Về trang chủ Chưa được phân loại iPhone ế ẩm, hàng nghìn công nhân sản xuất linh kiện bị sa thải

iPhone ế ẩm, hàng nghìn công nhân sản xuất linh kiện bị sa thải

Trong bối cảnh doanh số bán iPhone mới không như kỳ vọng, Sharp, nhà máy cung cấp linh kiện cho iPhone mới tuyên bố sa thải 3.000 công nhân.

Theo Vietnamnet, Sharp, nhà máy cung cấp linh kiện cho iPhone, vừa tuyên bố sa thải 3.000 công nhân sau khi đơn hang sụt giảm trong bối cảnh doanh số iPhone mới không như kỳ vọng.

Hiện toàn bộ dây chuyền trên của Sharp được chuyển về nhà máy Foxconn tại Đài Loan (Trung Quốc). Foxconn đã mua lại Sharp từ năm 2016 với giá vô cùng rẻ mạt (chỉ 3,5 tỷ USD thay vì 6,2 tỷ USD như dự kiến ban đầu).

Tình trạng trên không chỉ xảy ra với Sharp. Nhiều nhà máy khác cung cấp linh kiện cho iPhone cũng có kế hoạch cắt giảm nhân công.

Đã có hàng nghìn công nhân bị sa thải vì iPhone quá ế ẩm.

Reuters cho biết số nhân công bị cắt giảm chủ yếu tại Nhật Bản. Quyết định này được đưa ra sau khi Foxconn tiếp nhận bộ phận sản xuất cảm biến cho iPhone.

Hiện tại, chưa có nhiều thông tin về việc này, Foxconn cũng từ chối đưa ra bình luận. Nhiều khả năng là do Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất cảm biến nhận dạng khuôn mặt cho iPhone về nhà máy Trung Quốc với lý do không được công bố.

Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng việc cắt giảm chi phí dành cho sản xuất là nhân tố chính dẫn tới quyết định cơ cấu này. Ngoài ra, do iPhone mới bán ế nên Apple cắt giảm đáng kể đơn hàng.

Doanh số iPhone mới tại hầu hết thị trường đang thấp hơn dự báo. Ngay cả iPhone XR, vốn được xem là mẫu iPhone bán chạy nhất năm nay, cũng chỉ đạt 50% đơn hàng dự kiến.

Giá cao cũng là nguyên nhân khiến doanh số iPhone mới sụt giảm. Tại Mỹ, iPhone XS có giá khởi điểm 999USD, trong khi iPhone XS Max cao cấp nhất đạt ngưỡng 1.449USD.

Dân Trí cho hay iPhone được xem là “con gà đẻ trứng vàng” cho các hệ thống bán lẻ vào các dịp cuối năm. Sản phẩm này đóng góp rất nhiều doanh thu cho các hệ thống bán lẻ trong nước. Tuy nhiên, năm nay có vẻ mọi chuyện không suôn sẻ khi sức mua giảm chóng mặt.

Một hệ thống lớn chia sẻ, năm nay sức mua iPhone mới giảm mạnh, không còn sôi động như năm ngoái và những năm trước đó. Người dùng quay lưng với sản phẩm mới từ Apple và chỉ mua các phiên bản cũ hơn như iPhone X, iPhone 8 Plus, iPhone 6S Plus….

Lý do chính mà hệ thống này đưa ra đó là giá bán. Năm nay giá iPhone mới quá đắt đỏ, trong khi nâng cấp không quá nhiều, khiến người dùng quay lưng.

Điều này cũng phản ảnh rõ thực tế trong thời gian qua khi chỉ 1 tháng bán ra, thế hệ iPhone mới của Apple bất ngờ điều chỉnh giá bán tại một số hệ thống lớn. Mức giảm giá từ 1 đến 2 triệu đồng cho tất cả các phiên bản.
Ngọc Ẩn

AFF Cup: Đội trưởng Philippines tự mãn khi chọc thủng lưới Việt Nam

Gia Lai: Vụ án bắn Phó chủ tịch HĐND rồi tự sát là do ghen tuông

Để Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới

Hoa Kỳ: Nhiều cha mẹ dùng còng điện tử quản lý con cái

Có thể bạn quan tâm