Về trang chủ Chưa được phân loại Mon City: Tranh chấp diện tích, khách hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì chậm cấp chủ quyền, chủ đầu tư Hải Đăng lỗi gì ?

Mon City: Tranh chấp diện tích, khách hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì chậm cấp chủ quyền, chủ đầu tư Hải Đăng lỗi gì ?

Liên quan đến những bất đồng về cách tính diện tích tại một số căn hộ, chủ đầu tư Khu đô thị Mon City (Mỹ Đình-Hà Nội) đã bắt đầu tiến hành đo đạc lại theo phương án đã thỏa thuận với khách hàng. Tuy nhiên, nếu việc đo đạc lại không nhanh chóng được hoàn tất, nguy cơ tiến độ cấp chủ quyền sẽ bị chậm lại đáng kể.

Dự án Mon City do CTCP đầu tư địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư, đã từng là một điển hình về việc sớm làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận sở hữu cho cư dân. Cụ thể, ngày 20/1/2018 là ngày các căn hộ chung cư bắt đầu được bàn giao cũng là thời điểm các khách hàng khu nhà phố Mon Street chính thức được nhận sổ đỏ.

Ngày 1/3/2018, sau khi hoàn thiện các thủ tục bàn giao nhà, Hải Đăng đã bắt đầu thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà và các tài sản gắn liền với đất cho các căn hộ chung cư. Ngày 16/4/2018, Sở Tài nguyên-Môi trường đã ra văn bản chấp thuận xác nhận các căn hộ tại dự án Mon City đủ điều kiện nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Khách hàng khu nhà phố Mon Street-Mon City chính thức được nhận sổ đỏ.

Và chỉ sau chưa đầy nửa năm kể từ ngày nhận nhà, nhiều cư dân chung cư Mon City đã được cầm cuốn sổ đỏ trong tay. Cụ thể, ngày 5/6/2018, những tấm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư đầu tiên cũng đã chính thức đến tay cư dân.

“Các đợt làm hồ sơ cấp sổ tiếp theo cũng đang được ráo riết đẩy nhanh. Tuy nhiên, sự cố bất đồng về diện tích một số căn hộ được cư dân phản ánh khiến việc này phải đình lại vì cơ quan quản lý không thể cấp sổ cho các căn hộ đang có vướng mắc về vấn đề diện tích. Ngay cả những sổ đỏ đã làm, chúng tôi cũng không thể bàn giao cho cư dân bởi những vướng mắc này. Chỉ khi các vướng mắc giải quyết xong, cơ quan chức năng mới đồng ý tiếp tục cấp sổ”, ông Đặng Xuân Tâm -Tổng giám đốc CTCP đầu tư địa ốc Hải Đăng cho biết.

Quan sát cho thấy, hiện nay nhiều cư dân Mon City đang mong ngóng nhận được sổ đỏ. “Việc đến thời điểm này vẫn chưa nhận được sổ đỏ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề tài chính trong công việc của tôi. Tôi muốn sớm có tiếng nói chung giữa cư dân và chủ đầu tư để chúng tôi sớm hoàn tất hồ sơ cấp sổ hồng”, chị Liên, cư dân tại tòa B bức xúc cho biết.

Vướng mắc về việc tranh chấp diện tích căn hộ Mon City làm cho quá trình xin cấp chủ quyền bị chậm trễ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi khách hàng, còn Chủ đầu tư Hải Đăng thì không bị hề hấn gì. Vì sao lại xảy ra tranh chấp ?

Trong khi đó, nhiều cư dân cũng cho biết, việc chưa có sổ đỏ khiến cư dân sốt ruột vì đã có nhiều người được nhận sổ trước đó rồi. Do đó, cư dân mong muốn sớm chấm dứt tranh chấp tại Mon City để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của họ.

Về phía chủ đầu tư, ông Đặng Xuân Tâm -Tổng giám đốc Hải Đăng cũng mong muốn, cơ quan nhà nước sớm có cơ chế chính sách quy định cụ thể những điểm còn thiếu hoặc bổ sung những điểm đã lạc hậu trong quản lý, vận hành chung cư để giảm thiểu tranh chấp. Đồng thời, ông Tâm cũng cam kết rằng, nếu những vướng mắc với cư dân sớm được tháo gỡ, Hải Đăng sẽ nỗ lực hết sức để có thể mang cuốn sổ đỏ đến tay người dân một cách sớm nhất.

Được biết, trước những kiến nghị về sai số diện tích căn hộ ngày 26/8/2018, CTCP Đầu tư địa ốc Hải Đăng -chủ đầu tư dự án Mon City, đã có văn bản thông báo rộng rãi cách đo đạc lại diện tích các căn hộ, thời hạn xử lý và đề nghị người dân trực tiếp tham gia quá trình đo đạc.

Trước những kiến nghị về sai số diện tích của khách hàng, Chủ đầu tư Mon City chấp nhận tiến hành đo đạc lại và đền bù nếu sai sót.

Đối với diện tích lô gia, thay vì tính toàn bộ diện tích mặt bằng gờ tường ngoài giáp thiên nhiên như hiện tại, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là diện tích sử dụng chung. Đồng thời, chủ đầu tư đồng ý với kiến nghị của cư dân về việc không tính toàn bộ 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào diện tích sử dụng riêng.

Nếu diện tích đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so với diện tích ghi trong Hợp đồng thì khách hàng sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong Hợp đồng nhân với diện tích chênh lệch. Nếu đo lại mà diện tích tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho khách hàng.
Theo Dautu-Cafef-Infonet

Có thể bạn quan tâm