Về trang chủ Chưa được phân loại Nông sản: Người tiêu dùng chấp nhận chi gấp chục lần để mua sự an tâm

Nông sản: Người tiêu dùng chấp nhận chi gấp chục lần để mua sự an tâm

Việt Nam là xứ sở nhiệt đới và chúng ta thường tự hào là xứ sở của hoa thơm trái ngọt, riêng với trái cây thì có hàng loạt chủng loại thơm ngon hấp dẫn.

Thế nhưng, hiện nay trái cây đang được nhập ngoại khá nhiều, với giá bán khá nghịch lý là gấp hàng chục lần trái cây trong nước mà người tiêu dùng vẫn chấp nhận với lý do duy nhất: An tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là một số loại trái cây của Nhật bản với giá bán cao gấp chục lần trái cây Việt cùng chủng loại.

1-Trái đào
Vốn là loại hoa quả không xa lạ với người Việt, đặc biệt từ tháng 6 trái cây này bắt đầu vào vụ và được bán với giá 50.000-90.000 đồng/kg. Mặc dù số lượng trồng không nhiều và không có hàng để bán, nhưng giá bán của đào Đà Lạt-Sapa cũng chỉ bằng một phần mười hàng Nhật Bản.

Mặc dù số lượng trồng không nhiều và không có hàng để bán, giá của đào Đà Lạt-Sapa chỉ bằng một phần mười hàng Nhật.

Bên cạnh loại đào vàng nổi tiếng thì đào hồng của Nhật khá giống với đào Tôn Ngộ Không của Trung Quốc, tuy nhiên khi về Việt Nam loại này có giá tới 600.000 đồng/kg.

Nếu đào Việt có vị ngọt ngọt, chua chua thì đào Nhật ngọt đậm. Mẫu mã của đào Nhật cũng bắt mắt hơn so với hàng Việt. Theo giới sành ăn, sở dĩ đào Nhật đắt gấp chục lần hàng Việt là nhờ công trồng trọt và chăm sóc tỉ mỉ. Mặt khác, khi về Việt Nam các chi phí vận chuyển tăng cao nên giá biến động mạnh.

2.Nho
Nho xanh, nho đỏ của Nhật dù là loại bình thường cũng có giá lên tới cả triệu đồng một kg. Trong khi đó, nho Việt giá chỉ 70.000 -100.000 đồng, rẻ hơn 10 lần so với nho xanh của Nhật.

Đặc biệt, các loại nho mẫu đơn, nho ruby của Nhật giá còn cao gấp vài chục lần. Nho mẫu đơn (màu xanh) có thời điểm bán tại Việt Nam giá lên tới 2,5 triệu đồng/kg, còn nho ruby (màu đỏ) mới đây được một cửa hàng ở TP.HCM bán với giá 11 triệu đồng/chùm nặng 800-900gram.

Nho mẫu đơn (màu xanh) có thời điểm bán tại Việt Nam giá lên tới 2,5 triệu đồng/kg, còn nho ruby (màu đỏ) mới đây được một cửa hàng ở TP.HCM bán với giá 11 triệu đồng/chùm nặng 800-900gram.

Theo chủ cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu, sở dĩ nho Nhật đắt đỏ là do giống tốt, chất lượng cao, được tuyển chọn khắt khe chứ không đại trà như hàng Việt.

Riêng đối với nho Ruby Roman, đa phần nguồn hàng về Việt Nam là mua lại của các nhà bán sỉ đã đấu giá thành công. Tính thêm công vận chuyển nên giá nho cao ngất ngưởng.

3-Trái hồng giòn
Tại Việt Nam, hồng giòn là một đặc sản của Đà Lạt, thông thường được bán với giá 50.000-70.000 đồng/kg. Thế nhưng có những thời điểm rớt giá chỉ còn 15.000 đồng/kg. Hồng giòn thường vào vụ từ đầu tháng 9 cho đến hết tháng 11. Loại này được người dân khá ưa chuộng vì vị ngọt thanh, ăn giòn.

Trong khi hàng trong nước giá rẻ thì hồng Nhật Bản về Việt Nam bán với giá 600.000 đồng/kg, cao gấp 12 lần so với hàng Việt.

Trái hồng Nhật Bản về Việt Nam bán với giá 600.000 đồng/kg, cao gấp 12 lần so với hàng Việt.

Theo chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu ở quận 3 (TP.HCM), sở dĩ hồng Nhật có giá cao vì hàng được vận chuyển bằng đường hàng không, chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp, đóng hộp cẩn thận.

Trong khi đó, hàng Việt trái nhỏ, chất lượng không đồng đều vì thu hoạch ồ ạt, thậm chí là hái xanh. Vì vậy, dù có giá đắt đỏ nhưng hàng Nhật được khá nhiều khách ưa chuộng và tin tưởng.

4.Dưa hấu
Dưa hấu được người dân các tỉnh trồng với số lượng lớn. Tuy nhiên, dưa Việt đắt nhất cũng chỉ vài chục nghìn đồng một kg, có thời điểm rộ mùa, sản phẩm này chỉ còn 500 đồng/kg nhưng không mấy người mua. Nhiều hộ nông dân không bán mà đem đổ bỏ cho trâu bò ăn.

Có giá đắt gấp vài chục lần hàng Việt dù mùi vị không có gì khác biệt, dưa hấu tròn-vuông của Nhật vẫn được nhập nhiều về Việt Nam. Trên thị trường, dưa hấu tròn Nhật có giá cả triệu đồng/kg, còn dưa hấu vuông thường được bán theo quả với giá 4-5 triệu đồng/quả.

Có giá đắt gấp vài chục lần hàng Việt dù mùi vị không có gì khác biệt, dưa hấu tròn-vuông của Nhật vẫn được nhập nhiều về Việt Nam.

Là tín đồ thích ăn dưa hấu, chị Hoa, ở quận 3-TP.HCM cho biết, sở dĩ chị chọn hàng Nhật vì tò mò và cảm thấy an tâm khi ăn. Dù loại này mùi vị không khác nhiều so với hàng Việt nhưng người Nhật vốn dĩ trồng theo quy chuẩn và quy trình chăm sóc nghiêm ngặt nên người tiêu dùng an tâm.
Theo langmoi

Có thể bạn quan tâm