Về trang chủ Giải trí Liveshow Tuấn Hưng bị dừng đột ngột: Có thể khởi kiện ?

Liveshow Tuấn Hưng bị dừng đột ngột: Có thể khởi kiện ?

Liên quan đến việc liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát của ca sỹ Tuấn Hưng bị hủy vào phút chót, ngày 7/10/2018, trả lời PV VTC News, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng việc UBND quận Ba Đình quyết định hủy show biểu diễn của Tuấn Hưng với lý do đặc biệt (sau đó giải thích là lý do không đảm bảo an toàn PCCC) là không thuyết phục, Tuấn Hưng hoàn toàn có thể khởi kiện quyết định của UBND quận Ba Đình.

Chuyện hiếm gặp trên thế giới
Luật sư Quách Thành Lực cho biết, trên thế giới, trước khi diễn ra sự kiện, nếu phát hiện nguy cơ thiên tai, địch họa, khủng bố nguy hiểm đe dọa rõ ràng, hiện hữu trực tiếp đến tính mạng sức khỏe, sự an toàn của sự kiện thì cơ quan chức trách sẽ thông báo dừng tổ chức sự kiện bất cứ khi nào.

“Tuy nhiên hủy buổi diễn của một nghệ sỹ lớn, hoạt động văn hóa nghệ thuật đông đảo người tham dự, được kiểm tra cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền chỉ 2 tiếng trước khi sự kiện diễn ra là điều hiếm gặp trên thế giới”, luật sư Lực nói.

Mất mát của ca sĩ Tuấn Hưng khi đêm nhạc bị buộc dừng đột ngột là không thể đo đếm được. Luật sư cho biết có thể khởi kiện việc này. 

Vậy “Nguyên nhân đặc biệt” như tại Công Văn của UBND quận Ba Đình thông báo là nguyên nhân gì, nó có được quy định trong Luật pháp Việt Nam hay không, luật sư Lực cho biết: “Không có quy định nào tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nguyên nhân đặc biệt được phép dừng tổ chức sự kiện”.

Theo luật sư Quách Thành Lực, việc hành xử trong các quan hệ, trong đó có quan hệ hành chính cũng phải tuân thủ theo khuôn khổ pháp luật cho phép. Không có căn cứ thì tuyệt đối bất cứ cá nhân, tổ chức nào được phép can thiệp vào một hoạt động, quan hệ xã hội.

Còn về nguyên nhân chưa đảm bảo PCCC, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cũng không thật sự thuyết phục. Khi đơn vị tổ chức xin cấp phép biểu diễn, xin phép chính quyền địa phương, thông báo với cơ quan công an tại địa phương về việc tổ chức sự kiện trước cả tháng thì chắc chắn những yếu tố này phải được kiểm tra thì sự kiện mới được cấp phép, được cho tổ chức triển khai.

Khách mời, khán giả từ nhiều nơi trên thế giới
Theo báo Laođong, bà Đậu Thị Ngọc -đại diện ê-kíp chương trình (CTCP sự kiện truyền thông Thăng Long, đơn vị tổ chức liveshow “Ngựa Hoang” của Tuấn Hưng) con số thiệt hại do bị hủy show của nam ca sĩ có thể lên đến 4-5 tỉ đồng. Ngoài âm thanh, ánh sáng, sân khấu đã được dàn dựng, đơn vị thực hiện liveshow của Tuấn Hưng còn phải xử lý những thiệt hại từ việc khách mời, khán giả.

Đến từ khắp nơi trên thế giới, hàng ngàn khán giả ngẩn ngơ khi sự kiện không diễn ra, đêm nhạc Ngựa Hoang của Tuấn Hưng đã bị buộc dừng lại một cách đột ngột.

Theo bà Ngọc, nhiều nghệ sĩ đã phải sắp xếp thời gian để tham gia biểu diễn. Lệ Quyên, Khắc Việt, những người bạn thân thiết của Tuấn Hưng đã phải chuẩn bị và xếp lịch diễn cá nhân trong nhiều tháng trời mới có thể tham gia vào show diễn của Tuấn Hưng. Việc đột ngột hủy show đồng nghĩa với việc họ không biểu diễn nhưng vẫn phải trả cát-xê.

Toàn bộ ê-kip lo cho liveshow này cũng lên đến 100 người nên việc huy động cùng một lúc đủ từng đó cũng rất khó. Ngoài ra, rất nhiều khán giả đã bay từ nước ngoài, Mỹ, Úc về Việt Nam. Khán giả từ Sài Gòn, khắp cả nước đã có mặt tại Hà Nội để chờ đêm diễn. Cuối cùng show không được thực hiện và họ phải ngậm ngùi ra về. Tất cả những thiệt hại này, theo đại diện ê-kíp chương trình, ca sĩ Tuấn Hưng và đơn vị thực hiện phải có trách nhiệm giải quyết với đồng nghiệp và khán giả của mình.

Theo chị Trần Thu Hương – vợ ca sĩ Tuấn Hưng, thiệt hại về vật chất còn có thể tính toán, còn thiệt hại về tinh thần thì không thể đo đếm được. “Đây là liveshow để đời, kỷ niệm 20 năm ca hát, được anh ấy chuẩn bị hàng tháng trời và dốc hết mọi sức lực. Bởi vậy, việc bị hủy một cách đột ngột, không rõ nguyên nhân là một cú sốc quá lớn đối với chồng tôi” -chị Hương cho hay.
Ngọc Chămpa

Có thể bạn quan tâm