Về trang chủ Chưa được phân loại Long An: “vượt mặt” UBND tỉnh, huyện Đức Hòa cấp phép dự án sai quy định?

Long An: “vượt mặt” UBND tỉnh, huyện Đức Hòa cấp phép dự án sai quy định?

Theo Luật kinh doanh bất động sản, đối với dự án trên 20 tỷ đồng chủ đầu tư phải thành lập doanh nghiệp. Thế nhưng, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Hòa đã ký quyết định cho phép một cá nhân đứng tên dự án phạm luật. Việc này dấy lên nhiều hoài nghi, khuất tất, và thất thoát tiền thuế của Nhà nước?

Do nhiều sai phạm dẫn đến hệ luỵ khách hàng mua dự án đi tố cáo chủ đầu tư cùng đơn vị môi giới khắp nơi

Duyệt đồ án quy hoạch vượt thẩm quyền

Năm 2014, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 1529/QĐ-UBND về việc ban hành suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỷ thuật khu tái định cư, khu dân cư, khu đô thị, các khu cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, đối với huyện Đức Hòa với diện tích dưới 50ha được quy định với mức đầu tư 8,861 tỷ đồng/ ha.

Trong khi đó, tại nghị định 76/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật kinh doanh bất động sản tại điều 5, yêu cầu đối với dự án có tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng phải thành lập doanh nghiệp.

Nếu căn cứ theo quy định của UBND tỉnh Long An và luật kinh doanh bất động sản, những dự án trên địa bàn huyện Đức Hòa có diện tích trên 2,3 ha tương đương với mức đầu tư trên 20 tỷ đồng thì buộc các chủ đầu tư dự án phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Thế nhưng, bất chấp quy định này của UBND tỉnh, luật kinh doanh bất động sản,ông Nguyễn Minh Trung phó chủ tịch huyện Đức Hòa đã tiến hành phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 cho phép cá nhân đứng tên.

Cụ thể, tại quyết định số 817/QĐ-UBND ngày 12/02/2018, ông Nguyễn Minh Trung đã ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng cho cá nhân ông Võ Tấn Tài được đứng tên trên dự án khu dân cư tại thị trấn Đức Hòa với diện tích hơn 2.9ha (PV – Tương đương 26 tỷ đồng).

Nếu xét theo quy định của UBND tỉnh Long An và luật kinh doanh bất động sản việc cho phép cá nhân ông Võ Tấn Tài đứng tên trên dự án có mức đầu tư trên 20 tỷ đồng là sai quy định. Nhưng không hiểu vì lý do gì, ông Nguyễn Minh Trung vẫn kí quyết định ‘vượt’ cả quy định của UBND tỉnh Long An.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định số 535/QĐ-UBND  về việc suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư; khu dân cư; khu đô thị; các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Quyết định này được thay thế Quyết định số 1529/QĐ-UBND ngày 13/5/2014 của UBND tỉnh Long An.

Theo quyết định 535 đối với suất đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, khu đô thị, khu tái định cư tại huyện Đức Hòa với diện tích dưới 50ha được quy định với mức đầu tư 9 tỷ đồng/ ha.

Thế nhưng, ngày 30/09/2019 ông Nguyễn Minh Trung – Phó chủ tịch UBND huyện Đức Hòa lại tiếp tục ký quyết định 5559/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư do ông Võ Tấn tài làm chủ đầu tư.

Việc điều chỉnh này không những không buộc ông Võ Tấn Tài phải thành lập doanh nghiệp mà vẫn giữ nguyên cho phép cá nhân ông Tài đứng tên chủ đầu tư. Đồng thời, cho phép chủ đầu tư dự án thay đổi quy hoạch nâng tỷ lệ đất ở theo hướng có lợi cho chủ đầu tư.

Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc tại sao UBND huyện Đức Hòa lại “quên luật” khi không yêu cầu ông Võ Tấn Tài phải thành lập doanh nghiệp? Hay phía sau sự việc này có sự bao che cho sai phạm, “tạo điều kiện” cho các chủ đầu tư trốn thuế?

Nếu năm 2018, UBND huyện Đức Hòa ký quyết định cho phép cá nhân đứng tên còn có thể đỗ lỗi do quyết định 1529/QĐ-UBND được ban hành quá lâu nên không nhớ. Nhưng đầu năm 2019 quyết định 535 mới được ban hành thì UBND huyện Đức Hòa không thể không nắm. Vậy lý do vì sao cả 2 quyết định phê duyệt đồ án và quyết định điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vân được ký mà không chịu sự ràng buộc của các quyết định của UBND tỉnh Long An.

Theo Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Long An, đơn vị này đã ghi nhận thông tin, tiến hành kiểm tra đối với những thông tin mà báo chí cung cấp. Đồng thời sẽ phản hồi lại những nội dung được phản ánh.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Long An, các Sở ban ngành cần nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra đối với dự án sai quy định. Có biện pháp chấn chỉnh xử lý vi phạm đối với những cá nhân, tập thể liên quan. Đáng chú ý là Phó chủ tịch UBND huyện Đức Hòa ông Nguyễn Minh Trung khi ký 2 quyết định nhưng vẫn giữ nguyên để ông Võ Tấn Tài được phép đứng tên dự án “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư cá nhân đứng tên trên dự án sai quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

Nguồn Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm