Về trang chủ Chưa được phân loại Hoa Kỳ: Khẳng định nền kinh tế vững mạnh bất chấp chứng khoán trồi sụt

Hoa Kỳ: Khẳng định nền kinh tế vững mạnh bất chấp chứng khoán trồi sụt

Ngày 12/10/2018, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh, đồng thời cho rằng những sụt giảm gần đây của thị trường chứng khoán chỉ là sự “điều chỉnh tự nhiên.” Trong hai ngày qua, các chỉ số trên thị trường chứng khoán toàn cầu và Mỹ đã liên tục lao dốc do lo ngại về việc tăng lãi suất và xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC bên lề Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) – Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Bali, Indonesia, Bộ trưởng Mnuchin nhận định các thị trường có xu hướng “phát triển mạnh theo hai hướng” và sẽ điều chỉnh một cách tự nhiên. Theo ông, diễn biến này là tín hiệu phục hồi tốt của Phố Wall.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mnuchin đã bác bỏ những quan ngại về các chỉ trích mạnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này, nhấn mạnh nhà lãnh đạo Mỹ luôn tôn trọng Fed.

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 10/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo ông, Tổng thống Trump chỉ muốn thể hiện sự ủng hộ lãi suất thấp. Bộ trưởng Mnuchin khẳng định Chủ tịch Fed Jerome Powell đang làm tốt vai trò của mình. Trước đó, ngày 11/10, Tổng thống Trump đã chỉ trích lộ trình tăng lãi suất của Fed là “quá hung hăng.”

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox & Friends, ông Trump cho rằng Fed đang “mắc phải sai lầm lớn,” dù thừa nhận rằng việc nâng lãi suất sẽ mang lại lợi ích cho những người gửi tiết kiệm. Trước đó, Tổng thống Trump cũng công khai tuyên bố việc Fed tăng lãi suất là nguyên nhân gây ra hỗn loạn trên thị trường chứng khoán, khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 800 điểm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân (Trung ương) Trung Quốc Dịch Cương. Tại cuộc gặp, ông Mnuchin đã bày tỏ quan ngại về tỷ giá thấp của đồng Nhân dân tệ. Nội dung cuộc thảo luận cũng tập trung vào tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, cũng như khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina vào tháng tới.

Ông nêu rõ cuộc gặp này chỉ diễn ra nếu các cuộc thỏa luận thương mại Mỹ-Trung đạt được tiến triển. Phía Mỹ mong muốn sự thay đổi cấu trúc và mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Trung Quốc, trong khi tỷ giá đồng Nhân dân tệ không được giữ ở mức quá thấp.

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung hiện đang rất căng thẳng khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến việc Washington chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Đầu năm nay, hai bên đã có những động thái “ăn miếng trả miếng” khi áp thuế với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của mỗi bên./.
Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm