho dân và các dự án đã bàn giao nhà ở.

Như Tuổi TrẻOnline đã thông tin, vừa qua, UBND TP.HCM vừa tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án. Mục đích của việc này, theo UBND TP.HCM, là nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Các khu đất đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ:

– Khu đất số 8 Hàng Minh Giám (dự án Garden Gate)
– Khu đất số 38 Trương Quốc Dung (diện tích 4.300m2, dự án Newton Residence)
– Khu đất 128 Hồng Hà (diện tích 4.300m2, dự án Orchard Garden)
– Khu đất 130-132 Hồng Hà (diện tích 9.196m2, dự án Orchard Park View)
– Khu đất 119 Phổ Quang (diện tích 15.028m2, dự án Golden Mansion)
– Khu đất 146 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4.680m2, dự án Kingston Residence)
– Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4.647m2, dự án The Prince Residence)
Theo Tuoitre

Phú Yên: Khởi công xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời vốn gần 2.500 tỷ

Vụ Quý bà được đón tại chân máy bay: Vì sao nhân vật chính chưa lên tiếng ?

Chung cư La Bonita: Chủ đầu tư thuê lại căn hộ rồi đem bán

Hoàng Anh Gia Lai Đà Nẵng: Hàng trăm xe ngâm nước tại chung cư, ban quản lý chối trách nhiệm

Có thể bạn quan tâm