Về trang chủ Chưa được phân loại New Sài Gòn: Chủ đầu tư bị đề xuất phạt 125 triệu và phải bàn giao quỹ bảo trì ngay, nếu không sẽ bị cưỡng chế

New Sài Gòn: Chủ đầu tư bị đề xuất phạt 125 triệu và phải bàn giao quỹ bảo trì ngay, nếu không sẽ bị cưỡng chế

Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa đề xuất UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) ra quyết định xử phạt hành chính đối với CTCP đầu tư xây dựng và phát triển nhà Hoàng Nguyên (thuộc HAGL Land), chủ đầu tư chung cư New Sài Gòn (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè) vì chậm bàn giao phí bảo trì cho cư dân.

Theo VTC News, New Sài Gòn đã được đưa vào sử dụng năm 2009. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư này vẫn chưa chịu bàn giao đủ 2% kinh phí bảo trì chung cư cho người dân. Mặc dù Ban quản trị chung cư này đã nhiều lần đề nghị Chủ đầu tư phải thực hiện việc bàn giao kinh phí bảo trì theo đúng quy định của pháp luật nhưng công ty Hoàng Nguyên vẫn không bàn giao hết. Ước tính tổng số tiền chủ đầu tư còn phải bàn giao cho cư dân khoảng 31 tỷ đồng.

New Sài Gòn đã được đưa vào sử dụng năm 2009, tuy nhiên đến nay chủ đầu tư Hoàng Nguyên này vẫn chưa bàn giao đủ 2% kinh phí bảo trì chung cư cho người dân.

Theo Infonet, ngày 13/9, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp UBND xã Phước Kiển làm việc với Ban quản trị Chung cư New Sài Gòn và ghi nhận đến thời điểm ngày 13/9, Chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đủ kinh phí bảo trì. Dù đoàn kiểm tra đã mời Công ty Hoàng Nguyên cùng tới làm việc nhưng chủ đầu tư này đã không đến.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản ghi nhận sự vắng mặt của đại diện Công ty Hoàng Nguyên. Do mức phạt hành chính 125 triệu đồng về quản lý sử dụng nhà và công sở không thuộc thẩm quyền nên Thanh tra Sở Xây dựng đề xuất UBND huyện Nhà Bè ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, Sở Xây dựng còn đề xuất hình phạt bổ sung, buộc Công ty Hoàng Nguyên phải bàn giao ngay phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định. Nếu chủ đầu tư vẫn không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành và phải chi trả kinh phí cho cơ quan, tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nếu có.

Việc chiếm dụng hay chây ỳ bàn giao 2% quỹ bảo trì chung cư không phải là chuyện hiếm, việc các quy định của pháp luật trước đây chưa quy định cụ thể trách nhiệm của chủ đầu tư, các chủ sở hữu nhà chung cư, các cấp chính quyền trong công tác quản lý vận hành nhà cư; Chưa có chế tài xử lý về chậm thành lập BQT, chế tài xử lý cưỡng chế chậm bàn giao kinh phí bảo trì 2% cũng được cho là nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì trở thành vấn đề nóng.

Trong báo cáo vừa gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng kiến nghị, với hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì, Bộ Công an cần chủ trì tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể vi phạm.
Ngọc Chămpa

Có thể bạn quan tâm