Về trang chủ Khỏe-Đẹp Hợp tác cùng Vương quốc Anh chuyển đổi số trong y tế

Hợp tác cùng Vương quốc Anh chuyển đổi số trong y tế

Ngày 7/7, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, tại đây vừa diễn ra buổi làm việc về các giải pháp hợp tác ứng dụng công nghệ cao vào y tế giữa Tổng lãnh sự quán, các tập đoàn công nghệ, xử lý rác thải y tế của Anh và UBND thành phố Cần Thơ, Sở Y tế TPHCM cùng Sở Y tế thành phố Cần Thơ.
Đoàn Y tế Việt Nam tham quan Vương quốc Anh theo chương trình tổ chức của Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam

Đoàn công tác của Vương quốc Anh có ông Andy Nguyễn, đại diện Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam; tập đoàn TTP cung cấp giải pháp phần mềm số hóa trong y tế hàng đầu tại Anh; Công ty Inciner8 chuyên về xử lý rác thải không gây ô nhiễm môi trường tại Anh.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn làm việc của thành phố Cần Thơ do ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn. Buổi làm việc có sự tham gia của PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM; TS.BS Hoàng Quốc Cường – Giám đốc sở Y tế thành phố Cần Thơ cùng đại diện nhiều sở ngành liên quan. Tiếp đoàn có TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, BS.CKII Phan Trịnh Minh Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.

Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Chính phủ Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt về chuyển đổi số. Trong đó, y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Các giải pháp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số đã được thảo luận trong buổi làm việc

Thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước nói chung, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ nói riêng, đã tích cực thực hiện số hóa, ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh, vận hành bệnh viện, mang lại hiệu quả rất khả quan cho phía bệnh viện và người bệnh. Bên cạnh đó, mục tiêu về xử lý chất thải y tế, đốt rác thải không gây ô nhiễm môi trường cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bệnh viện S.I.S Cần Thơ cùng các cơ sở y tế.

Thực tế cho thấy, xử lý rác thải nhất là rác thải y tế ở miền Tây còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, làm thế nào để mỗi bệnh viện hoặc mỗi tỉnh có nơi xử lý rác tập trung, có thể xử lý rác thải tại nguồn, tránh lây nhiễm, tránh di chuyển quá xa, gây tốn kém là bài toán nan giải.

Tiếp tục vai trò kết nối sau chuyến công tác của đoàn cán bộ y tế Việt Nam sang thăm và làm việc tại Vương Quốc Anh tháng 3/2023 cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng lãnh sự quán Anh và S.I.S đã kết nối các đối tác quan trọng về Việt Nam xem xét cơ hội hợp tác cùng phát triển.

Tại buổi làm việc ông Andy Nguyễn, đại diện Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam đánh giá, Bệnh viện S.I.S không chỉ giỏi chuyên môn trong điều trị đột quỵ, tim mạch mà còn năng động trong đổi mới y tế và hợp tác quốc tế. Các đối tác ở Anh đánh giá rất cao những thành quả mà S.I.S đã đạt được cũng như mong muốn có cơ hội hợp tác cùng phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Buổi làm việc đã đặt những tiền đề quan trọng cho chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và Anh

Thảo luận tại buổi làm việc, tập đoàn TTP đã nêu bật tính ưu việt của các phần mềm quản trị bệnh viện như system one, bệnh án điện tử (EMR) có tích hợp các hệ thống hỗ trợ chuyên môn chuẩn quốc tế như ICD10, SNOMED CT, các dịch vụ tiện ích hỗ trợ bệnh nhân tại nhà. Các phần mềm này ngoài việc đáp ứng nhu cầu chuyên môn và quản lý bệnh viện, còn gia tăng sự tương tác của người bệnh và nhân viên y tế, với bệnh viện, giúp việc chăm sóc bệnh nhân được liên tục và mọi lúc mọi nơi. Tất cả các thông tin về bệnh nhân sẽ được tích hợp vào hệ thống, có thể truy xuất nhanh chóng.

Các lãnh đạo ngành y tế trong buổi thảo luận cho biết đây là định hướng tốt và là mô hình để tham khảo cho việc chuyển đổi số y tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, các bên cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc “Việt hóa” phần mềm, và điều cốt lõi muốn được sử dụng tại Việt Nam là các phần mềm phải đáp ứng được các yêu cầu của BHYT Việt Nam trong hoạt động khám chữa bệnh.

Công ty Inciner8 là công ty có gần 20 năm kinh nghiệm trong sản xuất máy móc công nghệ xử lý rác thải, hệ thống đã có mặt trên 170 quốc gia trên thế giới. Với đa dạng dòng sản phẩm từ nhỏ, trung và lớn có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu xử lý rác thải y tế cho từng bệnh viện, khu vực, trung tâm xử lý cho thành phố. Các trang thiết bị có thể vận hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, ngay cả thời tiết âm 30 độ C.

Ông Ngô Anh Tín – Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ cho biết sẽ cùng phối hợp nghiên cứu, kiểm tra đánh giá, khi có hệ thống đầu tiên về S.I.S Cần Thơ nếu đạt yêu cầu sẽ ủng hộ việc nhân rộng mô hình xử lý rác y tế theo công nghệ cao.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, chuyển đổi số trong y tế và xử lý rác thải y tế là các lĩnh vực thành phố còn thiếu và mong muốn được hợp tác. Đặc biệt, vấn đề chuyển đổi số thành phố đang rất quan tâm và đã ban hành chủ trương trong chuyển đổi số đến năm 2030. “Hiện nay, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin & Truyền thông, chúng ta phải sớm có cơ sở dữ liệu tập trung, trong đó có ngành y tế, để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân tốt hơn” – ông Nguyễn Thực Hiện nói.

Theo Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp