Về trang chủ Xã hội Giáo dục Lễ ra trường lớp 5 có cần tốn kém như thế?

Lễ ra trường lớp 5 có cần tốn kém như thế?

Nhiều bạn đọc cho rằng có thể tổ chức lễ ra trường cho học sinh lớp 5, nhưng cần làm tiết kiệm, thiết thực mà ý nghĩa, vui vẻ.

Sau khi Báo Thanh Niên đăng tải bài viết của bạn đọc (BÐ) Hơn 46 triệu đồng cho lễ ra trường của một lớp 5, nên không?, ngày 25.5 UBND tỉnh Lâm Ðồng ban hành văn bản khẩn, yêu cầu xác minh thông tin và chấn chỉnh việc tổ chức lễ ra trường.

Bảng kê chi phí dự kiến cho lễ ra trường lớp 5 lên đến hơn 46 triệu đồng

Trong văn bản này, UBND tỉnh Lâm Ðồng giao UBND TP.Bảo Lộc khẩn trương kiểm tra, xác minh và xử lý thông tin phản ánh về việc tổ chức lễ ra trường trên Báo Thanh Niên và báo cáo kết quả tới UBND tỉnh.

Cũng theo văn bản, UBND tỉnh Lâm Ðồng yêu cầu Sở GD-ÐT, UBND các huyện, thành phố kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp tương tự (nếu có).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Ðồng chỉ đạo các cơ sở giáo dục hằng năm tổ chức lễ ra trường, lễ tổng kết năm học và một số hoạt động khác bảo đảm trang trọng, tiết kiệm và hiệu quả.

Trước đó, một tờ thông báo cho biết dự kiến kinh phí cho lễ ra trường của một lớp 5 tại một trường tiểu học (TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Ðồng) là 46.140.000 đồng. Trong đó, thu trung bình một học sinh (HS) là 400.000 đồng, số còn thiếu, ban tổ chức sẽ vận động phụ huynh (PH) trong lớp tài trợ để tổ chức lễ ra trường.

Tờ thông báo còn liệt kê chi tiết từng khoản dự chi như: chi cho thầy cô (gồm cô hiệu trưởng, cô chủ nhiệm, cô dạy bộ môn, cô hiệu phó…) là 14,3 triệu đồng; tiền ăn cho 40 HS là 10,8 triệu đồng, tiền ăn cho 55 PH của lớp và giáo viên là 14.040.000 đồng…

Đừng thêm gánh nặng cho phụ huynh

Ðó là nhận xét chung của nhiều BÐ khi nói về lễ ra trường cho HS một lớp 5 mà Báo Thanh Niên đề cập ở trên.

BÐ Amaquyenh bày tỏ: “Thời buổi kinh tế khó khăn thì không nên lãng phí như vậy. Nhiều gia đình các em còn lo từng bữa gạo. Không nên “chạy” theo như vậy! Với các gia đình khó khăn không lo được cho các cháu thì sao? Sẽ làm các cháu mặc cảm, PH thì áy náy! Nên hiểu và chia sẻ khó khăn nhé các thầy cô”.

Cùng ý kiến, BÐ Nguyen Nguyen cho rằng: “Một lớp học thì thường sẽ có gia đình khá giả, gia đình nghèo. Hiện tại đất nước còn khó khăn, nhiều người dân cho con đi học được là điều đáng mừng. Tuy nhiên, nhiều bạn HS con nhà nghèo, lo ăn từng bữa thì lấy tiền đâu mà đóng? Trong khi tiền chi cho các thầy cô nhằm mục đích gì? Nên làm một cái lễ bình thường, mọi người đến dự xong rồi về, không tụ tập ở lại ăn uống làm gì”.

BÐ Phan Ha kể chuyện người nhà: “Nhà 2 đứa em tôi có tất cả 4 cháu, năm nay chuyển cấp vào lớp 1, 6, 10, và đại học. Ðủ các khoản: chụp kỷ yếu, liên hoan, tri ân thầy cô, quà lưu niệm nhà trường… khiến cha mẹ lao đao. Trong năm học thì đóng tiền quỹ, tiền ủng hộ, tiền quyên góp, tiền máy lạnh, tiền nước uống, tiền màn hình chiếu… Thư thầy cô gửi thông báo thường với dòng chữ “Theo nguyện vọng của HS và PH…”, nhưng PH chúng tôi không có nguyện vọng lãng phí đó đâu ạ! Sau dịch PH khó khăn lắm, không biết nhà trường đang nghĩ gì lại tổ chức rình rang như vậy? Ðừng thêm gánh nặng cho PH lúc khó khăn này”.

Nên đơn giản mà ấm cúng

HS lớp 5 ra trường có cần phải làm lễ ra trường “tưng bừng” không? Nhiều BÐ cũng đặt vấn đề này và cũng có nhiều ý kiến tranh luận.

BÐ Nguyen Bui Hoan cho rằng: “Lớp 5 các cháu chỉ cần một buổi liên hoan nho nhỏ, văn nghệ vui với nhau… PH “nhảy” vào (ăn nhậu, quà cáp…) chỉ tạo tiền lệ không hay cho những lớp sau. Nên dừng lại!”.

BÐ Tran Quy thì đề nghị: “Tốt nhất là bỏ đi. Thấy bày vẽ, hình thức chứ có được gì đâu, chỉ khổ PH nghèo. Ngày xưa đâu có lễ ra trường, HS vẫn nhớ ơn thầy cô, vẫn ngoan, vẫn lễ phép… Giờ tổ chức nhiều “lễ” có làm cho HS giỏi hơn, ngoan hơn không, hay tạo thành một “cái lệ” không tốt”.

BÐ Lan Ngoc cũng cho rằng: “Ðừng bày đủ thứ trò để tốn tiền PH, tốn thời gian. Chỉ cần làm lễ bế giảng trang trọng, công bố các em ra trường. PH nào thích kỷ niệm thì chụp ảnh cho con mình”.

Trong khi đó, BÐ Tam Anh chia sẻ: “Theo tôi, cũng nên tổ chức buổi lễ ra trường cho các em, để các em được vui vẻ, được thấy nhà trường, thầy cô và PH quan tâm, chăm sóc các em. Tuy nhiên, nên làm đơn giản mà ấm cúng. Thầy trò ngồi bên nhau trò chuyện, chúc mừng, động viên nhau cùng bước tiếp trên đường đời. Tặng thầy cô bó hoa, tặng học trò cuốn tập, cây bút là đủ vui rồi. Ðiều quan trọng là tình cảm thầy trò dành cho nhau. Và tốt nhất nên để các cháu tự tổ chức, để các cháu phát huy sức sáng tạo của mình”.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm