Về trang chủ Xã hội Pháp luật Luật chống thù ghét người gốc Á tại Mỹ được thông qua

Luật chống thù ghét người gốc Á tại Mỹ được thông qua

Với 364 phiếu thuận và 62 phiếu chống, dự luật được Hạ viện thông qua sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ xem xét.
Hạ viện Mỹ hôm 18/5 đã phê chuẩn dự luật nhằm ngăn chặn các hành vi thù ghét người gốc Á và các đảo Thái Bình Dương, sau khi dự luật này được Thượng viện thông qua.
“Những người Mỹ gốc Á đang kêu gọi giúp đỡ. Hạ viện, Thượng viện và Tổng thống Joe Biden rõ ràng đã nghe thấy lời khẩn cầu của chúng tôi”, hạ nghị sĩ Dân chủ Grace Meng, người dẫn đầu nỗ lực thông qua dự luật tại Hạ viện, cho biết.
Why I'm speaking out against anti-Asian hate
Với 364 phiếu thuận và 62 phiếu chống, dự luật được Hạ viện thông qua sẽ được trình lên Tổng thống Biden xem xét. Nếu được thông qua, luật sẽ thúc đẩy Bộ Tư pháp Mỹ điều tra tội thù ghét, tài trợ cho các cơ quan thực thi pháp luật địa phương cải thiện năng lực điều tra, xác định và báo cáo sự cố, công tác vốn còn thiếu sót.
“Sau sự lây lan của Coivd-19 vào năm 2020, đã có sự gia tăng đáng kể về tội ác thù hận và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á và các quốc đảo Thái Bình Dương”, văn bản dự luật nêu rõ.
Đạo luật nêu bật vụ xả súng ở khu vực Atlanta diễn ra vào đầu năm nay, khẳng định: “Trong bối cảnh gia tăng đáng báo động về tội ác và sự cố chống lại người châu Á, một kẻ xả súng đã sát hại 8 người ở vùng Atlanta, Georgia, 7 trong số đó là phụ nữ và 6 trong số đó là phụ nữ gốc Á. “
Theo bà Nancy Pelosi – Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đạo luật sẽ gửi đi thông điệp thống nhất về tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng bảo vệ quốc gia trước bạo lực nhằm vào người gốc Á. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden “mong đợi ký thành luật dự luật quan trọng này tại Nhà Trắng vào cuối tuần này”.
Theo bà Pelosi, có hơn 6.600 vụ phân biệt đối xử và bạo lực đối với người gốc Á được báo cáo trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021. Người cao tuổi bị tấn công và các doanh nghiệp gốc Á bị phá hoại. Các máy quay an ninh cũng ghi lại cảnh người Mỹ gốc Á bị đâm, bị đánh đập…. ở nơi công cộng.
Theo một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Hận thù và Chủ nghĩa cực đoan tại Đại học Cal State, San Bernardino, số tội phạm thù hận chống lại người châu Á ở 16 thành phố và quận lớn nhất nước Mỹ đã tăng 164% so với năm ngoái.
Bên cạnh đó, một trung tâm theo dõi các báo cáo về phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á cho biết, họ đã nhận được 6.603 đơn khiếu nại trực tiếp kể từ năm ngoái. Ngày càng nhiều người Mỹ gốc Á bị tấn công bằng lời nói và thể xác do bị đổ lỗi cho đại dịch Covid-19.
Theo Cẩm Anh

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp