Về trang chủ Chưa được phân loại Khánh Hoà: Thu hồi dự án trồng rừng-nuôi rong biển-du lịch sinh thái trên Hòn Rùa

Khánh Hoà: Thu hồi dự án trồng rừng-nuôi rong biển-du lịch sinh thái trên Hòn Rùa

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án “Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp với du lịch sinh thái Đảo Hòn Rùa” (P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang).
Theo văn bản thu hồi, nhà đầu tư dự án là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa đã vi phạm theo Điểm d và Điểm g, Khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư số 67/2014/QH13. Cụ thể, dự án đầu tư bị ngừng hoạt động mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.
Tại dự án này, tháng 9/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện chủ đầu tư dự án Hòn Rùa san lấp vượt ranh giới dự án đến 12.870m2, và san ủi mặt bằng nằm ngoài ranh giới dự án để thi công đường giao thông nội bộ trên đảo dài 127m với diện tích 1.068m2. Đầu năm 2017, UBND tỉnh đã xử phạt chủ đầu tư 175 triệu đồng và yêu cầu khắc phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 16/10/2017.

Hòn Rùa (P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang) nguyên sơ, trong lành… phù hợp cho hoạt động du lịch sinh thái, khám phá.

Sở KHĐT tỉnh Khánh Hoà cho biết thêm sau 12 tháng, nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư, và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư.

Được biết, năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH sinh thái Hòn Rùa thực hiện Dự án Đảo Hòn Rùa, diện tích hơn 14ha, trong đó có 2,75ha diện tích đất, 0,125 diện tích bãi biển và bãi đá, còn lại 11,3ha là diện tích mặt nước liền kề. Tổng vốn đầu tư của dự án là 56 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án “Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp với du lịch sinh thái Đảo Hòn Rùa” đã san ủi mặt bằng nằm ngoài ranh giới dự án để thi công đường giao thông nội bộ trên đảo dài 127m với diện tích 1.068m2, tạo một đường cắt ngang hòn đảo.

Trước đó, Sở KHĐT tỉnh Khánh Hoà đã họp với các sở, ngành để xác định lại mục tiêu của dự án Đào Hòn Rùa. Qua ý kiến đóng góp, Sở KHĐT cho rằng, mục tiêu chính của dự án là trồng rừng và nuôi rong biển, nhưng đến thời điểm hiện nay nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Vì vậy, sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở Xây dựng rà soát lại phương án kiến trúc quy hoạch của dự án Đảo Hòn Rùa theo hướng điều chỉnh cho phù hợp; Sở Tài nguyên-Môi trường chủ trì đánh giá lại việc ảnh hưởng của dự án đến hệ sinh thái khu vực quanh đảo Hòn Rùa; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với nhà đầu tư làm rõ phương án thực hiện, tiến độ thực hiện mục tiêu trồng rừng và nuôi rong biển để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh xử lý.
Theo Cafef-Trithuctre-Khanhhoa

Có thể bạn quan tâm