Về trang chủ Kinh doanh Ngân hàng đầu tiên triển khai hỗ trợ lãi suất theo gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Ngân hàng đầu tiên triển khai hỗ trợ lãi suất theo gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Ngân hàng đầu tiên triển khai hỗ trợ lãi suất theo gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
Ngân hàng đầu tiên triển khai hỗ trợ lãi suất theo gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Ngân hàng cho biết, chương trình sẽ được triển khai từ ngày 3/4/2023 đến khi doanh số giải ngân đạt 30.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030. Hôm qua (5/4/2023), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã công bố chi tiết về việc triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ.

Theo đó, đối tượng vay vốn theo chương trình được ngân hàng công bố là chủ đầu tư dự án và người mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định.

Chương trình sẽ được triển khai từ ngày 3/4/2023 đến khi doanh số giải ngân đạt 30.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030. Thời gian ưu đãi lãi suất đối với chủ đầu tư là 3 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu, đối với người mua nhà là 5 năm.

Lãi suất ưu đãi áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 đối với chủ đầu tư là 8,7%/năm và đối với người mua nhà là 8,2%/năm. Kể từ ngày 1/7/2023, định kỳ 6 tháng/lần, Agribank sẽ thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi triển khai chương trình.

Đáng chú ý, với khách hàng là người mua nhà, ngoài hạn mức vay theo quy định, nếu có tài sản bảo đảm bổ sung, khách hàng được áp dụng mức vay tối đa bằng 85% tổng mức đầu tư của phương án.

Đây là chương trình thuộc gói hỗ trợ lãi suất quy mô 120.000 tỷ đồng tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, Vietcombank (HM:VCB), BIDV (HM:BID), VietinBank. Được biết, 4 ngân hàng này sẽ thống nhất chung một cách cho vay giống nhau cho các đối tượng. Tuy nhiên, cơ chế vay do các ngân hàng tự quyết định bằng nguồn vốn của tổ chức.

Nhận xét về cơ chế cho vay này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: “Cơ chế cho vay sẽ rất thông thoáng, các ngân hàng sẽ không đặt ra các điều kiện gì khác nhưng với điều kiện phải thuộc các đối tượng mua nhà ở các phân khúc nói trên. Phía ngân hàng sẽ có biện pháp để tránh tình trạng trục lợi và mỗi người chỉ được vay một lần cho một căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân”

Theo đó, các ngân hàng thương mại sẽ cho khách hàng vay vốn theo chương trình bằng nguồn vốn tự huy động của chính ngân hàng. Ngân hàng thương mại cũng có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng theo quy định của pháp luật về cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình; thực hiện phân loại nợ, trích lập dự phòng và xử lý rủi ro đối với các khoản cho vay thuộc chương trình này theo quy định của pháp luật.

 

Theo vn.investing.com

Có thể bạn quan tâm