Về trang chủ Chưa được phân loại Lâm Đồng: Trồng cà chua thân mộc, nông dân thu cả trăm triệu đồng/tháng

Lâm Đồng: Trồng cà chua thân mộc, nông dân thu cả trăm triệu đồng/tháng

Magic S, hay còn gọi là cà chua thân mộc, cho năng suất tới 20kg trái/cây/năm. Với giá thu mua tại vườn là 150.000 đồng/kg, người trồng có thể thu về cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Theo Nông nghiệp Việt Nam, hàng chục nông dân ở Hợp tác xã Magic S Rạng Đông (xã Tu Tra, Đơn Dương, Lâm Đồng) đang tất bật thu hoạch cà chua thân mộc. Giá bán của loại quả này được Công ty TNHH thực phẩm Đà Lạt bao tiêu là 150.000 đồng/kg.

Anh Tôn ở thôn Đạ Hoa cho biết Công ty thực phẩm Đà Lạt mới đây đã đưa xe về tận vườn Magic S của gia đình anh để thu mua quả. Chỉ riêng trong tháng này anh đã bán được khoảng 1 tấn quả, thu về hơn 150 triệu đồng.

Magic S cho năng suất từ 15-20kg trái/cây, khoảng 20-25 quả/kg. Với giá được bao tiêu 150.000 đồng/kg, mỗi cây có thể cho thu 2-3 triệu đồng/năm.

Anh Tôn chia sẻ, anh bắt đầu trồng cây siêu quả Magic S từ tháng 6/2017. Sau hơn 1 năm chăm sóc và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, 700 cây cà chua thân mộc trong khu vườn diện tích 0,7 ha của gia đình anh phát triển rất tốt.

Cũng theo anh Tôn, trung bình mỗi năm Magic S cho năng suất từ 15-20kg trái/cây, khoảng 20-25 quả/kg. Với giá được bao tiêu 150.000 đồng/kg, mỗi cây có thể cho thu 2-3 triệu đồng/năm. Hơn nữa, vòng đời kinh doanh của loại cây trồng này có thể lên đến 10 năm. Như vậy, so với các loại cây trồng khác, hiệu quả của cà chua thân mộc cao hơn nhiều.

Đáng chú ý, việc trồng và chăm sóc Magic S cũng không quá khó. Cây được trồng ngoài trời, theo phương thức cây cách cây, hàng cách hàng 3x3m, gần giống trồng cà phê. Đặc biệt, cây có bộ rễ ăn ngang chứ không đâm sâu nên rất cần thoát nước. Do đó, người trồng chỉ cần tưới đủ nước để cây sinh trưởng, đậu quả và không được để úng.

Quả cà chua thân gỗ có vỏ màu đỏ hồng đậm đồng đều, chứa nhiều các loại vitamin.

Chia sẻ trên Vnexpress, ông Hà ở thôn Đa Hoa, người sở hữu khu vườn 700 mét vuông với khoảng 500 gốc Magic-S đang cho thu hoạch, cho biết từ khi ra quả non đến khi thu hoạch được chỉ mất khoảng 4 tháng. Đặc thù của cây là trái ra quanh năm, mùa này bù mùa khác, không lo được mùa mất giá, được giá mất mùa. Vì vậy, nông dân kiểm tra hàng ngày để thu hoạch liên tục.

Quả Magic S chứa nhiều vitamin A, C, can-xi, sắt, các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm và chống đông máu, làm sáng da. Quả chín có thể làm nước ép, sinh tố. Do có lớp vỏ dày nên quả sau khi thu hoạch có thể bảo quản được trên 70 ngày, thuận tiện cho vận chuyển xa, dài ngày. Bên cạnh đó, Magic S trồng được ngoài trời, dễ chăm sóc, năng suất tốt và giúp giữ gìn môi trường bền vững.

Tuy nhiên, theo ông Hà, Magic S vẫn còn là loại cây mới ở Việt Nam, thị trường còn nhỏ, nên để phát triển loại cây trồng này bền vững vẫn cần có đầu ra ổn định hơn và có chính sách riêng để bà con trồng hợp lý, không đua nhau trồng ồ ạt.
Theo Nongnghiepvietnam-Vnexpress

Có thể bạn quan tâm