Về trang chủ Khỏe-Đẹp Johnson & Johnson đề nghị trả 8,9 tỉ USD dàn xếp các vụ kiện phấn rôm

Johnson & Johnson đề nghị trả 8,9 tỉ USD dàn xếp các vụ kiện phấn rôm

Mặc dù nói những khiếu kiện nhằm vào các sản phẩm bột phấn rôm của hãng ‘chỉ mang tính suy đoán và thiếu căn cứ khoa học’, Johnson & Johnson lại đề nghị trả 8,9 tỉ USD để dàn xếp các vụ kiện.

Ngày 4-4, Hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ đã đề xuất trả 8,9 tỉ USD để giải quyết những vụ kiện tụng kéo dài nhiều năm qua, liên quan đến cáo buộc các sản phẩm phấn rôm của hãng có chứa bột talc gây ung thư.

J&J cho rằng mức đền bù trên – cần được một tòa án ở Mỹ thông qua – sẽ giải quyết một cách công bằng và hiệu quả tất cả các khiếu nại phát sinh từ các vụ kiện về bột talc, vốn được sử dụng rộng rãi trong các loại mỹ phẩm.

Phấn rôm của Johnson & Johnson

Công ty cho biết số tiền 8,9 tỉ USD sẽ được trả cho hàng ngàn nguyên đơn liên quan các vụ việc nói trên trong suốt 25 năm qua.

Hiện hãng này đang đối mặt với hàng ngàn vụ kiện khác nhau liên quan đến phấn rôm có bột talc chứa amiăng. Những người đâm đơn kiện cho rằng chất này là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng.

J&J chưa từng thừa nhận sai trái nhưng thông báo đã dừng bán các sản phẩm phấn rôm được xác định có thành phần bột này tại Mỹ và Canada từ tháng 5-2020.

J&J cũng cho rằng những khiếu kiện nhằm vào các sản phẩm bột phấn rôm của hãng “chỉ mang tính suy đoán và thiếu căn cứ khoa học”.

Bột talc dưới dạng đá tự nhiên có chứa amiăng, là chất có thể gây ung thư. Loại bột này được sử dụng trong hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm như phấn rôm trẻ em, phấn phủ cơ thể và mặt ở người lớn, do khả năng hút ẩm, giúp giữ làn da khô ráo, mỏng mịn và mềm mại.

Kể từ năm 2013, đã có hàng ngàn vụ kiện Johnson & Johnson liên quan đến bệnh ung thư mà các nguyên đơn cáo buộc họ đã mắc phải sau thời gian sử dụng một số sản phẩm của hãng này.

Theo Báo Tuổi Trẻ

 

Có thể bạn quan tâm