Về trang chủ Chưa được phân loại Mini Moke: Mẫu xe điện độc đáo lấy cảm hứng từ xe phục vụ quân sự

Mini Moke: Mẫu xe điện độc đáo lấy cảm hứng từ xe phục vụ quân sự

Mẫu xe Mini Moke phiên bản động cơ điện, với tên gọi E-Moke bất ngờ xuất hiện tại Paris Motor Show 2018.

Bên cạnh những mẫu xe điện đình đám, nổi tiếng toàn cầu như Audi e-tron, Mercedes-Benz EQC hay Kia e-Niro thì trong khuôn khổ triển lãm Paris Motor Show 2018 còn xuất hiện mẫu xe điện khá đặc biệt đó là “hậu duệ” của chiếc Mini Moke, phiên bản xe điện E-Moke.

Sơ lược về lịch sử mẫu Mini Moke, những chiếc Mini Moke đầu tiên do công ty cơ khí BMC, Anh Quốc thiết kế theo dáng Jeep với kích thước nhỏ để phục vụ quân đội Anh. Do gầm thấp nên những chiếc Mini Moke không được các lực lượng Bộ Binh tin dùng trong chiến đấu. Tuy nhiên, may mắn Mini Moke được Hải quân Anh chú ý vì phù hợp với yêu vận chuyển, đi lại trên tàu sân bay.

Thiết kế của chiếc xe ôtô điện E-Moke mới vẫn duy trì hình dáng nhỏ gọn đặc trưng của mình.

Sau chiến tranh, nhiều nhà sản xuất đã dùng nguyên mẫu xe để làm xe dân sự gồm Austin, Morris, British Leyland (Bồ Đào Nha). Mini Moke sản xuất tại Anh từ 1964 với loại đông cơ 848cc-4 xy lanh và từ 1966 thì sản xuất tại Úc với động cơ 998cc.

Ở Bồ Đào Nha, Mini Moke được sản xuất dạng CKD (nhập linh kiện từ Anh) loại Austin từ năm 1980. Đến năm 1993 thì dòng xe này ngừng sản xuất nhưng vẫn là mẫu xe được dân chơi sưu tầm và yêu quý. Ngày nay, những chiếc Mini Moke cũ được nhiều công ty phục chế sử dụng trong các khu resort, khu du lịch rải rác khắp thế giới, nhiều nhất là khu vực Caribe, Nam Mỹ.

Xe có trục cơ sở 2.260mm, kích thước tổng thể (Dài x Rộng x Cao) tương ứng (3.327 x 1.651 x 1.549)mm. Trong lượng không tải của xe là 1.050kg với thiết kế 4 chỗ cùng khoang hành lý có dung tích 25 lít.

Và mới đây, một nhà sản xuất khác tại Mỹ, liVEPro bất ngờ sử dụng nguyên mẫu Mini Moke và sản xuất trở lại với 2 phiên bản sử dụng động cơ xăng và phiên bản chạy điện hoàn toàn. Trong đó phiên bản chạy điện mới gọi là E-Moke. Thiết kế của chiếc E-Moke mới vẫn duy trì hình dáng nhỏ gọn đặc trưng của mình.

Chiếc E-Moke trang bị động cơ điện công suất tối đa 15Kw, dung lượng pin 22kWh với quãng đường đi được sau mỗi lần sạc 150km và cho tốc độ tối đa 120km/h.

Cụ thể, chiếc E-Moke có trục cơ sở 2.260mm, kích thước tổng thể (Dài x Rộng x Cao) tương ứng (3.327 x 1.651 x 1.549)mm. Trong lượng không tải của xe là 1.050kg với thiết kế 4 chỗ cùng khoang hành lý có dung tích 25 lít. Vốn là mẫu xe được sản xuất cho nhu cầu sử dụng trong khu vực nhất định, không phải ưu tiên cho việc lưu thông trên đường phố nhưng E-Moke vẫn trang bị đầy đủ đèn, còi, dây an toàn v.v. phù hợp lưu thông trên đường phố.

Mẫu xe được sản xuất cho nhu cầu sử dụng trong khu vực nhất định, không phải ưu tiên cho việc lưu thông trên đường phố nhưng E-Moke vẫn trang bị đầy đủ đèn, còi, dây an toàn v.v.

Chiếc E-Moke trang bị động cơ điện công suất tối đa 15Kw, dung lượng pin 22kWh với quãng đường đi được sau mỗi lần sạc 150km và cho tốc độ tối đa 120km/h.

Chiếc xe trang bị hệ thống đĩa phanh ở phía trước và phanh tang trống ở phía sau, kết hợp hệ thống treo độc lập ở 4 bánh. Bánh trước/sau của xe bằng nhau với thông số 175/60R14.

Mẫu xe này có khả năng vận chuyển hàng cồng kềnh rất tốt. Hệ thống đĩa phanh ở phía trước và phanh tang trống ở phía sau, kết hợp hệ thống treo độc lập ở 4 bánh. Bánh trước/sau của xe bằng nhau với thông số 175/60R14.

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn, E-Moke có thêm tuỳ chọn với mui mềm phía trên tương tự những chiếc xe Jeep dã chiến, để tránh ảnh hưởng thời tiết mưa hay ánh nắng mặt trời. Hiện tại, những chiếc xe điện E-Moke có giá bán từ 17.975 USD (419 triệu đồng) tại Mỹ.

E-Moke có thêm tuỳ chọn với mui mềm phía trên tương tự những chiếc xe Jeep dã chiến, để tránh ảnh hưởng thời tiết mưa hay ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, nhà sản xuất những chiếc E-Moke còn cho khách hàng tự custom những chiếc E-Moke theo ý thích của mình với nhiều màu sắc, lựa chọn option cho nội-ngoại thất xe theo những phong cách khác nhau.

Khách hàng tự custom những chiếc E-Moke theo ý thích của mình với nhiều màu sắc, lựa chọn option cho nội-ngoại thất xe.

Ngọc Điểm

Có thể bạn quan tâm