Về trang chủ Chưa được phân loại Hoa Kỳ: Khẩn trương hoạt động cứu hộ và khắc phục hậu quả bão Michael

Hoa Kỳ: Khẩn trương hoạt động cứu hộ và khắc phục hậu quả bão Michael

Ngày 12/10/2018, lực lượng cứu hộ Mỹ khẩn trương tiến hành các hoạt động cứu hộ và khắc phục hậu quả, tìm kiếm những người có thể bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau khi bão Michael hoành hành bang Florida.

Theo thông báo mới nhất của giới chức Mỹ, đã có ít nhất 12 người thiệt mạng và đây có thể chưa phải con số cuối cùng.

Cơ quan Xử lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) cho biết các nạn nhân thiệt mạng được ghi nhận tại bang Florida, Georgia, Bắc Carolina và Virginia sau khi bão Michael – một trong những cơn bão có cường độ mạnh nhất, đổ bộ vào khu vực duyên hải phía Tây Bắc Florida ngày 10/10 vừa qua.

Cảnh ngổn ngang sau bão Michael tại bang Florida, Mỹ ngày 11/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng Vệ binh quốc gia gồm 2.000 người đã được huy động để tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 250km/h, bão Michael đã dựng lên một bức tường nước biển trong đất liền, gây ngập lụt trên diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ, sáng 12/10/2018 (theo giờ Mỹ), bão Michael bắt đầu suy yếu và đã di chuyển theo hướng Đông Bắc, tiến về Đại Tây Dương. Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết xấu, gió to và mưa lớn vẫn bao trùm các bang Georgia, Nam Carolina, Bắc Carolina và Virginia.

Do ảnh hưởng của bão Michael, gần 1,1 triệu hộ gia đình và các doanh nghiệp từ bang Florida tới Virginia không có điện sinh hoạt, hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và cuộc sống sinh hoạt của 3.500 người.

Số người phải sơ tán tránh bão lên tới 20.000 người trong ngày 12/10. Ước tính sơ bộ của Bộ Nông nghiệp Mỹ, bão Michael đã gây thiệt hại khoảng 1,9 tỷ USD cho nông dân các bang bão này đi qua, gây thất thu mùa màng trên diện tích 1,5 triệu ha đất canh tác.

Ngoài ra, siêu bão này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động khai thác dầu khí trên Vịnh Mexico, giảm hơn 40% sản lượng khai thác dầu thô và gần 30% sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên do các giàn khoan phải tạm ngừng hoạt động và sơ tán công nhân về đất liền.

Với áp suất trong không khí được ghi nhận ở mức 919 millibars, Michael là cơn bão có cường độ mạnh thứ ba trong lịch sử đổ bộ vào lãnh thổ Mỹ, sau hai siêu bão Camille năm 1969 và Labor Day năm 1935./.
Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm