Về trang chủ Chưa được phân loại KĐT Trung Hoà-Nhân Chính: Sử dụng sai mục đích nhiều công trình

KĐT Trung Hoà-Nhân Chính: Sử dụng sai mục đích nhiều công trình

Không chỉ phản đối việc Tổng CTCP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) “nhồi” thêm tòa nhà 18 tầng vào Khu đô thị Trung Hoà-Nhân Chính (Hà Nội), nhiều cư dân còn “tố” doanh nghiệp sử dụng sai mục đích khu đất trên khi biến thành trung tâm tiệc cưới, nhà hàng ăn uống.

Khu đất đang được sử dụng sai mục đích
Trong đơn kiến nghị gửi lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới đây, đại diện cư dân cho biết, theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, khu đất đang được Vinaconex xin điều chỉnh xây cao ốc 18 tầng có ký hiệu là CN thuộc Khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính.

Cụ thể, khu đất ký hiệu CN có diện tích khoảng hơn 4.300m2 với chức năng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống và với mật độ xây dưng 34,88%, diện tích sàn khoảng 4.249m2; hệ số sử dụng đất 0,98 lần; tầng cao trung bình 2,81 tầng.

Cư dân phản ánh chủ đầu tư biến tướng khu nhà trưng bày hàng truyền thống thành trung tâm tiệc cưới và các cửa hàng ăn uống.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng cấp với tên và mục đích trên. Thời gian sử dụng đất là 40 năm kể từ ngày 13/6/2000. Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, từ khi được đưa vào sử dụng, Vinaconex đã không sử dụng đúng mục đích đất đã được cấp.

“Lô đất ký hiệu CN, ban đầu được duyệt có chức năng công nghiệp. Sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình tại khu đất trên với chức nằng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ nhưng nhiều năm nay chủ đầu tư không sử dụng đúng mục đích mà lại biến tướng thành nhà hàng, tiệc cưới… Điều đáng nói, dù việc sử dụng sai mục đích khu đất này của Vianconex diễn ra từ lâu nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý”, ông L.N.K, cư dân Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính bức xúc.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại khu đất CN không được sử dụng đúng chức năng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống như đã được duyệt, mà thay vào đó là một công trình 3 tầng nằm lọt thỏm giữa những nhà cao tầng và liền kề. Phần lớn diện tích công trình này được sử dụng làm nhà hàng “Công nghệ tiệc cưới Hoàng Gia”, phần công trình còn lại là những ki ốt, nhà hàng riêng lẻ.

Dân kêu trời vì nhồi cao ốc 18 tầng
Cũng theo cư dân phản ánh, Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính đã đưa vào sử dụng hơn 15 năm nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội cho cư dân và cho địa phương.

“Với quy hoạch ban đầu Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính là một trong những khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội với nhiều công trình phúc lợi phục vụ đời sống cư dân. Đến nay quy hoạch kiến trúc khu đô thị đã bị điều chỉnh nhiều lần. Sau mỗi lần điều chỉnh của chủ đầu tư, không gian sống bị thu hẹp lại thay thế bằng công trình kiến trúc phục vụ cho việc kinh doanh dịch vụ”, một cư dân nói.

Cư dân lo ngại việc Vinaconex xây thêm tòa nhà 18 tầng vào Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính khiến cuộc sống vốn đã ngột ngạt của cư dân nơi đây ngày càng trở lên chật chội, bức bí.

Cư dân tại đây còn phản ánh, hiện tại Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính mật đô xây dựng các tòa nhà cao tầng đã quá dày đặc, mật độ dân số quá cao, bầu không khí bị ô nhiễm nặng. Cả khu đô thị không có vườn hoa, cây xanh, không có nhà sinh hoạt cộng đồng, không có khu vui chơi giải trí, không có địa điểm để lắp các thiết bị thể dục thể thao của cộng đồng cư dân.

“Nếu điều chỉnh xây tòa nhà 18 tầng nổi và 3 tầng hầm trong đó 6 tầng trông giữ xe ô tô thì mật độ giao thông tại khu vực này có nguy cơ bị ách tắc nghiêm trọng. Hiện tại mật đô lưu thông khu vực này đã quá cao, đường nội bộ hẹp nên thường xuyên xảy ra ùn tắc tại các đường nội bộ và đường thông xe ra phố Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Thị Định…” bà H. H, cư dân Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính lo ngại.

Từ những vấn đề bức thiết nêu trên, cư dân tại đây đề nghị chuyển đổi khu đất này để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, công viên, khu vui chơi giải trí phục vụ cho cộng đồng dân cư Khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính thay cho những công trình phúc lợi đã bị chuyển đổi mục đích với quy hoạch ban đầu.
Theo TPO

Dự án Nam Tân Uyên: Chưa chấp thuận chủ trương, cò dẫn khách nườm nượp

Diamond Lotus Lakeview chết lâm sàng: Vai trò của Phúc Khang và DKRS ?

Hoàng Quân: Nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp lại đem bán cho người nước ngoài

Nữ sinh giao gà 30 Tết bị sát hại: Hãm hiếp ngay trong phòng ngủ vợ chồng Công

Có thể bạn quan tâm