Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Nhà ở xã hội đã sử dụng tăng giá mạnh

Nhà ở xã hội đã sử dụng tăng giá mạnh

Giá nhà ở xã hội tại một loạt dự án chung cư đã vào ở nhiều năm tại Hà Nội tăng khá mạnh, có nơi rao bán gấp 2 – 3 lần so với khi mở bán.

Một dự án nhà ở xã hội tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội ban đầu được bán với mức giá khoảng 16,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đến nay, nhiều căn hộ tại đây đang được tìm mua với mức giá gấp đôi so với khi mở bán, khoảng 30 – 34 triệu đồng/m2.

gia-nha-o-xa-hoi.jpg

Thực tế không chỉ dự án này, nhiều dự án nhà ở xã hội khác tại Hà Nội cũng tăng giá dần trong vài năm trở lại đây, nhất là những dự án có chất lượng xây dựng tốt, vị trí thuận lợi.

Nhiều dự án nhà ở xã hội hiện nay còn được rao bán ngang giá với nhà ở thương mại đã qua sử dụng. Ví dụ như: Dự án Rice City Sông Hồng (Long Biên, Hà Nội) mở bán cách đây 5 năm với giá hơn 13 triệu đồng, nhưng đến nay giá bán thứ cấp đã lên đến 26 – 27 triệu đồng/m2; hay Dự án nhà ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), dự án nhà ở xã hội Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) cũng đều được rao bán lại với mức giá tăng gấp 3 – 4 lần so với khi mở bán…

Ngay cả dự án đang mở bán hiện nay cũng đã được phê duyệt mức giá lên tới gần 20 triệu đồng/m2, thay vì 13 – 14 triệu đồng/m2 như trước kia.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, theo quy định, nhà ở xã hội phải ở 5 năm mới được phép chuyển nhượng. Trong số các căn hộ chào bán hiện nay, có nhiều căn chưa đủ quy định, mới chỉ vào ở được 2 – 3 năm. Việc bán lại các căn hộ như vậy là vi phạm quy định pháp luật. Người mua cũng sẽ gặp nhiều rủi ro. Bởi vậy, người mua khi tìm mua các căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội cần tìm hiểu kỹ đó là căn nhà ở xã hội hay căn thương mại được mua bán thông thường.

Theo Báo Công lý

Có thể bạn quan tâm