Về trang chủ Văn hóa Hồn nước Những họa sĩ Việt triệu USD

Những họa sĩ Việt triệu USD

Tranh Việt nhiều lần tạo nên cơn sốt ở thị trường châu Âu. Riêng năm 2021 có đến 8 tác phẩm của họa sĩ Việt được đấu giá cả triệu USD. Lê Phổ, Mai Trung Thứ là những danh họa Việt Nam có nhiều tranh trị giá triệu USD nhất.

Trong phiên đấu giá diễn ra ngày 5/4 của Sotheby’s Hong Kong (Trung Quốc), bức Gia đình trong vườn của danh họa Lê Phổ được gõ búa với giá 2,37 triệu USD (hơn 55 tỷ đồng). Tác phẩm ra đời khoảng năm 1938, có chữ ký, đóng dấu của họa sĩ ở phía dưới bên phải. Đây là bức tranh được bán với giá cao thứ hai trong gia tài tranh Lê Phổ.
Bức tranh Thiếu nữ choàng khăn của họa sĩ Lê Phổ được bán với giá 1,1 triệu USD (hơn 25 tỷ đồng) trong phiên đấu giá ngày 23/05/2021 ở Hong Kong (Trung Quốc). Tranh vẽ khoảng năm 1938, bằng mực và bột màu trên lụa, có kích thước 59,5×48,5 cm.

Theo đánh giá của chuyên gia mỹ thuật, Thiếu nữ choàng khăn tiêu biểu cho tranh lụa của Việt Nam về nguyên liệu và chất liệu. Tác phẩm là sự kết hợp, giao thoa tài tình giữa kỹ thuật Đông Tây và tự tình Việt Nam.

Một tác phẩm khác của Mai Trung Thứ được định giá triệu USD là Thiếu nữ chơi đàn nguyệt. Tranh vẽ năm 1943, được bán với giá 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) vào năm 2021
Dáng hình trong vườn của hoạ sĩ Lê Phổ là tác phẩm sơn dầu trên toan bồi trên gỗ. Đây là tác phẩm lớn nhất của họa sĩ Lê Phổ, vẽ trên bộ ba tấm. Dáng hình trong vườn có giá 2,29 triệu USD (hơn 53 tỷ đồng), đấu giá năm 2022.
Thiếu nữ bên hoa mẫu đơn (Lê Phổ) được đấu giá thành công ở mức 1,36 triệu USD (hơn 31 tỷ đồng). 

Nhà đấu giá Aguttes nhận định vẻ đẹp của cô gái trẻ trong tranh toát ra sự ngọt ngào, duyên dáng. Các đường nét của cô gái trẻ, nước da và mái tóc của cô tôn lên nét đẹp Á Đông. Hoa mẫu đơn, được ưa thích bởi cả hai nền văn hóa, tạo nên sự kết nối.

Tranh Khỏa thân do họa sĩ Lê Phổ vẽ năm 1931 có mặt tại phiên đấu giá của nhà Christie’s năm 2019. Tác phẩm được bán giá 1,4 triệu USD (hơn 32 tỷ đồng).
Không riêng Lê Phổ, Mai Trung Thứ cũng nằm trong danh sách các họa sĩ Việt có tác phẩm được đấu giá cao. Tranh Chân dung cô Phương được gõ búa ở mức giá 3,1 triệu USD (hơn 72,7 tỷ đồng) trong phiên đấu giá diễn ra năm 2021.

Chân dung cô Phương ra đời năm 1930, từng xuất hiện trong phim Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng. Nhà đấu giá miêu tả bức tranh là một tác phẩm hoành tráng nhưng rất dịu dàng và gần gũi. Tác phẩm thể hiện sự ngưỡng mộ sâu sắc của Mai Trung Thứ đối với người mẫu – một quý cô được cho là người yêu của họa sĩ. Đây là tác phẩm có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.

Bức Tắm tiên của họa sĩ Vũ Cao Đàm vẽ bằng mực và màu bột trên lụa, trị giá 1,03 triệu USD (hơn 24 tỷ đồng).
Trong phiên đấu giá “Thế kỷ 20 và Nghệ thuật đương đại” của nhà Christie’s Hong Kong (Trung Quốc) sáng 26/5/2019, bức Vỡ mộng của Tô Ngọc Vân được đấu giá hơn 1 triệu USD.

Theo Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm