Về trang chủ Văn hóa Khai mạc Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam cấp quốc gia năm 2023

Khai mạc Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam cấp quốc gia năm 2023

Tối 8-6, UBND tỉnh An Giang tổ chức “Lễ khai hội – Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2023”. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc, chứa nhiều nét văn hóa độc đáo của người dân Nam Bộ.

Ông Trần Quốc Tuấn – phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc – cho biết vùng đất Châu Đốc với hơn 260 năm lịch sử đã ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2014. Hàng năm, thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, cúng viếng.

“Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân TP Châu Đốc, chứa đựng những giá trị lịch sử – văn hóa đặc trưng trong dòng chảy văn hóa Nam Bộ. Bản sắc văn hóa trong lễ hội được cộng đồng duy trì, thực hành, trao truyền, từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa tâm linh”, ông Tuấn nói.

Ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam – Ảnh: BỬU ĐẤU

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – khẳng định sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức vào dịp tỉnh An Giang chuẩn bị kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng và kỷ niệm 10 năm thành lập TP Châu Đốc.

TP Châu Đốc hấp dẫn bởi tài nguyên du lịch phong phú, nổi bật với địa hình núi đá nổi giữa vùng đồng bằng trù phú, liền kề hệ thống kênh rạch tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo; các giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền khu danh thắng núi Sam với quần thể di tích được xếp hạng cấp quốc gia như miếu Bà Chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Phước Điền (hay còn gọi là chùa Hang).

Đặc biệt là giá trị văn hóa truyền thống của Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam có sức hút mạnh mẽ đối với hàng triệu người dân, du khách cả trong và ngoài nước.

Hằng năm có khoảng 5 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, cúng viếng miếu Bà Chúa Xứ núi Sam – Ảnh: BỬU ĐẤU

Hiện nay, lễ hội vía Bà đang được xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

“An Giang mong muốn đưa sự kiện này trở thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm, thương hiệu văn hóa, du lịch tỉnh An Giang trên nền tảng các giá trị văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước”, ông Phước nói.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm