Về trang chủ Chưa được phân loại Khu đô thị mới Phúc Ninh: 9 năm triển khai được 30% công việc

Khu đô thị mới Phúc Ninh: 9 năm triển khai được 30% công việc

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra hàng loạt những vi phạm tồn tại, hạn chế tại Dự án Khu đô thị mới Phúc Ninh (TP.Bắc Ninh, do Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc -CTCP làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 4,2 nghìn tỷ đồng) nhưng sau 9 năm được phê duyệt, đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành, chủ đầu tư mới chỉ triển khai được 30% khối lượng công việc khiến người dân bức xúc.

Dự án chậm tiến độ 9 năm
Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Phúc Ninh nằm ở trung tâm TP. Bắc Ninh, trên địa bàn 3 phường Đại Phúc, Vũ Ninh và Thị Cầu. KĐT được quy hoạch và thiết kế theo phong cách hiện đại, quy mô lớn với tổng diện tích hơn 146ha, tổng mức đầu tư ước tính lên tới hơn 4.250 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra khẳng định, công tác bồi thường hỗ trợ GPMB của Dự án quá chậm và kéo dài. Đến thời điểm thanh tra, Dự án đã GPMB được khoảng 79ha và được cơ quan có thẩm quyền bàn giao, cắm mốc trên thực địa được khoảng 68ha. Diện tích còn lại tuy đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức bồi thường, hỗ trợ GPMB.

KĐT Phúc Ninh do KBC đầu tư được quy hoạch và thiết kế theo phong cách hiện đại, quy mô lớn với tổng diện tích hơn 146ha, tổng mức đầu tư ước tính lên tới hơn 4.250 tỷ đồng.

Theo vietnamfinance.vn, Nội dung kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, đến nay chủ đầu tư mới triển khai thi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật được khoảng 30% khối lượng công việc của Dự án. So với tiến độ đầu tư phê duyệt, tiến độ thực hiện dự án đã chậm 9 năm.

Chủ đầu tư chưa tích cực trong việc triển khai Dự án, một số hạng mục công trình thực hiện cầm chừng. Bên cạnh đó, sự phối hợp của chủ đầu tư với chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan trong quá trình triển khai bồi thường, hỗ trợ của Dự án còn nhiều hạn chế, chưa chủ động, tích cực thực hiện dứt điểm các cam kết hỗ trợ riêng của Tổng Công ty đối với người dân có đất bị thu hồi.

Thi công khi chưa được phê duyệt điều chỉnh
Bên cạnh đó, các hạng mục đang thi công của Dự án chưa được chủ đầu tư hoàn thành, nhiều hạng mục chưa được triển khai; Tại thời điểm thanh tra một số hạng mục công trình đang tiến hành thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền điều chỉnh dự án đầu tư do hết thời hạn hoạt động của Dự án.

Theo Tuoitrethudo.vn, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan và UBND TP.Bắc Ninh kiểm tra, đề xuất hướng xử lý về đất đã thu hồi và bàn giao cho Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc -CTCP để thực hiện Dự án nhưng đến nay chưa thực hiện GPMB.

Đồng thời, tính lại tiền sử dụng đất, phần diện tích đã bàn giao cho Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc -CTCP. Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND TP.Bắc Ninh hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ điều chỉnh cho thống nhất giữa diện tích đất theo quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt và diện tích đất đã thu hồi bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, yêu cầu UBND TP.Bắc Ninh kiểm tra, rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc chậm thực hiện các phương án bồi thường, hỗ trợ tại dự án, kiện toàn hội đồng bồi thường GPMB và có giải pháp quyết liệt trong triển khai đền bù GPMB diện tích còn lại.

Tại thời điểm thanh tra dự án Khu đô thị Phúc Ninh, một số hạng mục công trình đang tiến hành thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền điều chỉnh dự án đầu tư do hết thời hạn hoạt động của Dự án.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần phối hợp với UBND TP. Bắc Ninh và các sở, ngành có liên quan tổ chức bồi thường, hỗ trợ dứt điểm diện tích còn lại để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Cũng trong năm 2013, Tổng cục Quản lý Đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với dự án này. Các kiến nghị, xử lý nêu trong kết luận thanh tra của các cơ quan có thẩm quyền đã được Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc -CTCP thực hiện. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm trôi qua nhưng vẫn chưa thực hiện dứt điểm.

Được biết, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP có trụ sở chính tại Lô B7, khu công nghiệp Quế Võ, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Đơn vị hoạt động từ tháng 4/2003 với chức năng ban đầu là đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu đô thị-Thương mại-Khu công nghiệp-Dịch vụ đa năng. Ngày 18/12/2007, 88.000.000 cổ phiếu của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với mã cổ phiếu: KBC.
Ngọc Chămpa (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm