Về trang chủ Chưa được phân loại Mỹ-Hàn Quốc: Xúc tiến thương vụ vũ khí lớn trị giá 2,6 tỷ USD

Mỹ-Hàn Quốc: Xúc tiến thương vụ vũ khí lớn trị giá 2,6 tỷ USD

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ vũ khí trị giá khoảng 2,6 tỷ USD với Hàn Quốc.

Trong thông báo ra ngày 13/9/2018, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ cho biết thương vụ trên bao gồm 6 máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon do hãng Boeing chế tạo với tổng trị giá 2,1 tỷ USD được dùng trong các nhiệm vụ săn tàu ngầm và do thám trên biển.

Hợp đồng cũng bao gồm cả 64 tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 do tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo có giá 501 triệu USD.

Cơ quan trên nêu rõ thương vụ này sẽ giúp Hàn Quốc tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa, cũng như hỗ trợ mục tiêu bảo đảm an ninh quốc gia của Mỹ thông qua cải thiện năng lực của hải quân Hàn Quốc.

Quốc hội Mỹ có 15 ngày để xem xét hợp đồng mua bán vũ khí với Hàn Quốc. Nhiều khả năng thương vụ này sẽ được thông qua trong bối cảnh Seoul và Washington có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo.

Hiện Mỹ duy trì 28.500 quân đồn trú tại nước đồng minh này nhằm đối phó với mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Thương vụ trên được Mỹ đưa ra xem xét trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không có nhiều tiến triển.

Tại cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 vừa qua ở Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Sau đó, Triều Tiên từng bước thực thi cam kết tại cuộc gặp lịch sử này bằng các tuyên bố chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân được quốc tế biết đến để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ và Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra đòi hỏi mà chưa thực hiện các cam kết. Washington duy trì gây sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt để buộc chính quyền này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân./.
Theo Vietnam+-Ngaymoi

Có thể bạn quan tâm