Về trang chủ Chưa được phân loại Hoàng Quân Nha Trang: Cạn tiền xây chung cư, khách mua nhà thành con nợ xấu

Hoàng Quân Nha Trang: Cạn tiền xây chung cư, khách mua nhà thành con nợ xấu

Gần 2 năm lay lắt chờ đợi giao nhà, các khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa rơi vào cảnh khốn cùng vì vừa phải trả tiền thuê nhà vừa phải trả lãi ngân hàng.

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã họp đoàn thanh tra để làm các thủ tục cần thiết công bố thanh tra toàn diện dự án chung cư xã hội HQC tại P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang do CTCP tư vấn-thương mại-dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư.

Hoàng Quân hứa và hứa, khách hàng thành con nợ xấu
Theo Diễn đàn Doanh nghiệp, dự án Chung cư xã hội HQC Nha Trang được khởi công ngày 22/4/2015 trên diện tích hơn 10.800m2, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Chung cư gồm 4 block nhà, trong đó có 2 block cao 16 tầng, 2 block cao 19 tầng, cung ứng tổng số 1.002 căn hộ có diện tích từ 46,3m2 đến 69,9m2. (trong đó 600 căn hộ để bán, 202 căn hộ cho thuê và 200 căn hộ thương mại).

Các khách hàng đã nộp đủ tiền đúng thời gian quy định, nhưng Hoàng Quân lại không bàn giao nhà theo hợp đồng là quý 4/2016. Đến tháng 8/2018, dự án này vẫn dang dở, ngổn ngang bê tông.

Theo các khách hàng, Hoàng Quân cứ 3 tháng lại hứa giao nhà một lần. Thậm chí, vào tháng 1-2018, chủ đầu tư đã hứa bằng văn bản trả lãi ngân hàng do chậm giao nhà cho khách kể từ tháng 7-2017. Rồi cam kết tháng 4 đến 6-2018, công ty thanh toán cho khách hàng 1 triệu đồng tiền thuê nhà/tháng, từ tháng 7/2018 trở đi nếu vẫn chưa giao nhà sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng. Nếu hết tháng 9-2018, việc giao nhà chưa thực hiện được thì công ty chịu phạt thêm 10% trên giá trị hợp đồng. Thế nhưng đến nay, Hoàng Quân vẫn tiếp tục hứa hẹn giao nhà thô vào tháng 10/2018.

Theo hợp đồng thì căn hộ HQC Nha Trang sẽ được bàn giao cho khách hàng quý 4/2016, nhưng đến nay (8/2018) công trình vẫn còn ngổn ngang.

Ngày 20/8/2018, chị Trương Kiều Yến cho biết gia đình rất khó khăn, mưu sinh bằng nghề bán bánh mì, vừa nuôi con vừa trả tiền thuê nhà, lại phải trả tiền vay mua nhà ở xã hội. Từ tháng 6 đến nay, chị chưa nhận được tiền hỗ trợ trả lãi hơn 10 triệu đồng như phía Công ty Hoàng Quân đã hứa.

Khách hàng Nguyễn Trọng Bình cho biết sau khi gọi điện, nhắn tin từ 10-15 lần thì mới nhận được tiền lãi ngân hàng tháng 6, còn tiền thuê nhà 3 triệu đồng hỗ trợ không thấy đâu.

Khách hàng Minh Hải bức xúc: “Chủ đầu tư Hoàng Quân vẫn chây ì không chịu trả tiền phạt lãi và tiền thuê nhà cho khách hàng. Tiền là của khách hàng vay gói 30.000 tỷ của Chính phủ mà nhà thì không thấy đâu. Nhiều người không đóng tiền vay ngân hàng nữa, chấp nhận thành nợ xấu vì thực tế họ không còn tiền để đóng nữa. Chúng tôi liên hệ Hoàng Quân để đòi tiền thì nhận được câu trả lời là sẽ chuyển, hiện giờ công ty đã cạn tiền”.

Nhà ở xã hội HQC Nha Trang của Hoàng Quân vốn một thời là niềm mơ ước của những người có điều kiện tài chính không được dư dả…

Nhiều khách hàng cho hay họ đã mất niềm tin vào chủ đầu tư. Nếu phía Công ty Hoàng Quân tiếp tục chậm giao nhà vào cuối tháng 9/2018, họ sẽ yêu cầu công ty này đóng phạt 10% giá trị hợp đồng như cam kết trước đó. “Tiền của hơn 1.000 cư dân đã nộp để mua nhà tại dự án này đủ bảo đảm hoàn thiện dự án. Không rõ công ty đem tiền của khách hàng đi nơi khác đầu tư hay chiếm dụng vốn trái phép?” – một khách hàng hoài nghi.

Năm lần kiểm tra tiến độ
Tại cuộc đối thoại với hơn 500 khách hàng tại dự án mới đây, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Quân, trình bày những khó khăn về tài chính của chủ đầu tư. Công ty không còn khả năng tài chính để hoàn thiện, thậm chí còn đề nghị khách hàng giải cứu. Cụ thể, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện bên ngoài, khách hàng tự bỏ tiền ra hoàn thiện bên trong căn hộ của mình, chậm nhất đến ngày 30/9 sẽ giao căn hộ.

… Bỗng trở thành nỗi ám ảnh khi chủ đầu tư Hoàng Quân cứ hứa và thất hứa, để niềm mơ ước căn hộ HQC Nha Trang vốn phải là hiện thực từ lâu thì lại mãi là “mơ về nơi xa lắm” !

Trả lời về dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan chức năng đã 5 lần kiểm tra nhưng Công ty Hoàng Quân không thể bảo đảm tiến độ thi công và bàn giao nhà cho khách hàng như cam kết. Đến ngày 19/6/2018, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Hoàng Quân 275 triệu đồng vì triển khai dự án này chậm tiến độ.

Ông Trần Văn Thọ cho biết qua 5 lần kiểm tra, dự án này vẫn mới có phần khung chứ chưa thể bàn giao nhà cho khách hàng. UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thành lập đoàn thanh tra, giao Sở Xây dựng làm trưởng đoàn cùng với với các ban ngành thanh tra toàn diện dự án.

Dễ thành điểm nóng
“Người dân bức xúc là đúng, chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lần. Kiểm tra dự án này mấy lần mà cứ theo tiến độ này thì không thể đến tháng 9/2018 giao nhà được. Nếu cơ quan chức năng không siết thì tháng 6 sang năm cũng chưa chắc có nhà cho dân. Dự án này cả mấy trăm hộ dân, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ tạo thành điểm nóng” – ông Trần Văn Thọ nhận định.
Theo Cafef-Diễn Đàn Doanh Nghiệp-Người lao động

Có thể bạn quan tâm