Về trang chủ Chưa được phân loại Nhơn Trạch: 20 năm nóng lạnh từng cơn vẫn vắng lạnh hoang tàn

Nhơn Trạch: 20 năm nóng lạnh từng cơn vẫn vắng lạnh hoang tàn

Gần 20 năm qua, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) từng được kỳ vọng sẽ là một thành phố mới phát triển nhanh chóng, là vệ tinh của TP.HCM, một Đông Sài Gòn-quận 13 sầm uất. Tuy nhiên, đến nay đô thị mới Nhơn Trạch vẫn phát triển nham nhở vắng bóng con người, hoang phế vắng lặng như thành phố ma.

Nhìn lại quá khứ, có thể nhận thấy tại đây cũng vì thông tin nhiều dự án hạ tầng giao thông được bơm thổi quá lớn nên đã liên tục xảy ra các cuộc sốt đất ảo. Kết quả, đến thời điểm hiện tại thị trường dường như đã mất niềm tin vào khu vực này, ngay trong lòng khu đô thị Nhơn Trạch vẫn còn các dự án bỏ hoang, bốn bề vắng lạnh.

Cơn sốt đất đầu tiên của Nhơn Trạch diễn ra vào năm 1996, khi huyện này được phê duyệt quy hoạch lên thành phố, là đô thị loại II với dân số dự kiến năm 2005 là 100.000 người cho diện tích 2.000ha, đến năm 2020 khoảng 500.000 người cho diện tích 8.000ha. Huyện Nhơn Trạch có đầy đủ các khu chức năng như công nghiệp, dân dụng, đô thị….

Đô thị mới Nhơn Trách lạnh vắng không bóng người.

Lần thứ 2, giá đất Nhơn Trạch lên đỉnh bắt đầu từ năm 2006, khi có thông tin xây cầu nối với quận 9-TP.HCM. Đến năm 2014, dự án sân bay quốc tế Long Thành được thông qua chủ trương, đất đai ở huyện Nhơn Trạch lại sốt lần thứ 3, sau đó trầm lắng.

Lần thứ 4 là vào năm 2016, khi TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch xây dựng cầu nối Cát Lái-Nhơn Trạch qua Q.2-TP.HCM. Điểm đầu dự án kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy-quận 2, điểm cuối cách bến phà Cát Lái hiện hữu khoảng 1,2km, thuộc xã Phú Hữu- Nhơn Trạch.

Lần thứ 5 là hồi đầu tháng 8 vừa qua, khi UBND tỉnh Đồng Nai họp với TP.HCM về phương án xây cầu Cát Lái. Theo đó, Đồng Nai tỏ ra sốt ruột với việc TP.HCM chậm triển khai các thủ tục để có phương án xây cầu Cát Lái, nên tỉnh Đồng Nai đang muốn thay TP.HCM chủ trì thực hiện dự án.

Phối cảnh một dự án đầu tư tại Nhơn Trạch.

Tại cuộc họp này, TP.HCM đồng ý để Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án xây cầu Cát Lái. Thông tin này một lần nữa đã khiến thị trường bất động sản Nhơn Trạch sốt ảo trở lại.

Đến nay, tiến độ phát triển của vùng đất này không như mong đợi. Sau 20 năm Nhơn Trạch vẫn không đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của đô thị loại II, do đó tiến độ này được điều chỉnh lại.

Theo quy hoạch mới, vào năm 2020 Nhơn Trạch có thể đạt tiêu chí đô thị loại III, đến năm 2026 lập đề án công nhận đạt tiêu chuẩn loại II. Quy hoạch mới giúp Nhơn Trạch giãn ra thêm 6 năm để hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại II.

Cùng số phận với những dự án thành phố mới tại Bình Dương, Long An…, Nhơn Trạch bao năm qua vẫn nằm ở dạng “đô thị tiềm năng”, nhiều dự án khu dân cư vắng người, xuống cấp khiến nhiều người gọi nơi đây là “thành phố ma”.
Theo Nhipsongkinhte-Langmoi-Thoidai

Có thể bạn quan tâm