Về trang chủ Giải trí Hơn 200 nhà làm phim sẽ tham dự Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Hơn 200 nhà làm phim sẽ tham dự Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất (HIFF 2024) do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao cùng phối hợp với VietFest và một số đơn vị thực hiện sẽ khai mạc vào ngày 6/4/2024. 

Đây là lần đầu tiên tại TP.HCM, một sự kiện điện ảnh tầm cỡ quốc tế được tổ chức, với sự góp mặt của hơn 200 nhà làm phim và khách mời quốc tế cùng đông đảo nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam. Sự kiện sẽ diễn ra trong 8 ngày, từ ngày 6 tới ngày 13/4/2024.

tm-img-alt

 Lễ khai mạc Liên hoan phim diễn ra lúc 18h00 ngày 6/4 với điểm nhấn là các phần biểu diễn nghệ thuật đặc sắc và trình chiếu phim khai mạc. Những tên tuổi hàng đầu của Điện ảnh Việt Nam sẽ hiện diện tại các sự kiện của HIFF như NSND Trà Giang, NSND Kim Cương, NSND Đào Bá Sơn, NSND Trịnh Kim Chi, diễn viên Hồng Ánh, diễn viên Trương Ngọc Ánh, diễn viên Quyền Linh, đạo diễn Charlie Nguyễn, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhà sản xuất/đạo diễn Lý Hải,… bên cạnh các tên tuổi lớn của điện ảnh quốc tế sẽ tham dự HIFF 2024 gồm đạo diễn huyền thoại Kore-eda Hirokazu (Nhật Bản), Nhà dựng phim của “La la Land” người Mỹ gốc Việt từng đoạt giải Oscar – Tom Cross, Cựu Giám đốc nghệ thuật Directors’ Fortnight của LHP Cannes – Olivier Peré, đạo diễn hàng đầu điện ảnh Hàn Quốc – Kim Jee-woon, đạo diễn của bộ phim ăn khách “Bỗng dưng trúng số” – Park Gyu Tae (Hàn Quốc), đạo diễn series phim “Noryang” đình đám Kim Ha Min (Hàn Quốc), Nhà sản xuất “The Good,  The Bad, The Weird” – Jay Choi (Hàn Quốc), Nữ đạo diễn người Pháp – Anne Fontaine, nam diễn viên người Pháp – Raphael Personnaz (thành viên Ban Giám khảo Camera d’Or Cannes 2023), nữ diễn viên người Mỹ gốc Phillipines – Liza Soberano,…

tm-img-alt

Trương Ngọc Ánh là đại sứ của Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất
tm-img-alt

DV Hồng Ánh
tm-img-alt
DV Hứa Vĩ Văn

HIFF 2024 có 3 hạng mục tranh giải chính: Phim Đông Nam Á, Phim Đầu Tay và Phim Ngắn với các giải thưởng Giải sao vàng (Golden Star) dành cho phim Đông Nam Á xuất sắc nhất, Giải Nhà làm phim trẻ xuất sắc nhất (Best Emerging Director), Giải phim ngắn xuất sắc nhất, Giải thưởng Phim Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra là hệ thống giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, quay phim, dựng phim, kỹ xảo hình ảnh…

tm-img-alt
DV KAITY NGUYỄN
tm-img-alt
DV Lãnh Thanh 
tm-img-alt
Dược sĩ Tiến
tm-img-alt
DV Phương Anh Đào
tm-img-alt
HH Xuân Hạnh

Tổ chức lần đầu tiên, HIFF đã nhận được hơn 400 phim dự thi, 56 dự án tham gia Chợ Dự án (Project Market) và 87 kịch bản tham gia Vườn ươm kịch bản Việt (VietScript Lab).

Chợ dự án HIFF kế thừa truyền thống của Autumn Meeting với sự dẫn dắt của NSX Trần Thị Bích Ngọc.  Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều dự án của các quốc gia trên thế giới gửi về để lựa chọn ra 10 dự án trong tổng số 56 dự án (bao gồm 5 dự án Phim Nghệ thuật và 5 dự án Phim Giải trí) tham gia vòng đào tạo hướng dẫn và trình bày trước các quỹ đầu tư và các studio. Đặc biệt, cuộc thi có cả dự án được gửi bởi đạo diễn của bộ phim đã tạo hiệu ứng “đốt cháy phòng vé” năm 2023 – “Bỗng dưng trúng số” (Hàn Quốc). Chợ dự án HIFF năm nay được sự hỗ trợ của Cơ quan điện ảnh Pháp (CNC).

tm-img-alt
DV Lương Bỉnh Phát
tm-img-alt
Đạo diễn Lý Hải
tm-img-alt
DV Lý Nhã Kỳ

Vườn ươm kịch bản được khai sinh lần đầu tại HIFF với sự dẫn dắt của các nhà làm phim tên tuổi cũng nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt thành của các biên kịch trẻ. Với triết lý hướng tới việc phát triển nguồn nhân lực viết kịch bản – yếu tố mấu chốt dẫn tới thành công của các bộ phim và nền điện ảnh nói chung, VietScript Lab chỉ dành cho các bộ phim nói tiếng Việt và được sản xuất tại Việt Nam. Nhà làm phim quốc tế vẫn có thể tham dự nhưng bộ phim sẽ phải được sản xuất tại Việt Nam. Đây cũng là một chiến lược hướng tới việc phát triển các dự án hợp tác sản xuất quốc tế, đưa TP Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến mới về sản xuất và quay phim.

tm-img-alt
Minh Hà
tm-img-alt
Hoa hậu Lương Thùy Linh

Đạo diễn Kore-eda, Đạo diễn Kim Jee-woon sẽ có các buổi workshop điện ảnh dành cho các nhà làm phim trẻ trong khuôn khổ Liên hoan phim. Đây không chỉ là những buổi giao lưu mà còn là những buổi nói chuyện chuyên sâu (masterclass) về những câu chuyện làm nghề.

tm-img-alt
Hoa hậu Ngọc Châu
tm-img-alt
Hoa hậu Thủy Tiên
tm-img-alt
Hoa hậu Tiểu Vy

Ngoài các hạng mục tranh giải và hoạt động chuyên môn dành cho nhà làm phim, HIFF còn có chuỗi hội thảo chuyên đề về phát triển điện ảnh Đông Nam Á, Chiến lược phát triển điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận từ các vấn đề vĩ mô liên quan tới phát triển chính sách, ngoại giao văn hoá thông qua điện ảnh, tới những vấn đề thiết thực trong việc hợp tác và sản xuất phim, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Hội Điện ảnh Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh; Chủ tịch danh dự Kim Dong Ho, NSND Đào Bá Sơn; Chủ tịch Hiệp hội điện ảnh Hàn quốc – KOFIC, Chủ tịch hội đồng duyệt phim Hàn Quốc, Giám đốc LHP Hồng Kong, Singapore, Indonesia, Malaysia…

tm-img-alt

Ngày 6/4/2024, tại khu vực đường đi bộ Nguyễn Huệ sẽ khai mạc triển lãm nhằm tôn vinh thành tựu rực rỡ của Điện ảnh Việt Nam qua chặng đường 71 năm hình thành và phát triển với chủ đề “Vẻ vang Điện ảnh cách mạng Việt Nam”. Triển lãm diễn ra đến khi Liên hoan phim kết thúc sẽ là nơi tham quan ý nghĩa cho người yêu Điện ảnh trong nước và quốc tế.

HIFF 2024 còn có các hạng mục đặc biệt, giới thiệu bức tranh điện ảnh thế giới đa dạng, với Giao lộ điện ảnh – Giới thiệu nền hoạt hình mới của Pháp với những tác phẩm xuất sắc. Chương trình phim Việt Nam toàn cảnh, một lát cắt giới thiệu bức tranh điện ảnh rực rỡ của Việt Nam qua nhiều thời kỳ với những bộ phim mang tính cột mốc và gây được chú ý của thế giới. Hạng mục Phim Thành Phố Hồ Chí Minh với những tác phẩm mang màu sắc, đời sống, con người của thành phố. Đây được cho là hạng mục gây chú ý đối với khán giả trong nước và quốc tế.

tm-img-alt

Trong suốt 8 ngày đầu tháng Tư, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sống trong không khí lễ hội của một Liên hoan phim quốc tế, với lượng khách quốc tế đổ về các khách sạn lớn tại khu vực trung tâm thành phố. Hoạt động thảm đỏ khai mạc và bế mạc sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Thành phố. Đây cũng là địa điểm chiếu những bộ phim đặc biệt của các đạo diễn khách mời tiêu biểu. Tiêu điểm Đạo diễn – Directorial Symphony với sự tôn vinh dành cho Đạo diễn Kore-eda, giao lưu khán giả của Đạo diễn Kim Jee-woon, Gala phim Hàn Quốc với bộ phim “It’s Okay” ra mắt lần đầu tại Đông Nam Á, phim “The Dearest” của Nhật Bản ra mắt toàn cầu, “Dead Boys Club” của Malaysia ra mắt toàn cầu tại HIFF.

tm-img-alt
Một hoạt động mới lạ và đặc sắc trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2024, tại khu công viên bờ sông Thành phố Thủ Đức, Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức và Tập Đoàn Thaco cũng phối hợp tổ chức hoạt động Công viên Điện ảnh (Cine Park). Chuỗi chương trình khai mạc ngày 7/4/2024 và diễn ra xuyên suốt đến ngày 12/4/2024 với nhiều hoạt động sinh động và đa dạng gồm chiếu phim ngoài trời cùng các chương trình nghệ thuật phong phú, giao lưu với người hâm mộ với các thế hệ diễn viên điện ảnh nổi tiếng và trình chiếu các bộ phim đa dạng về thể loại của Thành phố Hồ Chí Minh. Một số tên tuổi tham gia giao lưu như ngôi sao Trương Ngọc Ánh, Quyền Linh… cùng phần giao lưu với các thế hệ nhà làm phim tên tuổi là kiều bào có nhiều đóng góp cho Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh như Lưu Huỳnh, Võ Thanh Hoà… Đồng hành cùng Liên hoan phim, Tập đoàn Thaco đã tài trợ toàn bộ xe đưa đón nghệ sĩ trong suốt 8 ngày liên hoan phim lên tới hàng trăm xe.
tm-img-alt

Các hoạt động giải trí khác trong khuôn khổ LHP sẽ được diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với Cine Show – Nhạc trong phim, với Giám đốc âm nhạc NS Lê Thanh Tâm và line up gồm các nghệ sĩ Quách Mai Thy, Mai Trang, Ngọc Trân, Phương Mỹ Chi, Only C, Phạm Toàn Thắng, Hà Okio, Ái Phương, MTV, Vũ Thảo My, Cece Trương vào ngày 9/4. Ngày 12/4 sẽ là hoạt động giao lưu với người hâm mộ của đoàn làm phim “Lật Mặt” của đạo diễn Lý Hải. Đồng hành cùng HIFF vào ngày 13/4 và ngày 14/4 sẽ diễn ra Cine Show nhạc phim kinh điển của Disney – “Người Đẹp và Quái Thú” (Beauty and the Beast), với phần nhạc phim phiên bản gốc được trình diễn bởi Dàn Nhạc Giao Hưởng Sài Gòn (Saigon Philharmonic Orchestra) tại Nhà hát Hoà Bình.

tm-img-alt

Không chỉ thu hút truyền thông trong nước, ngay từ khi ra mắt quốc tế lần đầu tại Liên hoan phim Busan vào tháng 10/2023, HIFF đã xuất hiện trên ấn phẩm đặc biệt tại LHP Busan tháng 10/2023 và LHP Berlin tháng 3/2024, được những tờ báo điện ảnh hàng đầu thế giới như Screen Daily, Hollywood Reporter, Deadline,… đưa tin với những bài viết nổi bật.

Gia Huy (Theo TTV)

Có thể bạn quan tâm