Về trang chủ Văn hóa Hồn nước Nghệ sĩ violin Jmi Ko: ‘Âm nhạc sẽ truyền tải vẻ đẹp Việt Nam hoàn hảo nhất’

Nghệ sĩ violin Jmi Ko: ‘Âm nhạc sẽ truyền tải vẻ đẹp Việt Nam hoàn hảo nhất’

Sau 13 năm sinh sống, hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam, nghệ sĩ violin Hàn Quốc Jmi Ko cho biết mình “có tình cảm đặc biệt với đất nước hình chữ S này, nó giống như một niềm hạnh phúc mà tôi có được trong âm nhạc vậy”.

Về lý do chọn Việt Nam để gắn bó và phát triển sự nghiệp, nghệ sĩ violin Jmi Ko đã dành cho Thanh Niên cuộc trò chuyện cởi mở.

Jmi Ko là một trong những gương mặt nghệ sĩ trình diễn violin không thể thiếu tại các sự kiện nghệ thuật đặc biệt

– Nghệ sĩ violin Jmi Ko: Ngay từ lần đầu đến – “gặp gỡ” Việt Nam, tôi đã cảm mến đất nước của các bạn. Khi nghe tôi bày tỏ nguyện vọng muốn được gắn bó với mảnh đất này, gia đình tôi đã hết sức ủng hộ. Cả gia đình tôi ai cũng yêu thích cuộc sống nơi đây của tôi, vì với tôi đây chính là quê hương thứ hai của mình. Nói thật là, tôi đã và đang có một cuộc sống thú vị ở nơi này.

Mọi người thường cảm nhận và thưởng thức cái đẹp của tự nhiên bằng mắt. Còn tôi lại muốn cố gắng nắm bắt, hình dung vẻ đẹp đó thông qua âm nhạc.

Không giống như ở Hàn Quốc, tại Việt Nam bộ môn violin, nhất là với hoạt động biểu diễn, vẫn chưa được phổ biến nhiều. Tôi cũng nhận thấy có ít người theo đuổi đam mê tới cùng với bộ môn này, một phần vì đây là bộ môn khó chinh phục và ít đất diễn, ít sân khấu để cho người nhạc công, người nghệ sĩ có thể làm nghề. Chính vì vậy cùng với tình yêu mãnh liệt với cây vĩ cầm, tôi mong muốn sẽ tạo được điều gì đó khác biệt cho những người chung đam mê với tôi ở đất nước mà tôi yêu mến.

Hiện tại tôi đang làm giám đốc dàn nhạc giao hưởng kiêm giảng viên violin của một trường quốc tế ở Việt Nam, đây là một trong những bước nhỏ đầu tiên để tôi thực hiện ước mơ của mình.

Theo Jmi, có lẽ cũng vì cô là nghệ sĩ nước ngoài nên được khán giả Việt Nam rất ưu ái

* Tuy vậy, phải đến khi MV Xin chào Việt Nam (Hello Vietnam) ra mắt (2016), khán giả Việt Nam mới biết đến chị nhiều hơn. Jmi Ko có thể chia sẻ về hành trình “làm bạn” với cuộc sống, văn hóa và môi trường biểu diễn ở Việt Nam?

– TP.HCM, Đà Lạt, Nha Trang – Khánh Hòa, Hội An – Quảng Nam, Đà Nẵng… địa danh nào của Việt Nam cũng mang những nét đẹp riêng tuyệt vời. Tôi có tình cảm đặc biệt với đất nước hình chữ S này, nó giống như một niềm hạnh phúc mà tôi có được trong âm nhạc vậy…

MV Hello Vietnam của Jmi Ko đến nay có hơn 6,7 triệu lượt xem

Mỗi nơi tôi đến lại đem tới cho tôi một thứ xúc cảm mới, lạ lùng hơn. Mọi người thường cảm nhận và thưởng thức cái đẹp của tự nhiên bằng mắt. Còn tôi lại muốn cố gắng nắm bắt, hình dung vẻ đẹp đó thông qua âm nhạc. Sự kỳ diệu của tự nhiên mà chúng ta nhìn thấy nó chạm tới trái tim ta một cách diệu kỳ. Và nếu biểu hiện cảm xúc đó bằng âm nhạc thì thực sự rất tuyệt. Hơn thế nữa, vẻ đẹp của Việt Nam là vẻ đẹp tiềm ẩn, chứ không bộc lộ hết ra bên ngoài. Do đó, âm nhạc sẽ là cách truyền tải vẻ đẹp đó một cách hoàn hảo nhất.

