Về trang chủ Công nghệ MIUI 14 nội địa và quốc tế khác nhau như thế nào về giao diện bên ngoài?

MIUI 14 nội địa và quốc tế khác nhau như thế nào về giao diện bên ngoài?

MIUI 14 nội địa và quốc tế khác nhau như thế nào về giao diện bên ngoài?

Cùng là MIUI 14 nhưng phiên bản nội địa và phiên bản quốc tế có khá nhiều sự khác nhau, dẫn đến là trải nghiệm nó cũng khác nhau nốt luôn. Sẵn mình có hai chiếc Xiaomi 13 ở đây sẽ so sánh cho anh em xem qua về sự khác nhau giữa bản nội địa và bản quốc tế. Chủ yếu sẽ là về giao diện bên ngoài, mình chưa dùng MIUI 14 nội địa đủ lâu để có thể nhận biết được sự khác biệt về hiệu năng cũng như pin so với bản quốc tế. Còn thực tế MIUI 14 quốc tế thực sự rất mượt mà và pin cũng tốt lắm.

[​IMG]

Đầu tiên với giao diện Home bên ngoài, MIUI 14 quốc tế và MIUI 14 nội địa là gần như giống nhau hoàn toàn, điểm khác biệt đó là MIUI 14 nội địa sẽ có nhiều Super Icons hơn, tức là những icon ứng dụng có thể tuỳ chỉnh với những kích thước khác nhau, cái này ở MIUI 14 quốc tế mình không thấy nhiều, ít nhất là trên chiếc điện thoại Xiaomi 13 đang chạy MIUI 14.0.15 global của mình.

Để tiện theo dõi thì những ảnh chụp màn hình bên phải sẽ là MIUI 14 quốc tế, đi kèm với cái Dynamic Island anh em có thể thiết lập theo hướng dẫn tại đây.

MIUI14_wallpaper.jpg
Tiếp theo để thay đổi hình nền, MIUI 14 nội địa có một mục riêng ở trong Settings, còn với MIUI 14 quốc tế, chúng ta phải vào ứng dụng Themes, mà ứng dụng Themes thì giao diện nó cũng khác giữa hai phiên bản MIUI.

Ngoài ra MIUI 14 nội địa còn có Mi Wallpaper Carousel, một dịch vụ tự động thay đổi hình nền của Xiaomi khá hay ho, cái này MIUI 14 quốc tế mặc định cũng không thấy, tìm trong Play Store thì có nhưng không bật được, chắc là có lỗi gì đó.

MIUI14_security.jpgVới MIUI 14 nội địa và quốc tế đều có ứng dụng Security, nhưng bên trong đó, các tính năng và giao diện của hai phiên bản MIUI cũng khác nhau. Security của MIUI nội địa có nhiều tính năng hơn như cảnh báo động đất, các cài đặt tự động tắt máy nếu chẳng may bị mất và nhiều dịch vụ khác ở thị trường nội địa. Còn phiên bản quốc tế thì Security là những tính năng cơ bản của Android.

Hơn nữa, MIUI 14 nội địa còn có tính năng Secure mode, bao gồm bảo vệ thiết bị của người dùng khỏi những nguy cơ bị tấn công từ những ứng dụng không rõ nguồn gốc.

MIUI14_Google-services.jpgVới những thiết bị tại thị trường nội địa thì nó không có dịch vụ của Google, nhưng mà bên trong những thiết bị này vẫn có tuỳ chọn bật được các dịch vụ cơ bản của Google, anh em sẽ không cần mất công cài đặt lại ROM hay cài GApps thủ công nữa. Nhưng mình nghi ngờ rằng chỉ khi nào ra khỏi thị trường nội địa thì tính năng này mới được kích hoạt mà thôi.

Mi AI là trợ lý ảo do Xiaomi phát triển, với phiên bản nội địa thì Mi AI có thể giúp ích được cho người dùng trong một số tình huống sử dụng, nhưng khi ra quốc tế, người dùng đa có quá nhiều trợ lý ảo như Google Assistant, Amazon Alexa hay gần như là những mô hình ngôn ngữ như ChatGPT hay Bing AI rồi, chính vì thế Mi AI hiện chỉ giới hạn cho thiết bị nội địa mà thôi.

MIUI14_Mi-AI.jpgMặc định các thiết bị MIUI 14 quốc tế không có Mi AI, nhưng có thể cài đặt được qua file APK, thực ra với những thiết bị Android thì việc cài thêm qua file APK không phải là điều gì đó quá khó nữa.

PinMIUI14_battery.jpg

Ở đây cũng khác biệt chủ yếu là giao diện, với MIUI quốc tế mình không tìm thấy mục Optimized Charging như bản nội địa, đây là tính năng cho phép thiết bị tự động cân đối thời gian sạc pin dựa vào việc học hỏi thói quen sạc pin của người dùng, từ đó tối ưu hoá tuổi thọ của viên pin. Mình không rõ MIUI 14 quốc tế mặc định có tính năng này hay không, nhưng mà theo trải nghiệm của mình thời gian qua thì chiếc Xiaomi 13 quốc tế của mình sạc pin rất nhanh và có vẻ như không có tính năng này.

Xiaomi có hẳn một mục trong Settings để cài đặt về việc rung, điều chỉnh kiểu rung khác nhau. Có hẳn cả video demo, Xiaomi gọi là Sound & Touch, còn ở phiên bản quốc tế thì là Sound & Vibration.

Giao diện widgets của cả phiên bản nội địa và quốc tế đều rất khác nhau, khác nhau hoàn toàn và nó cũng liên quan đến những trải nghiệm khác xung quanh thiết bị. Phiên bản nội địa widget có nhiều thứ hay ho hơn là phiên bản quốc tế, đa số là những dịch vụ từ thị trường trong nước, nhưng mà cũng có các công cụ hữu ích.

Đặc biệt, với Xiaomi 13 có sự hợp tác với Leica, thì ở MIUI nội địa sẽ có 2 widget đặc biệt của Leica được Xiaomi tích hợp vào thiết bị, mặc định sẽ hiển thị ở Home, còn MIUI quốc tế không thể tìm thấy widget này luôn. Hoặc anh em biết cách kích hoạt chỉ mình với nha.

Nó cũng có sự khác biệt ở trong một vài tính năng, cách đặt tên, phiên bản hệ điều hành. Ví dụ như với MIUI 14 nội địa thì nó không ghi rõ ràng là Snapdragon 8 Gen 2 như phiên bản quốc tế. Ngoài ra phiên bản nội địa thường cũng sẽ được cập nhật MIUI sớm hơn so với bản quốc tế.


Về cơ bản là không, vì nếu là một người dùng Android như mình, mình không quan tâm lắm đến các tính năng của bản MIUI nội địa, vì những UI đơn giản khác như của điện thoại Pixel hay LineageOS mình còn dùng được và cảm thấy thoải mái thì việc thiếu đi một vài tính năng so với máy nội địa với mình không thành vấn đề.

Trên đây không phải tất cả những sự khác biệt giữa hai bản MIUI, nhưng là những thứ mình có thể thấy được, không hẳn là MIUI nội địa có mà MIUI quốc tế không có, một số tính năng được Xiaomi sắp xếp ở chỗ khác, nhưng sẽ lại nảy sinh vấn đề về sự đồng nhất tất cả trong một bộ giao diện duy nhất, cái này mình thấy Xiaomi chưa làm được tốt.

Anh em đang dùng MIUI nội địa và MIUI quốc tế có thấy gì khác nhau không, có cảm thấy rằng MIUI ở thị trường quê nhà của Xiaomi được chăm chút hơn không, hay vì một lí do nào đó mà MIUI ở quốc tế không có được những tính năng hay ho như của phiên bản nội địa?

Theo tinhte

Có thể bạn quan tâm