Về trang chủ Văn hóa Hồn nước Nhìn lại chặng đường để di sản Huế mãi trường tồn

Nhìn lại chặng đường để di sản Huế mãi trường tồn

Tối 17.6, tại quảng trường Ngọ Môn, Đại nội Huế đã diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm Quần thể di tích cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Đến dự chương trình có Ủy viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư Nguyễn Xuân Thắng, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Lê Hoài Trung; đại diện lãnh đạo UNESCO tại Việt Nam cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế và đông đảo nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại lễ kỷ niệm

Vào lúc 20 giờ, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phát biểu khai mạc chương trình. Trong bài phát biểu, ông Nguyễn Văn Phương hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu nổi bật, sự nỗ lực, cố gắng của ngành văn hóa tỉnh nhà, đặc biệt là Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế. Ông Phương cho rằng, chương trình kỷ niệm còn là dịp để nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan, toàn diện về công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của vùng đất cố đô Huế.

Chương trình diễn ra tại sân khấu ngoài trời, được dàn dựng công phu

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được vẫn còn nhiều khó khăn chưa được khắc phục, vẫn còn đó không ít các công trình tiêu biểu chưa được phục hồi; các tiềm năng, thế mạnh của di tích Huế chưa được phát huy hiệu quả… Việc giải quyết bài toán giữa bảo tồn và phát triển là một thách thức không nhỏ đối với tỉnh Thừa Thiên – Huế. Vì vậy, toàn thể cán bộ và nhân dân tỉnh nhà cần tiếp tục chung tay tham gia tích cực, có hiệu quả vào công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của vùng đất cố đô Huế.

Phát huy, bảo tồn tài sản văn hóa vô giá của dân tộc

Tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, ông Nguyễn Xuân Thắng biểu dương những nỗ lực và thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên – Huế đã đạt được và đang thực hiện trọng trách trực tiếp bảo vệ, giữ gìn, phát huy những tài sản văn hóa vô giá của dân tộc.

Nhã nhạc cung đình được biểu diễn tại chương trình kỷ niệm

Ông Thắng cho rằng, việc Quần thể di tích cố đô Huế là di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, và 10 năm sau Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam cũng được công nhận đã mở đường đưa những di sản văn hóa Việt Nam từng bước hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, khẳng định rằng văn hóa Việt Nam là nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là một quốc gia giàu có về văn hóa và có tiềm năng để phát triển mạnh ngành công nghiệp, dịch vụ văn hóa.

Di sản Huế còn là một kênh ngoại giao văn hóa đặc sắc, là nhịp cầu nối hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy các mối quan hệ bang giao, hợp tác hữu nghị, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Ông Nguyễn Xuân Thắng – Ủy viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư phát biểu tại lễ kỷ niệm

Để tiếp tục kế thừa và tiếp nối những thành quả to lớn và rất đáng tự hào đó, ông Thắng mong muốn lãnh đạo, nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế cần tiếp tục bám sát nguyên tắc xử lý hài hòa mối quan hệ giữa gìn giữ, bảo tồn và phát huy, phát triển; khai thác, phát huy để tạo ra những giá trị kinh tế của di sản văn hóa phải luôn đi đôi với bảo tồn, tôn tạo để phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá để lan tỏa các giá trị biểu trưng của Di sản vùng đất cố đô Huế. Tăng cường nguồn lực đầu tư phát triển văn hóa, con người, có trọng tâm, trọng điểm để tạo sự bứt phá của một số ngành công nghiệp văn hóa, dịch vụ văn hóa có tiềm năng.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế

Dịp này, để ghi nhận những đóng góp trong công tác bảo tồn di sản, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm