Về trang chủ Chưa được phân loại “Khoảnh khắc iPhone của AI đã đến”: Không phải OpenAI hay Microsoft, Nvidia mới là trung tâm trong cuộc cách mạng mới này

“Khoảnh khắc iPhone của AI đã đến”: Không phải OpenAI hay Microsoft, Nvidia mới là trung tâm trong cuộc cách mạng mới này

Với việc giới thiệu hàng loạt dịch vụ đám mây AI mới, Nvidia đang trở thành trung tâm trong cuộc cách mạng công nghệ mới.

Chatbot AI đang trở thành biểu tượng cho bước tiến mới của AI, cùng với đó là hàng loạt các cái tên đang thu hút sự chú ý của mọi người, như OpenAI với ChatGPT hay Microsoft với Bing Chat. Nhưng sự kỳ diệu mà các công cụ AI mới đang mang lại sẽ không thể trở thành sự thật nếu không có một công ty khác: hãng chip Nvidia với các GPU cao cấp của mình.

Không phải người đầu tiên, nhưng ChatGPT đã trở thành cái tên ấn tượng nhất, cùng với đó là nhiều công cụ AI sản sinh khác, cũng được nhiều người biết đến hơn khi chúng giúp tạo ra các hình ảnh, video chỉ bằng vài từ khóa.

"Khoảnh khắc iPhone của AI đã đến”: Không phải OpenAI hay Microsoft, Nvidia mới là trung tâm trong cuộc cách mạng mới này - Ảnh 1.
Ông Jensen Huang, CEO Nvidia. Ảnh internet

Chính vì vậy, trong sự kiện hội nghị GTC thường niên của Nvidia mới đây, CEO Nvidia, ông Jensen Huang đã gọi đây là “Thời điểm iPhone của AI” – thời điểm đánh dấu một cuộc cách mạng mới của AI, khi công nghệ này có thể hiện diện và làm thay đổi mọi mặt trong cuộc sống chúng ta. Và Nvidia muốn trở thành động lực đằng sau cho cuộc cách mạng đó.

Không chỉ là nhà cung cấp các GPU cao cấp vận hành những mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs) – nền tảng của các công cụ AI hiện nay – trong sự kiện GTC vừa qua, Nvidia còn giới thiệu nền tảng Nvidia AI Foundations, một bộ các dịch vụ đám mây giúp khách hàng xây dựng, tinh chỉnh và vận hành các LLMs tùy chỉnh và huấn luyện nên các AI sản sinh theo dữ liệu và ý muốn của khách hàng.

– Dịch vụ đầu tiên trong nền tảng AI này là NeMo: Nvidia NeMo là bộ công cụ hỗ trợ tạo ra các mô hình AI đối thoại. Bộ công cụ này được phân chia thành các phần riêng biệt bao gồm: Automatic Speech Recognition (Tự động nhận diện giọng nói ASR), Natural Language Processing (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP), Text-to-Speech (biến văn bản thành giọng nói TTS). Với bộ công cụ này, bạn có thể tự xây dựng mô hình AI cho riêng mình hoặc sử dụng các mô hình ngôn ngữ được huấn luyện trước của NeMo.

Nvidia NeMo, công cụ giúp tạo các mô hình AI hội thoại.

– Dịch vụ thứ hai là Nvidia Picasso Generative AI giúp chuyển đổi các nội dung hiển thị. Được đặt theo tên họa sĩ danh tiếng, Picasso giúp bạn xây dựng và triển khai các ứng dụng để mang lại các hình ảnh chân thực, các video độ phân giải cao, sản sinh ra các nội dung hình học 3D một cách chi tiết có thể được import vào các công cụ chỉnh sửa khác như Photoshop hay After Effects.

Nvidia Picasso, công cụ AI sản sinh có thể xây dựng các ứng dụng với những tính năng đồ họa chân thực, cao cấp.

 

– Thứ ba là Nvidia BioNeMo Drug, dịch vụ đám mây AI có thể giúp công ty tiếp cận ngành công nghiệp trị giá 2.000 tỷ USD. Từng là điều bất khả thi nhưng AI Sản sinh đang làm thay đổi tiến trình khám phá các loại thuốc mới. Với BioNeMo Drug, bạn có thể truy cập các mô hình được huấn luyện trước thông qua đám mây, có được hạ tầng siêu máy tính theo nhu cầu, chỉnh sửa và triển khai các mô hình dự đoán dưới dạng protein 3D.

Nvidia BioNeMo, công AI sản sinh có thể làm thay đổi quá trình nghiên cứu phát triển dược phẩm.

-Cuối cùng là Nvidia Omniverse, một nền tảng phục vụ hoạt động thiết kế công nghiệp. Nó sẽ là cầu nối giữa thế giới thực và thế giới kỹ thuật số khi giúp bạn trong các nhiệm vụ: thiết kế nên hình ảnh ảo của một nhà máy, giảm thiểu độ trễ hoặc sự cố. Bạn cũng có thể thiết kế, vận hành và tối ưu các sản phẩm thực tế trong môi trường kỹ thuật số trước khi tạo ra một sản phẩm thật.

Nvidia Omniverse, nền tảng cho phép mô phỏng các thiết kế trong thế giới thực bằng môi trường kỹ thuật số.

Nếu như các bộ xử lý do TSMC sản xuất đã trở thành động lực cho cuộc cách mạng smartphone, với việc giới thiệu một nền tảng AI thông qua dịch vụ đám mây, rõ ràng Nvidia còn muốn có vai trò lớn hơn nữa khi trở thành trung tâm trong sự trỗi dậy của các công cụ AI thế hệ mới.

Hiện tại, xây dựng và triển khai các mô hình AI vẫn là một thách thức đáng kể về kỹ thuật và chi phí, nhưng với các công cụ mới của Nvidia, việc tiếp cận các công cụ cần thiết cho công nghệ AI mới trở nên dễ dàng hơn, với chi phí thấp hơn. Điều này sẽ mở ra một cánh cửa giúp mọi người có thể sáng tạo dễ dàng hơn với các công cụ AI mới – điều tương tự như iPhone đã từng làm trước đây khi xây dựng nên cửa hàng ứng dụng App Store.

Theo genk.vn

Có thể bạn quan tâm