Về trang chủ Chưa được phân loại Nhật Bản: Lao động nước ngoài mang theo thực phẩm cấm có thể bị phạt tới 3 năm tù

Nhật Bản: Lao động nước ngoài mang theo thực phẩm cấm có thể bị phạt tới 3 năm tù

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa ban hành công văn số 1932/QLLĐNN-NBĐNA để yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tăng cường thông tin, quán triệt cho lao động những quy định mới về việc mang hàng hóa khi nhập cảnh vào Nhật Bản để tránh vi phạm.

Theo thông báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay, cơ quan chức năng của Nhật Bản đang tăng cường công tác kiểm tra hàng hóa đối với người nước ngoài khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Từ ngày 1/10/2018, bất kỳ loại rau, củ, quả, thực phẩm không có tem chứng nhận kiểm tra của cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ bị hủy bỏ ngay.

Đặc biệt, nếu phát hiện trường hợp mang vào nhưng không có tem chứng nhận và không qua kiểm tra khi nhập cảnh, người vi phạm có thể bị phạt tù đến 3 năm hoặc phạt tiền đến 1 triệu yen Nhật Bản (tương đương 210 triệu đồng).

Người đến Nhật Bản diện xuất khẩu lao động nên nắm rõ những quy định về thực phẩm được mang theo để tránh bị phạt.

Theo thông tin từ Ban Quản lý lao động tại Nhật Bản, thời gian gần đây, nhiều trường hợp lao động nước ngoài khi nhập cảnh Nhật Bản đã bị phát hiện mang theo rau, củ, quả, thực phẩm thuộc diện không được mang vào Nhật Bản. Do đó, các cơ quan chức năng đã tăng cường thông tin cảnh báo đến người lao động.

Báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài chỉ riêng trong tháng 9/2018 là 16.080 lao động (5.626 lao động nữ), trong đó Nhật Bản là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất với hơn 9.000 lao động./
Theo MSN-Vietnam+

Có thể bạn quan tâm