Về trang chủ Khỏe-Đẹp Những việc cần làm khi thang máy gặp sự cố

Những việc cần làm khi thang máy gặp sự cố

Không may, khi thang máy gặp sự cố bất ngờ thì việc giữ bình tĩnh là điều vô cùng quan trọng.

Năm 1743, thang máy đầu tiên xuất hiện có thiết kế sơ khai, vô cùng đơn giản từ thời vua Louis XV và chỉ để cho vua dùng. Đây là tiền đề, là nền móng cho sự phát triển sau này của ngành công nghiệp thang máy.

Sự ra đời của thang máy như một lẽ tất yếu của sự phát triển tự nhiên. Sự xuất hiện của thang máy đã giải quyết triệt để nhu cầu đi lại của con người. Từ việc đi lại, tới việc vận chuyển hàng hoá, sử dụng cho người già yếu trong gia đình…mọi thứ trở nên đơn giản mà không hề hao tốn sức lực. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà thang máy đem lại cho con người trong cuộc sống hiện nay như giải quyết vấn đề di chuyển của con người, hàng hóa tại các tòa nhà cao tầng,…thì đôi khi trong quá trình hoạt động thang máy vẫn gặp những sự cố đáng tiếc.

Những sự cố thường gặp khi sử dụng và những việc nên làm:

Mất điện đột ngột

Thang máy là phương tiện sử dụng nguồn năng lượng bằng điện, cho nên dù là thang máy loại gì, ở đâu và hiện đại như thế nào đều có thể gặp sự cố này. Khi thang máy gặp sự cố mất điện rơi vào tình trạng tối om, bạn nên nhắm mắt lại làm quen với bóng tối. Hoặc hãy tìm nguồn sáng từ điện thoại di động.

Đồng thời hãy đứng dựa lưng vào tường thang máy, đầu gối hơi khuỵu xuống, tay bám chặt vào thanh nắm, hít thở đều. Sau đó tìm cách liên lạc với bên ngoài như dùng điện thoại di động, hoặc bạn có thể ấn liên tục vào nút khẩn cấp, gọi to, gõ vào cửa thang (nên lấy chùm chìa khóa, gót giày gõ, không nên giậm chân hay nắm tay nện vào cửa vì một số thang yếu dễ tròng trành làm ta mất bình tĩnh).

Và quan trọng là cần phải bình tĩnh chờ đợi sự cứu hộ từ bên ngoài.

Thang máy bị treo

Thang máy đang hoạt động thì bị dừng đột ngột. Sự cố này xảy ra hầu hết là do nguyên nhân quy trình bảo trì chưa tốt. Các thiết bị không được kiểm tra và thay thế kịp thời. Ngoài ra thang máy ngừng hoạt động động cũng có thể do lỗi từ nguồn điện (mất pha, đảo phả) khi đó thang cũng sẽ không chạy nhằm bảo vệ các thiết bị.

Trong trường hợp này, đặc biệt lưu ý bạn không được bấm lung tung vào các nút khác, bạn chỉ nên ấn nút mở cửa và ấn nút cứu hộ thôi. Ở những trường hợp như thế này, bạn có thể gõ vào cửa thang máy để tạo ra tiếng động từ đó có thể sẽ có những người đứng gần nghe thấy và gọi cứu hộ cho bạn.

Mất kiểm soát về tốc độ

Thang máy chạy với tốc độ vượt mức cho phép. Sự cố này chỉ dễ dàng nhận biết khi tốc độ thang chạy quá nhanh so với tốc độ bình thường.

Thang máy rơi tự do

Sự cố này xảy ra chủ yếu bởi nguyên nhân là đứt cáp hoặc bộ phận thắng bị hỏng. Sự cố này nguy hiểm hơn rất nhiều so với khi thang máy mất kiểm soát về tốc độ. Và khiến cho người sử dụng thang máy lo sợ, hoang mang nhất. Sự cố này cũng có thể gây ra những tai nạn thang máy đáng tiếc.

Cách tốt nhất để sống sót trong  thang máy rơi là nằm ngửa. Các cơ và mỡ trong cơ thể bạn có thể nén được và chúng sẽ giúp hấp thụ lực G của tác động. Càng gần chính giữa thang máy càng tốt vì điều này giúp phân bố đều lực rơi trên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu tối đa thương tích. Đồng thời, bạn nên gối mặt lên 1 tay – che không cho các vật khác rơi lên mặt, tay còn lại che đầu để tránh bị thương đầu.

Trong trường hợp, không thể nằm dài trên sàn thang, bạn hãy kê nhiều hành lý, vali ở dưới chân cho chúng hấp thụ bớt lực tác động. Đồng thời nắm chặt vào thanh nắm trong thang giúp giảm bớt lực đập xuống.

Khi thang máy rơi, nếu không có vali hay ba lô để đứng lên, bạn hãy lập tức ấn tất cả các tầng từ tầng hiện tại trở xuống. Nếu như thang máy đột ngột rơi xuống do lỗi mạch điện, vậy đến tầng nào có mạch điện hoạt động bình thường thì thang máy sẽ dừng lại.

Nếu không thể, thì ngồi vẫn tốt hơn đứng, vì mông của bạn sẽ đóng vai trò như một tấm đệm an toàn tự nhiên. Trong mọi trường hợp, hãy đảm bảo rằng bạn che đầu bằng cách đặt một cánh tay vào sau cổ và cánh tay kia trước mặt.

Không nên tự cạy cửa

Theo phản xạ tự nhiên, khi bị kẹt trong thang máy – một số người sẽ dùng vật nhọn để cạy cửa.

Nhưng bạn cần nhớ rằng cách này thường rất khó để tự mở được cửa thang máy. Bạn càng cố gắng bạn sẽ càng dễ mất sức và hoảng loạn hơn mà thôi. Nhấn nút cứu hộ để thông báo với người phụ trách bên ngoài để được cứu hộ. Điều này sẽ tốt hơn và an toàn hơn khi bạn tự tìm cách mở cửa.

Không nên mở nóc cabin

Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.

Không nên tự ý trèo ra ngoài khi thấy cửa hơi hé mở

Nếu cửa thang máy chỉ mở một khoảng nhỏ, bạn cũng không nên trèo ra ngoài vì nếu thang máy đột ngột hoạt động trở lại, bạn sẽ có nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà. Vì thế, hãy kiên nhẫn chờ sự giải cứu từ nhân viên cứu hộ.

Hồng Thắm T/H (Theo TTV24)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm