Từ đặc sản này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã và mang đậm miền biển.
Vùng biển miền Trung có nhiều loài cá đặc sản, trong đó không thể không nhắc đến cá lá tre. Chúng thuộc cá biển, có hình giống với lá tre nên được người dân gọi bằng cái tên thân thuộc: cá lá tre.
Cá lá tre có đặc điểm: vảy xanh bóng nhẫy, mắt sáng trong, thân cứng và cong lên trông vô cùng thích thú. Chúng tập trung nhiều ở vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị.
Chị Hà Thanh (29 tuổi, Quảng Trị) cho biết, xưa cá lá tre có nhiều, cứ nơi nào có biển là ngư dân có thể đánh bắt hàng chục cân về ăn dần hoặc đem ra chợ bán.
Cá lá tre có nhiều ở vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị.
“Sau đó chúng không còn nhiều trên biển, ngư dân muốn đánh bắt phải đi khá xa, thậm chí chẳng vợt được con nào cả. Vì thế ngư dân đánh bắt được chúng thường đem về nhà chế biến thành món ngon, tiếp đãi khách quý.
Bao giờ gia đình ăn hoài đến mức chán mới đem ra chợ bán. Người sành sỏi loại cá này sẽ dễ dàng nhận biết đâu là cá mới đánh bắt, còn tươi rói. Đặc biệt người thành phố rất thích “săn lùng” chúng về chế biến thành món ngon”, chị Hà Thanh nói.
Hiện cá lá tre vì không có nhiều, lại được ưa chuộng vì độ ngon, bổ dưỡng nên có giá khá cao so với các loại cá biển khác. Chúng được bán tại các chợ vùng biển với giá 160.000 đồng/kg.
Từ cá lá tre có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã và mang đậm miền biển như nấu canh, nướng mọi. Đặc biệt chúng có thể kết hợp với rất nhiều rau củ quả để nấu, như bí đao, dưa hồng… nhưng nấu chua vẫn thơm ngon nhất.
Đặc sản cá lá tre nướng mọi thơm ngon.
Theo đó, cá tre phải được chặt vây, bỏ mang, nạo thật sạch vùng bụng, cắt khúc. Sau đó chị em đun một nồi nước sôi, thả cá vào rồi nêm muối ớt thêm đậm vị. Sau cùng chị em mới cho rau thơm, cà chua để tạo vị chua chua thanh thanh.
Khi thưởng thức, cá tre beo béo và có mùi thơm mằn mặn, đậm đà hương biển. Ngoài ra, cá lá tre nướng mọi vô cùng thơm ngon.
“Cá lá tre nướng phải chọn con to, dày mình và khâu sơ chế cần khéo léo: làm sạch ruột cá, bỏ mang, để nguyên con, nếu cá to quá cắt làm đôi. Cá được xiên qua thân cây nhọn hoặc bỏ vào vỉ nướng đều trên bếp than.
Nướng với lửa vừa phải, lật cá liên tục cho tới khi chín vàng, lớp vảy nứt ra, khi ấy ta nghe mùi thơm nồng bay lên ngào ngạt. Thịt cá nướng săn chắc nhưng không bị khô, mất nước vì có lớp da và vảy rất dày. Thậm chí cá bỏ lên đĩa, bề ngoài đã nguội nhưng phần trong vẫn nóng hổi”. Sau đó, cá chấm với nước mắm tỏi ớt, cuốn thêm chút rau sống tạo cảm giác ngon khó cưỡng”, chị Hà Thanh cho hay.