Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Hoàng Anh Gia Lai-HAG: Vướng vòng lao lý với vụ kiện của FPT Capital

Hoàng Anh Gia Lai-HAG: Vướng vòng lao lý với vụ kiện của FPT Capital

FPT Capital khởi kiện ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL liên quan tranh chấp hợp đồng góp vốn.

Tòa án đang thụ lý
Theo nguồn tin riêng của BizLIVE, Tòa án nhân dân TP. Pleiku (Gia Lai) đang thụ lý, giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa:

Nguyên đơn là CTCP quản lý quỹ đầu tư FPT -FPT Capital (tầng 9, tòa nhà TTC, Lô B1A, Cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ quận Cầu Giấy, phố Duy Tân, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).

Bị đơn là ông Đoàn Nguyên Đức và CTCP Hoàng Anh Gia Lai -HAGL (15 Trường Chinh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Đơn vị có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là CTCP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai -HAGL Agrico.

Tòa án cho biết đang thụ lý vụ án FPT kiện HAGL và Ô.Đoàn Nguyên Đức, còn các phía liên quan thì kín như bưng.

Trả lời BizLIVE, thẩm phán tòa Pleiku Hoàng Văn Tiến xác nhận cơ quan này đang thụ lý vụ án tranh chấp nói trên. Tuy nhiên vị thẩm phán từ chối cung cấp thông tin chi tiết vụ việc.

Kiện nhau nội dung gì ?
Vậy tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa FPT Capital và bầu Đức, HAGL liên quan đến thương vụ đầu tư nào mà khiến các bên không có được thỏa thuận thích đáng và phải đưa nhau ra tòa? Liệu có phải chính là sự cố năm 2011? Khi đó FPT Capital vướng vào lùm xùm quanh việc sử dụng vốn. Theo đó, kết quả kinh doanh năm 2012 của doanh nghiệp không khả quan và gần như dàn lãnh đạo đều bị miễn nhiệm.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2011 của FPT Capital, phần thuyết minh báo cáo ở mục đầu tư dài hạn cho biết tính đến 31/12/2011, FPT Capital có khoản đầu tư 500.000 cổ phiếu của CTCP cao su Hoàng Anh Gia Lai -HAGL Rubber.

Khoản đầu tư này có nguồn gốc từ khoản đầu tư vào CTCP xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh Gia Lai -HAG Land. Theo hợp đồng góp vốn cổ phần giữa FPT Capital, HAGL Rubber và HAGL, toàn bộ số lượng cổ phiếu HAG Land đã được góp vốn vào HAG Rubber theo giá trị được thống nhất là 51.000 đồng/cổ phiếu, tương đương trị giá 25,5 tỷ đồng.

FPT Capital từng đầu tư vào 500.000 cổ phiếu HAG Land và đang mắc kẹt. Nguồn: BCTC hợp nhất 2011 của FPT Capital.

“Hiện không có thông tin để tham khảo giá giao dịch cổ phiếu này trên thị trường và HAG Rubber cam kết sẽ niêm yết cổ phiếu trước ngày 15/8/2015. Trong trường hợp HAG Rubber không niêm yết như cam kết, HAGL có nghĩa vụ mua lại toàn bộ số cổ phiếu HAG Rubber với giá mua bằng với tổng giá trị vốn FPT Capital đã góp cộng với tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) là 20%”, thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất 2011 của FPT Capital đề cập.

Thuyết minh báo cáo tài chính doanh nghiệp này cũng nêu, trong vòng 6 tháng kể từ ngày HAG Rubber niêm yết, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAG, cam kết mua lại lượng cổ phiếu HAG Rubber này nếu được yêu cầu với giá mua bằng tổng giá trị vốn FPT Capital đã góp cộng với IRR là 10%.

“Theo đó, Ban giám đốc FPT Capital tin tưởng HAG Rubber là cổ phiếu tốt, nếu niêm yết sẽ đạt được thị giá không thấp hơn giá gốc đầu tư, và HAG cũng như ông Đoàn Nguyên Đức có đầy đủ năng lực tài chính để thực hiện cam kết mua lại như trên. Theo đó, công ty không phải trích lập dự phòng giảm giá đầu tư đối với khoản đầu tư này” -báo cáo tài chính FPT Capital nêu.

Đến cuối 2011, khoản đầu tư vào HAG Land được góp vào HAG Rubber, tiền thân của HAGL Agrico sau này – Nguồn: BCTC hợp nhất 2011 của FPT Capital.

FPT Capital mắc kẹt trong nhiều khoản đầu tư
Nêu ý kiến về việc này, Công ty kiểm toán Delloite (đơn vị kiểm toán cho FPT Capital) cho rằng: Rủi ro tài chính liên quan đến khoản đầu tư của FPT Capital phụ thuộc vào tình hình tài chính của HAG, và khả năng thực hiện cam kết từ phía đối tác.

Liên quan đến vụ việc, BizLIVE đã liên lạc phía nguyên đơn là FPT Capital, ông Nguyễn Thành Nam, từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này thời điểm công ty đầu tư góp vốn vào HAG, ông Nam từ chối trả lời. Đại diện truyền thông của HAG cho biết chưa nắm được thông tin vụ kiện.

CTCP cao su Hoàng Anh Gia Lai được thành lập khi CTCP Hoàng Anh Gia Lai thực hiện chương trình tái cấu trúc năm 2010. Tháng 4/2015, công ty đổi tên từ CTCP cao su Hoàng Anh Gia Lai thành CTCP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia lai – HAGL Agrico (mã HNG), đồng thời sáp nhập CTCP bò sữa Tây Nguyên, mở rộng hoạt động kinh doanh. Ngày 20/7/2015, cổ phiếu HNG chính thức niêm yết trên sàn HoSE.

FPT Capital thành lập năm 2007 có vốn điều lệ 110 tỷ đồng, là công ty liên kết của CTCP FPT (nắm giữ 25% vốn). Theo báo cáo tài chính 2011, đến cuối năm này ngoài khoản đầu tư vào HAG, thì FPT Capital còn kẹt nhiều khoản đầu tư khác vào doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp niêm yết trên sàn mà kiểm toán lưu ý.
Ngọc Ẩn

Thaco: Bài toán nào đặt ra khi đầu tư 1 tỷ USD vào HAGL, trong bối cảnh các quỹ lớn rút lui?

Nhà hát nghìn tỷ, trái thanh long nghìn đồng, chợ đầu mối, ca sĩ L. và cộng đồng mạng

Có thể bạn quan tâm