MV Heal the world được Jmi Ko ra mắt năm 2020, với mong muốn truyền cảm hứng tích cực sau đại dịch bằng âm nhạc và hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam

Việc thể hiện vẻ đẹp tự nhiên qua âm thanh của một nhạc cụ là rất khó, nhưng qua nhiều lần thử nghiệm và cố gắng, tôi muốn cho khán thính giả biết về tình yêu Việt Nam thông qua âm nhạc của riêng tôi. Và tôi cũng mong muốn các bạn Việt Nam sẽ luôn hạnh phúc và thêm yêu mến dòng nhạc này.

Phẫu thuật thẩm mỹ đem lại cho phụ nữ sự thay đổi tức thì, còn làm sao để phụ nữ Việt Nam duy trì sắc đẹp đó mỗi ngày mới là câu hỏi mà Jmi đặt ra trong hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Những nghệ sĩ nước ngoài như Jmi Ko khi hoạt động ở Việt Nam có những thuận lợi và khó khăn gì?

– Có lẽ cũng bởi vì tôi là nghệ sĩ nước ngoài nên tôi được khán giả Việt Nam rất ưu ái, bởi người Việt Nam rất hiếu khách. Mỗi khi tôi đi diễn, hay đi đâu đó tôi thường mặc áo dài, và có vẻ mọi người đều rất thích thú với hình ảnh đó của tôi. Được đón nhận và yêu mến đối với tôi đó là sự thuận lợi.

Tôi tận hưởng và luôn biết ơn tới tất cả những gì diễn ra quanh mình nên với tôi không có khó khăn gì. Tôi nghĩ rằng sự khó khăn chỉ là cảm giác do con người tự tạo ra thôi.

Jmi Ko biểu diễn trong show thời trang của NTK Adrian Anh Tuan tháng 4 vừa qua

* Jmi Ko còn được biết đến với hành trình truyền cảm hứng làm đẹp cho phụ nữ Việt. Chị có thể chia sẻ thêm về công việc này?

– Nghệ danh J.Mi Ko ngay từ những ngày đầu hoạt động nghệ thuật như có cơ duyên với con đường mà tôi đang chọn. “J” là ký tự viết tắt của cái tên MyungJi. Còn “Mi” là phiên âm tiếng Hàn có nghĩa là “xinh đẹp”.

Hàn Quốc đang có một nền công nghiệp làm đẹp khổng lồ. Song đến nay, phần lớn người Việt cho rằng để trở nên xinh đẹp hơn theo phong cách Hàn Quốc, phẫu thuật là con đường ngắn và hiệu quả nhất. Tôi không phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ đem lại cho phụ nữ sự thay đổi tức thì, còn làm sao để phụ nữ Việt Nam duy trì sắc đẹp đó mỗi ngày mới là câu hỏi mà Jmi đặt ra trong hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đó cũng là lý do tôi cùng cộng sự của mình sẽ sớm cho ra mắt những dự án nhằm mang đến nhiều kiến thức “lạ mà quen, quen mà lạ” trong lĩnh vực làm đẹp, tôi sẽ bật mí sớm về những dự án này trong tương lai gần.

Sắp tới Jmi Ko sẽ ra mắt những dự án nhằm mang đến nhiều kiến thức “lạ mà quen, quen mà lạ” trong lĩnh vực làm đẹp

* Nếu không phiền, Jmi Ko có thể chia sẻ thêm về cuộc sống hiện tại?

– Mỗi ngày, tôi dành nhiều thời gian cho gia đình, bên cạnh chồng và con tôi, đó luôn là những khoảng thời gian hạnh phúc đối với tôi.

Ngôi trường tôi đang làm việc (ở TP.HCM) cũng chính là trường học của con gái tôi.

Sắp tới đây tôi sẽ cho ra mắt nhiều tác phẩm âm nhạc của mình hơn trên các nền tảng nhạc số, hiện tôi cũng ấp ủ rất nhiều những dự án âm nhạc thú vị, hy vọng khi ra mắt sẽ nhận được đông đảo sự đón nhận từ khán giả.

Cảm ơn Jmi Ko đã chia sẻ!

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm