Về trang chủ Văn hóa Những điều thú vị về quốc kỳ

Những điều thú vị về quốc kỳ

Quốc kỳ là loại cờ được dùng làm biểu trưng cho 1 quốc gia. Các yếu tố như màu cờ, hình dạng và các ký hiệu được dùng để nêu bật đặc điểm, lịch sử và giá trị của quốc gia.
Việt Nam

Quốc kỳ Việt Nam còn gọi là “Cờ đỏ sao vàng” hay “Cờ Tổ quốc” với  nền màu đỏ, ở giữa có một ngôi sao màu vàng năm cánh lớn.

Quốc kỳ Việt Nam được công nhận chính thức từ 1976, là lá cờ đại diện cho nước Việt Nam thống nhất.

Lá cờ với nền màu đỏ tượng trưng cho màu của chiến đấu và chiến thắng, ngôi sao vàng tượng trưng cho linh hồn của dân tộc và năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp đồng bào sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết.

Đan Mạch (Danmark)

Quốc kỳ Đan Mạch (tiếng Đan Mạch: Dannebrog) là một lá cờ màu đỏ, có hình thập tự màu trắng kéo dài tới các cạnh.

Thiết kế hình thánh giá màu trắng trên cờ thể hiện cho Kitô giáo.

Quốc kỳ Đan Mạch được xem là quốc kỳ lâu đời nhất được liên tục sử dụng cho đến nay. Sách kỷ lục Guinness (năm 2010) đã ghi nhận ‘’Dannebrog’’ là “quốc kỳ lâu đời nhất thế giới” hiện vẫn còn được sử dụng, khi tính từ lần đầu tiên được chính thức sử dụng năm 1625.

Về sau, các nước Bắc Âu như Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển,… cũng sử dụng thiết kế này trên quốc kỳ của mình.

Thụy Sĩ (Switzerland)

Thụy Sĩ, tên chính thức Liên bang Thụy Sĩ, là một nước cộng hòa liên bang tại châu Âu.

Quốc kỳ của Thụy Sĩ là một hình vuông màu đỏ với dấu thập tự màu trắng giữa.Thập tự giá như một đại diện cho tính trung lập đặc trưng của Thụy Sĩ trong các cuộc xung đột và chiến tranh toàn cầu.

Cờ nền đỏ chữ thập trắng được công nhận là quốc kỳ Thụy Sĩ vào năm 1889.

Thụy Sĩ là nơi khai sinh của tổ chức Chữ thập đỏ, là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có văn phòng lớn thứ nhì của Liên Hiệp Quốc.

Vatican

Thành Vatican là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố Roma, Ý.

Quốc kỳ của Thành Vatican được thông qua vào ngày 7 tháng 6 năm 1929 khi Giáo hoàng Piô XI ký Hiệp ước Latêranô với Ý để thành lập một nhà nước độc lập do Tòa Thánh quản trị.

Màu vàng tượng trưng cho sức mạnh tinh thần của Giáo hoàng và màu trắng đại diện cho sức mạnh vật chất của người. Ở giữa phần trắng là huy hiệu của Tòa thánh gồm vương miện 3 tầng và hai chìa khóa thánh gác chéo.

Bhutan

Bhutan, tên chính thức là Vương quốc Bhutan, là một quốc gia nội lục tại miền đông Dãy Himalaya thuộc Nam Á.

Lá cờ của Bhutan có biểu tượng hình con rồng. Nó tượng trưng cho tên của đất nước bằng ngôn ngữ Tây Tạng: “Vùng đất Rồng”.

Quốc kỳ Bhutan được sử dụng từ 1969 cho đến nay.

Màu vàng được tượng trưng cho truyền thống và là biểu tượng của nhà vua; màu da cam là biểu tượng của Phật giáo – tôn giáo chính thức của quốc gia này. Con rồng ở giữa quốc kì mang tên “Druk” nằm giữa 2 màu sắc để thể hiện sự bình đẳng trong cả truyền thống và tôn giáo. “Druk” có màu trắng thể hiện sự thanh tịnh trong tâm hồn và mang 4 viên ngọc ở 4 móng vuốt thể hiện sự giàu mạnh và bảo vệ đất nước.

Nepal

Nepal, tên chính thức là nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal, là một quốc gia nội lục tại Nam Á.

Quốc kỳ của Nepal được tạo thành do 2 hình tam giác kề nhau, đây là quốc gia duy nhất có quốc kỳ không theo hình chữ nhật hay hình vuông. Hai hình tam giác này đại diện cho Ấn độ giáo và Phật giáo.

Hai biểu tượng này phản ánh lịch sử, tôn giáo và con người Nepal. Mặt trăng lưỡi liềm với tám tia ở tam giác trên nói về sự thanh thản và thời tiết mát mẻ trên dãy núi Himalaya, còn mặt trời có 12 tia ở tam giác dưới đại diện cho hiện thân sức nóng của các khu vực thấp ở Nepal.

Theo truyền thuyết, Nepal sẽ tồn tại miễn là mặt trời và mặt trăng được mô tả trên lá cờ tồn tại.

Hàn Quốc (Korea)

Hàn quốc tên chính thức là Đại Hàn Dân Quốc, là một quốc gia có chủ quyền thuộc khu vực Đông Á, nằm trên nửa phía nam của Bán đảo Triều Tiên.

Quốc kỳ có biểu tượng âm dương, bốn góc có 4 quẻ Bát Quái. Lá cờ này được sử dụng từ năm 1950 đến nay.

Phần màu đỏ ở phía trên thể hiện sức mạnh vũ trụ có trước của dương, tượng trưng cho sự tôn trọng. Ngược lại phần màu xanh ở dưới thể hiện sức mạnh vũ trụ phản hồi của âm, tượng trưng cho sự tôn quý. 2 sức mạnh này tượng trưng cho quan niệm về sự vận động cân bằng và hòa hợp liên tục vốn là đặc điểm của vũ trụ vô tận.

Bốn góc xung quanh hình tròn là bốn hình khối. Mỗi hình khối tượng trưng cho một trong 4 yếu tố của vũ trụ gồm trời, nước, lửa, đất (theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ góc trên bên trái).

Cờ Hàn Quốc có nền màu trắng. Đây là màu tượng trưng cho sự tinh khiết, tính đồng nhất và tinh thần, khát vọng yêu chuộng hòa bình của dân tộc Hàn Quốc. Mặt khác, màu trắng còn là màu sắc truyền thống, là biểu tượng của Hàn Quốc.

Hồng Thắm (Theo TTV24)

 

Có thể bạn quan tâm